Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Cách thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân với quy tắc 6 chiếc lọ

Lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là một việc làm cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 6 chiếc lọ nổi tiếng

Lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là một việc làm không hề đơn giản trong cuộc sống hiện đại, đòi hỏi cần chi tiêu rất nhiều ngày nay. Chính vì thế, việc tìm hiểu và nghiên cứu những quy tắc chi tiêu hiệu quả là việc vô cùng bổ ích. Với quy tắc 6 chiếc lọ được giới thiệu trong bài viết hôm nay chắc chắn sẽ đem lại những thông tin bổ ích trong việc quản lý và sử dụng tài chính hợp lý và hiệu quả hơn.

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 6 chiếc lọ nổi tiếng trên thế giới

Có rất nhiều phương pháp được giới thiệu và sử dụng cho mục đích xây dựng kế hoạch chi tiêu tài chính cá nhân phù hợp. Mỗi loại phương pháp sẽ có những đặc điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế chúng ta có thể lựa chọn quy tắc phù hợp nhất cho bản thân. Và 6 chiếc lọ là một quy tắc hiện đang được đánh giá cao nhất hiện nay.

Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 6 chiếc lọ là như thế nào?

Quy tắc 6 chiếc lọ hay còn được biết đến với tên gọi Jars System từ Harv Eker, tác giả nổi tiếng của những quyển sách tài chính, tiêu biểu là Bí Mật Tư Duy Triệu Phú” (Secret of Millionaire Mind) và “Làm Giàu Nhanh” (Speed Wealth). 

Bên cạnh đó, theo tác giả  để quản lý tài chính cá nhân mang lại kết quả tốt, không xảy ra tình trạng “thiếu trước hụt sau”, hàng tháng bạn có thể chia tổng thu nhập kiếm được vào 6 lọ, mỗi lọ sẽ dùng cho những việc khác nhau.

định nghĩa kế hoạch quản lý tài chính cá nhân với quy tắc 6 chiếc lọ

Nội dung quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 6 chiếc lọ được phân chia như thế nào?

6 chiếc lọ hay còn được biết đến với tên gọi Jars System được sáng chế từ Harv Eker, tác giả nổi tiếng của hai quyển sách Bí Mật Tư Duy Triệu Phú” (Secret of Millionaire Mind) và “Làm Giàu Nhanh” (Speed Wealth). Với quy tắc 6 chiếc lọ, thu nhập sẽ được phân chia như sau:

  • Lọ 1: Nhu cầu thiết yếu (55%)

Lọ đầu tiên sẽ chiếm 55% tổng thu nhập hàng tháng sử dụng vào những khoảng quan trọng và cần thiết nhất như tiền nhà, tiền ăn uống, tiền điện và các khoản chăm sóc sức khỏe. Các khoản kể trên phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.

  • Lọ 2: Quỹ tự do tài chính (10%)

Quỹ tự do tài chính với mục đích tham gia các hình thức đầu tư có lãi như chơi chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản hay gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhờ có những mục đầu tư này mà tình hình tài chính cá nhân sẽ được cải thiện và có thêm nguồn tiền thụ động, bên cạnh lương cố định hàng tháng.

  • Lọ 3: Quỹ tiết kiệm dài hạn (10%)

Tương tự nhưng lọ số 2, phần tiền tiết kiệm ở lọ số 3 phục vụ cho những dự định, kế hoạch lâu dài, cần nhiều thời gian như mua nhà, đổi xe mới hay du lịch. Những khoản tiền này sẽ tăng dần qua thời gian, đặc biệt khi bạn thực sự nghiêm túc thực hiện.

Nội dung quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 6 chiếc lọ
  • Lọ 4: Học tập, nâng cao tri thức  (10%)

Đầu tư cho giáo dục là một sự đầu tư dài hạn, và chắc chắn luôn có được nhiều “lãi”. Qua 10% từ thu nhập hàng tháng, bạn có thể sắp xếp tham gia những lớp học ngoại ngữ, lớp học kỹ năng mềm, hay mua các quyển sách bổ ích, nâng cao kiến thức. 

  • Lọ 5: Giải trí (10%)

Bên cạnh chi trả cho những mục thiết yếu và đầu tư, kế hoạch tài chính cá nhân không thể thiếu một khoản dùng cho việc vui chơi và giải trí. Với 10% tổng thu nhập hàng tháng, bạn có thể thoải mái sử dụng cho các hoạt động thư giãn đầu óc như mua sắm quần áo, ăn những bữa thật ngon, hay đi du lịch tại các địa điểm tuyệt đẹp. Đây cũng là một cách để tự thưởng cho bản thân sau khoảng thời gian làm việc chăm chỉ. 

  •  Lọ 6: Cho đi (5%)

Chiếc lọ cuối cùng được đặt tên là “Cho đi” là vì nó sẽ phục vụ cho các khoản giúp bạn thể hiện lòng biết ơn, tình yêu thương và cả sự quan tâm với gia đình, bạn bè và những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Chẳng hạn như gửi tiền biếu bố mẹ, mua quà cho gia đình, bạn bè hay quyên góp cho một tổ chức từ thiện nào đó.

Tham khảo các quy tắc sử dụng tài chính cá nhân được đánh giá cao khác đang được sử dụng

Bên cạnh phương pháp 6 chiếc lọ vừa được giới thiệu trên, dưới đây là 2 quy tắc cũng được nhiều người ứng dụng trong việc quản lý tài chính cá nhân mà có thể tham khảo nhằm tìm ra cách thức phù hợp nhất.

  • Quy tắc 50-30-20

Phương pháp này đúng như tên gọi của nó, bạn sẽ phân chia 50% thu nhập cho các chi phí cần thiết như tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng, 30% cho các chi phí hưởng thụ như mua sắm, ăn uống và 20% còn lại dành cho tiết kiệm và đầu tư.

quản lý tài chính cá nhân với Quy tắc 50-30-20
  • Quy tắc Kekeibo 

Đây là một phương pháp có xuất pháp từ đất nước Nhật Bản. Qua đó, tổng thu nhập hàng tháng được chia đều cho 4 phong bì khác nhau gồm: chi phí quan trọng, chi phí giáo dục, chi phí hưởng thụ và chi phí phát sinh. 

Xem thêm: Lập kế hoạch tài chính cá nhân thế nào cho hiệu quả và tối ưu nhất?


Quy tắc 6 chiếc lọ đã khá phổ biến, được đánh giá cao về mức độ hiệu quả của những người đã và đang áp dụng nhằm xây dựng kế hoạch quản lý tài chính cá nhân thông minh, hiệu quả và dễ thực hiện nhất. Thông qua quy tắc này, hy vọng bạn đọc cũng đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để sớm áp dụng các chiến lược tài chính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *