Chuyên mục
Chứng Khoán

Tổng quát về quỹ đầu tư chứng khoán, khái niệm, đặc điểm và phân loại

Đầu tư vào trái phiếu công ty như thế nào? Trái phiếu công ty có thể mang lại những lợi ích gì cho nhà đầu tư? Rủi ro nó mang lại là gì? Xem thêm…

Tổng quát về quỹ đầu tư chứng khoán, khái niệm, đặc điểm và phân loại

Như chúng ta đã biết, một trong những vấn đề của hoạt động kinh doanh là đầu tư, được hiểu là việc cá nhân, tổ chức sử dụng tài sản để đầu tư nhằm thu được nhiều lợi nhuận trong tương lai. Lĩnh vực đầu tư có thể là kinh doanh các mặt hàng, dịch vụ ăn uống, du lịch, đầu tư bất động sản và được các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay là quỹ đầu tư chứng khoán. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những đặc điểm của hình thức này.

Khái quát về quỹ đầu tư chứng khoán và chức năng của quỹ là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán được hiểu là nguồn cung cấp vốn cho nhiều nhà đầu tư đã mua lại cổ phần, trong khi mỗi nhà đầu tư vẫn giữ quyền sở hữu và kiểm soát cổ phần của họ. Các quỹ phòng hộ cung cấp nhiều lựa chọn hơn về cơ hội đầu tư, kiến ​​thức quản lý tốt hơn và phí đầu tư thấp hơn mức nhà đầu tư có thể chi trả. Các loại quỹ đầu tư bao gồm quỹ trao đổi chứng khoán, quỹ thị trường tiền tệ và quỹ phòng hộ.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Vai trò của quỹ này là như thế nào?

Quỹ đầu tư chứng khoán là tổ chức được hình thành từ sự đóng góp của nhiều nhà đầu tư với mục đích đầu tư vào chứng khoán nhằm kiếm lợi nhuận. Quỹ cổ phiếu phù hợp với những người quan tâm đến việc kiếm lời từ cổ phiếu nhưng không có kinh nghiệm hoặc thời gian. Các quỹ này sẽ mang lại cho nhà đầu tư tiền để đầu tư và sau đó mang lại lợi nhuận cho họ.

Vai trò của quỹ này là trao đổi chứng khoán, cung cấp cho nhà đầu tư một mô hình quản lý dòng tiền đa dạng, giúp các traders tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho việc nghiên cứu thị trường. Từ đó, nhà đầu tư có thể sử dụng số tiền nhàn rỗi hiệu quả hơn và thu được lợi nhuận cao, và có thể tận dụng nó để gửi tiết kiệm với lãi suất bình quân hàng năm tại ngân hàng.

Về vĩ mô, quỹ đầu tư chứng khoán góp phần tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán, phát triển thị trường vốn và thúc đẩy dòng vốn ngoại. Các quỹ đầu tư cũng là đơn vị tư vấn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý nguồn lực sản xuất kinh doanh.

dau-tu-chung-khoan

3 đặc điểm của quỹ đầu tư chứng khoán mà người chơi cần biết là gì?

 • Sở hữu tài sản độc lập với tài sản của công ty quỹ và các quỹ khác do công ty quỹ quản lý

Việc tách biệt tài sản giữa người quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán đảm bảo rằng người quản lý quỹ đang hành động thay mặt cho các nhà đầu tư của quỹ chứ không phải trên tài khoản của chính mình.

 • Luôn phân bổ phần lớn vốn đầu tư của Quỹ cho các khoản đầu tư vào chứng khoán

Đặc điểm này giúp phân biệt quỹ hoán đổi chứng khoán với các loại quỹ đầu tư khác. Quỹ có thể xây dựng danh mục đầu tư đa dạng và hợp lý theo quyết định của nhà đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Ngoài việc đầu tư chủ yếu vào chứng khoán, quỹ còn có thể đầu tư vào các lĩnh vực khác như vốn chủ sở hữu, bất động sản, v.v.

 • Được quản lý và đầu tư chuyên nghiệp bởi một công ty quản lý quỹ vào chứng khoán.
  Để đảm bảo công ty quản lý quỹ thực hiện các hoạt động theo ý muốn của nhà đầu tư, quỹ này phải có ngân hàng lưu ký. Ngân hàng sẽ thay mặt nhà đầu tư giám sát, hỗ trợ quỹ đầu tư hoạt động theo đúng mục tiêu mà nhà đầu tư đề ra, tránh trường hợp công ty quản lý quỹ thực hiện hoạt động của mình đối ngược với lợi ích của nhà đầu tư.

Giới thiệu 2 loại quỹ đầu tư chứng khoán phổ biến tại thị trường Việt Nam

1. Quỹ đầu tư chứng khoán bao gồm quỹ đại chúng và quỹ thành viên. Phía trong:
Quỹ đại chúng – là quỹ đầu tư chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng.

 • Quỹ thành viên là quỹ đầu tư có số lượng thành viên từ 02 đến 99 thành viên và chỉ có thành viên là nhà đầu tư chuyên nghiệp.

2. Quỹ đại chúng bao gồm quỹ mở và quỹ đóng
Quỹ mở là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.

 • Quỹ đóng là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.

tong-quat-quy-dau-tu-chung-khoan

Đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư sẽ có những lợi ích gì?

 • Khi nhà đầu tư đầu tư vào một quỹ nào đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ kiến ​​thức và kinh nghiệm của người quản lý quỹ.
 • Người quản lý quỹ đầu tư chứng khoán được hỗ trợ bởi nhiều chuyên gia.
 • Nhà đầu tư có nhiều lựa chọn đầu tư với số tiền tương đối nhỏ. Nhìn chung, sự đa dạng hóa càng lớn thì rủi ro càng thấp.
 • Là một nhà đầu tư tư nhân, có thể khó khăn trong việc thâm nhập vào một số thị trường và lĩnh vực nhất định. Một số quỹ đầu cơ có thể cho phép nhà đầu tư tiếp cận với nhiều thị trường hơn.
 • Nếu nhà đầu tư tự mua một rổ cổ phiếu, nhà đầu tư thường sẽ chi nhiều hơn cho chi phí giao dịch so với đầu tư vào quỹ đầu cơ.

Xem thêm: 3 lưu ý khi chơi chứng khoán trong lúc bùng nổ trào lưu mùa dịch

Nhà đầu tư có nhiều cách khác nhau để đầu tư vào cổ phiếu. Tất cả phụ thuộc vào những lựa chọn phù hợp nhất với tài chính và phong cách sống của nhà đầu tư. Quỹ đầu tư chứng khoán là một trong những cách an toàn khi nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm. Trước khi nhà đầu tư bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu, hãy xem xét từng bước trước. Mặc dù một số có thể không phù hợp, nhưng đa dạng hóa nguồn ví trong đầu tư là một cách tuyệt vời để nhà đầu tư đảm bảo không bị mất nhiều tiền cùng một lúc.