Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Tư duy tự do tài chính: Cách sống “giàu” dù không kiếm triệu đô

Tư duy tự do tài chính bằng việc sống “giàu”. 4 điều bạn cần ghi nhớ để thực sự tự do tài chính.

Khi nói đến tự do tài chính hay trở nên giàu có, người ta thường nghĩ đến việc làm sao để kiếm được thật nhiều, thật nhiều tiền. Tuy nhiên, sở hữu khối tài sản lớn không phải là tất cả. Nếu bạn lao vào kiếm tiền vô độ nhưng không dám chi tiêu hoặc chi tiêu kém hiệu quả, điều gì cũng đặt đồng tiền lên đầu, thì bạn thực ra đang lệ thuộc vào nó.

tự do tài chính và làm chủ đồng tiền

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách sống tự do và giàu có dựa trên chính số tiền mà bạn kiếm được, không hơn không kém. 

4 điều bạn cần ghi nhớ để thực sự tự do tài chính và làm chủ đồng tiền

Đối với sự tự do tài chính, điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần hiểu rõ, rằng tiền đơn giản chỉ là công cụ mà thôi. Tiếp đến, khi sử dụng tiền, hãy nghĩ đến những gì thực sự quan trọng với bạn, đồng thời điều chỉnh chi tiêu sao cho phù hợp. Cuối cùng, việc kiếm tiền vất vả của bạn không phải để tích lũy; hãy cho mình sự đền đáp xứng đáng với công sức đã bỏ ra. 

Để được tự do tài chính, hãy nhớ rằng tiền không phải là đích đến mà chỉ là “nhiên liệu” mà thôi

Trên hành trình đi đến độc lập tài chính của bạn, tiền chỉ là một thứ xăng dầu cho động cơ, giúp bạn tiến về phía trước. Bạn vẫn còn rất nhiều yếu tố khác cần quan tâm như cách bạn lái xe (tiêu tiền), cách bạn lên lịch trình (lập kế hoạch tài chính cá nhân), lốp dự phòng, bộ sửa chữa (ngân sách phòng ngừa rủi ro)… Và quan trọng nhất chính là đích đến tự do tài chính của bạn. Đích đến đó có thể là thoải mái nghỉ ngơi 1 năm sau một thời gian dài cật lực kiếm sống, đi du lịch, mua nhà, theo đuổi tiếp việc học hoặc là có thể tự do theo đuổi công việc mình yêu thích mà không còn vướng bận chuyện lương bổng nữa.

đích đến tự do tài chính

Nếu từ trước đến nay, bạn vẫn luôn tự nhủ rằng, kiếm tiền là động lực để mình cố gắng học tập, làm việc và tiết kiệm, thì hãy thử hỏi bản thân thêm một câu nữa: “Vậy mình kiếm tiền để làm gì? Mình sẽ tiêu số tiền đó vào những đâu?” Có như vậy, bạn mới biết mình kiếm tiền bao nhiêu là đủ, khi nào nên nghỉ ngơi và khi nào nên khởi động lại.

Tự do tài chính là tự do đầu tư tiền cho điều bạn thực sự xem trọng, vậy điều đó là gì?

Để tránh việc tiêu tiền vô tội vạ hay “kiếm củi ba năm thiêu một giờ”, bạn cần xác định được đâu là thứ mình cần bỏ nhiều tiền vào và cái nào không. Ví dụ, điều quan trọng nhất với bạn hiện tại là tiết kiệm để nghỉ hưu, vậy thì bạn có thể tăng phần tiết kiệm lên và tiến hành đầu tư chứng khoán hoặc gửi ngân hàng. Còn nếu phương châm của bạn là sống vui vẻ, hạnh phúc, tận hưởng mỗi ngày thì có thể tiết kiệm một phần nhỏ, sau đó chi nhiều hơn cho các hoạt động sống mà bạn thấy ý nghĩa, ví dụ như đăng ký tập thể thao, học thêm ngôn ngữ mới, mua sắm, du lịch…

Tự do tài chính là tự do đầu tư tiền cho điều bạn thực sự xem trọng

Tuy nhiên, dù trọng tâm tự do tài chính lớn nhất của bạn là gì thì cũng đừng bao giờ bỏ qua việc tiết kiệm và thành lập cho mình một ngân sách dự phòng nhé. Vì mục tiêu của bạn rồi sẽ thay đổi theo thời gian. Để có thể thích nghi với hành trình mới của bản thân, bạn cần có sự chuẩn bị trước. 

Điều chỉnh việc sử dụng tiền để đạt tự do tài chính và giúp bạn sống cuộc sống mà bạn muốn

Nếu bạn đang có nguồn thu nhập rất dồi dào nhưng vẫn chưa thể đạt được tự do tài chính, thì rất có thể vấn đề đang nằm ở cách tiêu tiền của bạn. Một số thói quen sử dụng tiền không khoa học bao gồm:

  • Không chia ngân sách và đặt giới hạn cụ thể cho từng khoản chi;
  • Không ghi lại chi tiêu hằng ngày, không có sự thống kê, kiểm tra thường xuyên;
  • Lạm dụng thẻ tín dụng;
  • Mua sắm quá nhiều những thứ không cần thiết;
  • Để tiền tiết kiệm và tiền chi tiêu trong cùng một tài khoản ngân hàng;
  • Không tiết kiệm, không dự phòng.

Xem thêm: Tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân tốt

Tự do tài chính sẽ mãi là một mục tiêu xa vời nếu như bạn chỉ kiếm tiền mà không biết dùng sao cho đúng. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một thói quen quản lý tài chính lành mạnh và có kỷ luật nghiêm khắc với việc chi tiêu của bản thân mình nhé. 

Tự do tài chính sẽ không có ý nghĩa nếu như bạn không thể thoải mái tận hưởng cuộc sống

Tự do trong tài chính là một phần của lối sống hạnh phúc. Vì thế, nếu bạn chưa thực sự hạnh phúc thì có thể bạn chưa thực sự “tự do” lắm đâu. Đừng chỉ mải đi làm để đuổi theo đồng lương hay đầu tư tất cả số tiền mình có vào gia đình hay con cái, mà hãy nghĩ đến bản thân mình nữa. Ví dụ, mỗi tuần, bạn hãy tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon, mỗi tháng có thể sắm thêm một món quần áo mới, mỗi năm có thể đi chơi xa 1-2 lần. 

Ngoài ra, nếu như bạn đang làm một công việc mình không thích lắm thì khi đã làm việc đủ lâu và tích lũy đủ tiền, hãy thoải mái chọn một nghề mà mình thực sự muốn gắn bó nhé. Khi được làm công việc mình thích, bạn có thể vừa làm giàu, vừa tận hưởng cuộc sống một cách hạnh phúc hơn.


Tóm lại, tự do tài chính không phụ thuộc vào việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, có kiếm được nhiều như người khác hay không, mà nó còn tùy vào cách bạn sử dụng nữa. Hãy nhớ rằng, tiền là công cụ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính, và quan trọng hơn cả là nó phải cho phép bạn tận hưởng cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *