Chuyên mục
Trái phiếu

Thị trường trái phiếu Việt Nam là gì và có gì khác biệt so hơn?

Thị trường trái phiếu Việt Nam là gì? Tìm hiểu đặc điểm thị trường trái phiếu Việt Nam.

Thị trường trái phiếu Việt Nam đang là một trong những kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn trên thị trường tài chính hiện nay. Mua trái phiếu doanh nghiệp được xem là một cách đầu tư tiền an toàn và hiệu quả nhờ tính rủi ro thấp và lợi nhuận cũng khá cao. Tuy nhiên thị trường trái phiếu Việt Nam thực sự đang hoạt động như thế nào? Vì sao nó trở thành một thị trường đáng đầu tư hiện nay và nó có những ưu thế nào so với các thị trường khác? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thị trường trái phiếu Việt Nam và những đặc điểm của trái phiếu

Thị trường trái phiếu Việt Nam ngày càng “sầm uất” bởi xu hướng cung cấp dòng tiền đáng tin cậy, ít biến động và có khả năng mang lại lợi nhuận cao. Nhưng thị trường trái phiếu là gì? Điều gì khiến nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu thay vì các kênh đầu tư khác? Cùng tìm hiểu thị trường trái phiếu và giải đáp các câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

đặc điểm thị trường trái phiếu Việt Nam

Thị trường trái phiếu Việt Nam là gì? Tìm hiểu về thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán trao đổi các loại trái phiếu giữa các nhà đầu tư, tổ chức phát hành hoặc trung tâm môi giới. Tại đây, người tham gia có thể phát hành nợ mới, được gọi là thị trường sơ cấp, hoặc mua và bán nợ chứng khoán, được gọi là thị trường thứ cấp. Các tập đoàn và chính phủ phát hành trái phiếu để huy động vốn nợ nhằm tài trợ cho hoạt động hoặc tìm kiếm cơ hội tăng trưởng. Người nắm giữ trái phiếu được gọi là trái chủ. Còn bên phát hành có trách nhiệm hoàn trả số tiền đầu tư ban đầu, cộng với tiền lãi.

Tuy mới chỉ ở giai đoạn phát triển nhưng thị trường trái phiếu Việt Nam không hề thua kém so với các nước trong khu vực và có rất nhiều tiềm năng phát triển. Thị trường này được chia thành nhiều loại với từng đặc điểm và chức năng riêng. Nhà đầu tư có thể lựa chọn và sở hữu loại trái phiếu phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình. Vậy thị trường trái phiếu có đặc điểm gì?

Thị trường trái phiếu Việt Nam là gì

Đặc điểm của sản phẩm trong thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay

Thị trường trái phiếu Việt Nam cũng hoạt động như các thị trường trái phiếu khác và có các đặc điểm chung như nhau. Một trái phiếu hiểu đơn giản là một khoản vay đưa ra bởi một công ty. Thay vì đến ngân hàng, công ty nhận tiền từ các nhà đầu tư mua trái phiếu của mình. Để đổi lấy vốn, công ty trả một phiếu lãi suất, là lãi suất hàng năm được trả trên một trái phiếu, được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của mệnh giá. Trái chủ sẽ nhận được cổ tức theo những khoảng thời gian xác định trước và nhận nợ gốc từ công ty vào ngày đáo hạn, kết thúc khoản vay.

Trái phiếu có kỳ hạn là trái phiếu có quy định kỳ hạn cụ thể khi phát hành ra thị trường. Việc thanh toán cũng sẽ khác nhau tùy vào định kỳ chia lãi của mỗi loại trái phiếu. Cụ thể:

  • Trái phiếu ngắn hạn đáo hạn trong vòng 1-5 năm
  • Trái phiếu trung hạn đáo hạn trong vòng 5-12 năm
  • Trái phiếu dài hạn có kỳ hạn từ 12-30 năm

Hiện nay có 5 loại thị trường trái phiếu là: Thị trường trái phiếu chính phủ, thị trường trái phiếu chính phủ bảo lãnh, thị trường trái phiếu chính quyền địa phương, thị trường trái phiếu công ty và thị trường trái phiếu quốc tế. Trong mỗi thị trường cũng có nhiều cách phân loại trái phiếu tạo nên một thị trường đầu tư đa dạng.

thị trường trái phiếu công ty

Tại thị trường trái phiếu Việt Nam, trái phiếu có mệnh giá niêm yết là bội số của 100.000 VNĐ. Trong trường hợp công ty bị phá sản, trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán tài sản thanh lý so với người sở hữu cổ phiếu. Tuy nhien trái phiếu không giúp nhà đầu tư có quyền biểu quyết hay đưa ra các quyết định liên quan đến điều hành công ty. 

So sánh giữa thị trường trái phiếu Việt Nam với những loại thị trường khác 

Thị trường trái phiếu Việt Nam rất đa dạng và ngày càng nhộn nhịp với sự tham gia của nhiều chủ thể kinh tế. Mức độ an toàn và tính sinh lời hiệu quả là lý do thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. 

Bởi tính đa dạng, nhà đầu tư có thể lựa chọn loại trái phiếu mong muốn trong thị trường phù hợp để đầu tư và tối ưu hoá lợi nhuận cá nhân. 

Khi so sánh với các thị trường như cổ phiếu hoặc các loại chứng khoán khác, trái phiếu được ưa chuộng hơn. Đây cũng là lựa chọn đáng cân nhắc với các nhà đầu tư mới bởi tính an toàn và ổn định lãi suất của nó. Bên cạnh đó, trái phiếu cũng là thị trường tốt để nhà đầu tư thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư giữa chứng khoán, trái phiếu và các danh mục khác hoặc giữa các loại trái phiếu khác nhau.

Xem thêm: Đầu tư vào trái phiếu công ty như thế nào? Cơ hội có nhiều hơn rủi ro?

Nhờ những ưu điểm hàng đầu như an toàn và ổn định, thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành một cuộc chơi hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên dù là hình thức đầu tư nào, trader cũng cần có sự chuẩn bị về kiến thức và tinh thần để đánh giá, phân tích thị trường. Từ đó lựa chọn loại trái phiếu và thị trường trái phiếu có tiềm năng phát triển cũng như phù hợp nhất với mục tiêu đầu tư của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *