Chuyên mục
Chứng Khoán

Vì sao chơi chứng khoán giỏi cần xác định rõ mục tiêu đầu tư?

Chơi chứng khoán giỏi cần xác định rõ mục tiêu đầu tư. Cẩm nang đặt mục tiêu chơi chứng khoán thông minh cho người mới bắt đầu

Chơi chứng khoán cũng giống như một cuộc hành trình săn kho báu. Nhưng để khởi động hành trình này, bạn cần biết được “kho báu” mà mình muốn tìm là gì. Đó cũng chính là mục tiêu đầu tư của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mục tiêu và cách đề ra mục tiêu. 

Cẩm nang đặt mục tiêu chơi chứng khoán thông minh cho người mới bắt đầu

Mục tiêu đầu tư là gì và vì sao chúng ta lại cần chúng cho sự nghiệp đầu tư của mình? Có mấy loại mục tiêu và làm sao biết được cái nào là dành cho bạn? Chúng ta sẽ lần lượt trả lời từng câu hỏi trên ngay sau đây.

Cẩm nang đặt mục tiêu chơi chứng khoán thông minh

Thế nào là mục tiêu chơi chứng khoán? Chúng ta sẽ ra sao nếu thiếu đi mục tiêu?

Mục tiêu khi chơi chứng khoán đơn giản là lời đáp cho câu hỏi “bạn đầu tư để làm gì?” và “bạn kỳ vọng gì từ việc đầu tư”. Mục tiêu giúp bạn xác định vai trò của đầu tư chứng khoán trong việc giúp bạn hiện thực hóa một kế hoạch tài chính nào đó. 

Để hiểu được tầm quan trọng của mục tiêu, chúng ta hãy thay đổi góc nhìn một chút; Hãy nghĩ về các hậu quả có thể xảy đến nếu như chúng ta mang tiền đi đầu tư nhưng không có mục tiêu cụ thể. Bạn sẽ có thể:

 • Không xác định được đâu là sản phẩm chứng khoán mà mình nên đầu tư;
 • Không biết nên phân bổ nguồn vốn như thế nào và dự tính đầu tư trong bao lâu;
 • Không biết được mình sẵn sàng chấp nhận rủi ro bao nhiêu;
 • Không đo lường được hiệu suất của việc đầu tư;
 • Dễ bị cuốn theo xu hướng trên thị trường và ra quyết định thiếu suy nghĩ.
mục tiêu chơi chứng khoán

Do vậy, thiết lập mục tiêu sẽ giúp bạn biết được mình cần đầu tư vào đâu, bao nhiêu tiền và có kỳ vọng hợp lý. 

Có bao nhiêu loại mục tiêu chơi chứng khoán và đâu là loại chứng khoán phù hợp cho từng mục tiêu?

Có 3 loại mục tiêu chính mà các nhà đầu tư thường hướng đến khi chơi chứng khoán. Và mỗi loại sẽ thích hợp với các khoản đầu tư nhất định. 

 1. Mục tiêu tăng trưởng

Mục tiêu tăng trưởng đề cập đến việc bạn kỳ vọng khoản đầu tư sẽ mang về lợi nhuận tại một thời điểm trong tương lai dài hạn. Đồng thời, bạn cũng chấp nhận các rủi ro có thể xảy đến trong hành trình đầu tư dài hơi đó. 

Những ai đặt mục tiêu tăng trưởng có thể sẽ hứng thú với cổ phiếu, quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF. 

đặt mục tiêu chơi chứng khoán với quỹ etf
 1. Mục tiêu thu nhập

Với mục tiêu này, bạn xem việc đầu tư là một nguồn thu nhập đều đặn mỗi tháng, bên cạnh tiền lương từ công việc chính thức. Các sản phẩm đầu tư thích hợp giúp bạn đến gần mục tiêu này bao gồm cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ tương hỗ. Những người mới nên thận trọng và tìm hiểu về các kiến thức hướng dẫn chơi cổ phiếu để đạt mục tiêu hiệu quả.

 1. Mục tiêu kép: Thu nhập và tăng trưởng

Không có gì là quá tham lam khi bạn vừa muốn có thu nhập đều đặn, vừa trông chờ vào một khoản đầu tư tăng trưởng trong tương lai. Điều này hoàn toàn có thể. Phương hướng chơi chứng khoán tối ưu cho bạn sẽ là một danh mục đa dạng nhiều loại chứng khoán khác nhau, từ cổ phiếu, trái phiếu đến các loại quỹ. 

Làm sao để tìm ra mục tiêu chơi chứng khoán phù hợp cho bản thân mình?

Để xác định đâu là mục tiêu mình hướng đến, bạn có thể thử trả lời qua 4 câu hỏi sau đây:

 1. Mục tiêu kiếm tiền của bạn là gì? (Hay bạn đầu tư để làm gì). Có người muốn kiếm tiền để nghỉ hưu, thêm thu nhập thụ động, mua nhà, khởi nghiệp,…
 2. “Deadline” kiếm tiền của bạn là khi nào? (Hay khi nào bạn sẽ cần đến số tiền này). Ví dụ: Bạn dự định dùng số tiền kiếm được từ việc đầu tư để mua ô tô vào 2 năm tới. Câu hỏi này giúp xác định xem bạn muốn chơi chứng khoán trong ngắn hạn hay dài hạn.
 3. Bạn sẵn sàng mạo hiểm bao nhiêu để đổi lấy mức lợi nhuận trung bình? Đây còn có thể hiểu là, bạn chấp nhận thua lỗ bao nhiêu tiền. Đây là câu hỏi giúp xác định mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. 
 4. Bạn muốn tiền của bạn tăng trưởng hay giữ nguyên giá trị hiện tại?

Để hình dung rõ hơn, chúng tôi xin phép đưa ra một ví dụ minh họa. Giả sử mục đích kiếm tiền của bạn có thể là để nghỉ hưu. Bạn biết rằng mình có ít nhất 20 năm cho đến khi bản thân có thể đạt được mục tiêu này. Điều này thể hiện rằng bạn là một nhà đầu tư dài hạn. Bạn cũng có thời gian để chấp nhận và xử lý một số rủi ro. Trong trường hợp này, mục tiêu tăng trưởng có thể là thứ phù hợp với bạn. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các hình thức phù hợp với mục tiêu tăng trưởng sẽ bao gồm cổ phiếu, quỹ tương hỗ và ETF. tùy theo khả năng chấp nhận rủi ro mà bạn sẽ tiếp tục chọn lọc giữa các hình thức trên. Theo thứ tự rủi ro tăng dần: Quỹ tương hỗ – quỹ ETF – cổ phiếu. 

Xem thêm: Giải đáp cách mở tài khoản chứng khoán qua 3 thắc mắc thường gặp


Tóm lại, mục tiêu là thứ cần được xác định đầu tiên trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Một mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp bạn làm chủ việc đầu tư của mình mà không phụ thuộc hay ảnh hưởng bởi bất kỳ điều gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được “kim chỉ nam” phù hợp cho hành trình chơi chứng khoán của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *