Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Tiết kiệm đầu tư hay gửi ngân hàng: bạn nên làm gì, khi nào và như thế nào?

Tiết kiệm đầu tư hay gửi vào ngân hàng là lựa chọn tốt hơn để đạt được các mục tiêu tài chính. Nên tiết kiệm đầu tư hay gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng?

Bạn quyết định tiết kiệm đầu tư hay gửi vào ngân hàng là lựa chọn tốt hơn để đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Tuy nhiên, đối với một số mục tiêu nhất định sẽ có những chiến lược phù hợp hơn.

Bạn nên tiết kiệm đầu tư hay gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng?

Cho dù bạn đã nghiên cứu về quản lý tài chính cá nhân trong nhiều năm nay hoặc chỉ mới bắt đầu, bạn cũng rất khó để biết được khi nào bạn nên gửi tài khoản vào ngân hàng và khi nào bạn nên tiết kiệm đầu tư.

Gửi tiền vào ngân hàng tiết kiệm là con đường an toàn hơn vì số tiền của bạn sẽ không giảm trừ khi bạn rút tiền. Tuy nhiên, lãi suất ngân hàng không giúp số tiền của bạn sinh lời nhanh được. Thật không may, lãi suất thường thấp hơn tỷ lệ lạm phát. Điều này có nghĩa là khoản tiết kiệm của bạn sẽ giảm giá trị theo thời gian.

Ngược lại khi tiết kiệm đầu tư, bạn sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn và đánh bại lạm phát. Thế nhưng, giá trị của các khoản đầu tư không phải lúc nào cũng tăng. Trong một số trường hợp, các khoản đầu tư có thể trở nên hoàn toàn vô giá trị.

Tùy theo mục tiêu tài chính cá nhân mà bạn sẽ lựa chọn được chiến lược phù hợp. Để đảm bảo số tiền của bạn không mất giá và có thể sinh lời, tiết kiệm để đầu tư là một trong những phương thức bạn nên áp dụng.

3 phương thức tiết kiệm đầu tư phù hợp mà bạn có thể áp dụng ngay

Tiết kiệm đầu tư mang lại cho tiền của bạn tiềm năng phát triển nhanh hơn so với số tiền có thể có trong tài khoản tiết kiệm. Nếu bạn có một thời gian dài cho đến khi bạn cần đạt được mục tiêu của mình, lợi nhuận của bạn sẽ tăng gấp đôi. Về cơ bản, điều này có nghĩa là ngoài tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cao hơn, thu nhập đầu tư của bạn cũng sẽ kiếm được tiền theo thời gian.

Tài khoản tiết kiệm – hình thức tiết kiệm đầu tư được lòng đại đa số mọi người

Một tài khoản tiết kiệm là một tài khoản ngân hàng cho phép bạn thiết lập dành tiền và hưởng lãi suất trong quá trình này. Một số tài khoản tiết kiệm trả lãi suất thấp hơn trong khi các tài khoản tiết kiệm khác trả lãi suất cao hơn thực sự có thể giúp bạn tăng tiền của mình. Tiết kiệm một khoản trước khi chính thức tham gia đầu tư vào các kênh sinh lời là một chiến lược an toàn, giúp bạn đảm bảo số tiền mình cần và số tiền sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn.

phương thức tiết kiệm đầu tư phù hợp

Đầu tư trái phiếu cũng giúp bạn tiết kiệm đầu tư hiệu quả không kém gửi tiền ngân hàng

Đối với những người nào muốn tiết kiệm đầu tư với rủi ro thấp, bạn nên nghiên cứu về trái phiếu. Trái phiếu tiết kiệm được phát hành bởi chính phủ. Về cơ bản, bạn mua một trái phiếu tiết kiệm và kiếm lãi theo thời gian. Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu tiết kiệm không phải lúc nào cũng cao. Trên thực tế, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm trực tuyến trong một số trường hợp.

Đầu tư trái phiếu cũng giúp bạn tiết kiệm đầu tư hiệu quả

Xem thêm: Lời khuyên khi mua trái phiếu doanh nghiệp bạn không thể bỏ qua

Tiết kiệm đầu tư không thể không kể đến giấy chứng nhận tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi (CD) cho phép bạn kiếm được một mức lãi suất cao hơn cho số tiền của mình. Thông thường, bạn hứa với ngân hàng rằng bạn sẽ không rút tiền trong thời hạn của chứng chỉ tiền gửi để đổi lấy lãi suất cao hơn cho số tiền của bạn. Đây cũng là một phương thức đầu tư với rủi ro không quá cao nhưng bạn cần phải hiểu rõ về hợp đồng để tránh bị phạt.

Khi nào nên tiết kiệm đầu tư hay chỉ để tiền trong ngân hàng tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Nếu như bạn có những mục tiêu ngắn hạn, bạn nên tiết kiệm, bởi các khoản đầu tư có thể giảm giá trị trong ngắn hạn. Nếu như bạn có mục tiêu dài hạn, hãy đầu tư. Bởi đầu tư mang lại cơ hội thu được lợi nhuận lớn hơn nếu bạn có thời gian dài và có thể trì hoãn mục tiêu của bạn nếu mọi thứ không diễn ra như kế hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *