Chuyên mục
Trái phiếu

Tìm hiểu cách thị trường trái phiếu Việt Nam hoạt động dành cho trader mới

Thị trường trái phiếu Việt Nam hoạt động như thế nào? Tại sao thị trường trái phiếu Việt Nam lại trở nên sôi nổi?

Thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn mới phát triển khi sự tham gia của các nhà đầu tư như các công ty bảo hiểm, quỹ trái phiếu hay đặc biệt là quỹ hưu trí vẫn còn nhiều hạn chế.

Thị trường trái phiếu Việt Nam hoạt động như thế nào?

Phân tích về quy mô thị trường tài chính là nói về 4 cấu phần: tổng tài sản của các tổ chức tín dụng, vốn hóa thị trường cổ phiếu, vốn hóa thị trường trái phiếu, doanh thu phí bảo hiểm.

Thị trường trái phiếu Việt Nam bắt đầu phát triển từ năm 2005, qua nhiều thời gian trái chiếm tỉ trọng rất nhỏ bé trên thị trường Việt Nam.

tìm hiểu Thị trường trái phiếu Việt Nam

Tuy nhiên, từ năm 2016 trở lại đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển tương đối nhanh. Nhưng so với các nước trong khu vực, quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam rất nhỏ bé.

Trong bối cảnh thị trường ra duy trì mức tăng trưởng nóng liên tục trong những năm gần đây, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp, dễ hiểu vì sao nhiều người lo ngại sự bùng nổ này có thể dẫn đến những rủi ro ngoài tầm kiểm soát.

Tại sao thị trường trái phiếu Việt Nam lại trở nên sôi nổi?

Trong thị trường trái phiếu Việt Nam quy định hiện hành, chỉ nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư chiến lược mới được tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, nhưng điều đó dường như cũng không ảnh hưởng mấy đến thị trường này.

Thị trường trái phiếu Việt Nam có chu trình khép kín và thuận tiện

Thực tế, hiện nay ngày càng có nhiều quỹ đầu tư trên thị trường trái phiếu Việt Nam được thành lập bởi các công ty chứng khoán. Các công ty ra sức kêu gọi nhà đầu tư cá nhân thay vì rót tiền trực tiếp mua trái phiếu doanh nghiệp, thì có thể tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán thông qua các quỹ trái phiếu.

Thị trường trái phiếu Việt Nam có chu trình khép kín và thuận tiện

Thị trường trái phiếu Việt Nam hiện đang là mục tiêu của Chính phủ

Thị trường trái phiếu Việt Nam hiện là mục tiêu trọng tâm của Chính phủ, để giảm bớt sức ép lên hệ thống ngân hàng, dù các cơ quan quản lý vẫn phải có trách nhiệm cách báo song song đến nhà đầu tư để đề phòng rủi ro.

Đặc biệt, các quy định giám sát và quản lý dù được nâng cao nhưng rõ ràng khó có thể theo sát với tình hình phát triển trong thực tiễn.

Thị trường trái phiếu Việt Nam hiện đang là mục tiêu của Chính phủ

Thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn đầy tiềm năng tăng trưởng

Ở thị trường trái phiếu Việt Nam hiện tại, ngoài sự tham gia tích cực của các tổ chức trung gian phát hành vốn đang ngày càng lớn mạnh, tiềm năng tăng trưởng của kênh đầu tư này được kỳ vọng sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ nhu cầu của người mua lẫn người bán trong tương lai.

Đối với các doanh nghiệp, dù lãi suất vay vốn trong một năm qua đã giảm đáng kể, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng trở nên khó khăn hơn. Các điều kiện tín dụng được thắt chặt hơn để hạn chết bớt rủi ro trong tình hình nền kinh tế hiện nay.

Ngoài ra, để mở rộng các hoạt động đầu tư, doanh nghiệp luôn cần phải có các nguồn vốn dài hạn, trong khi các ngân hàng ngày càng bị hạn chế ở hoạt động cho vay trung và dài hạn.

Đối với người mua, trước dự báo mặt bằng lãi suất thấp vẫn còn khả năng duy trì trong một thời gian dài để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi trở lại, rõ ràng dòng tiền gửi tiết kiệm sẽ tiếp tục dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó dĩ nhiên sẽ có thị trường trái phiếu Việt Nam.

Với những rủi ro tín dụng, khả năng chi trả, thanh toán đến từ các doanh nghiệp phát hành, thời gian tới các nhà đầu tư cá nhân sẽ phần nào yên tâm hơn khi có những tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập, thay vì phải phụ thuộc vào đánh giá của chính các tổ chức bảo lãnh phát hành như ngân hàng hay công ty chứng khoán.

Xem thêm: Lãi suất trái phiếu là gì? – Phân biệt các loại lãi suất trái phiếu

Thị trường trái phiếu Việt Nam sẽ trở nên bùng nổ hơn vào đầu năm 2023. Trong đó, tất cả trái phiếu doanh nghiệp phát hành thông qua hình thức chào bán ra công chúng phải được xếp hạng tín nhiệm bởi tổ chức xếp hạng do Bộ Tài chính phê duyệt. Ở thời điểm hiện tại đã có hai tổ chức đáp ứng được các điều kiện đặt ra của cơ quan quản lý trong việc cung ứng dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, gồm Sài Gòn Thịnh Phát và Fiin Rating thuộc Fiin Group.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *