Chuyên mục
Trái phiếu

Thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay và dự đoán trong tương lai

Thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay và những dự đoán trong tương lai. Bức tranh toàn cảnh của thị trường trái phiếu Việt Nam.

Trong thị trường đầu tư, có rất nhiều hình thức khác nhau như chứng khoán, bất động sản hay cổ phiếu. Trong đó, thị trường trái phiếu Việt Nam dường như chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt qua từ khi xuất hiện đến nay. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu khái quát về thị trường đặc biệt này, cũng như những dự đoán về sự phát triển sắp tới trong tương lai

Thị trường trái phiếu Việt Nam có bao nhiêu hình thức? Bức tranh toàn cảnh của thị trường trái phiếu

Trên thị trường có nhiều loại hình trái phiếu khác nhau, mỗi hình thức trái phiếu sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Qua đó, dù lựa chọn đầu tư bất cứ loại trái phiếu nào trader cần tìm hiểu và nghiên cứu các thông tin một cách cẩn trọng, nhằm giúp trader nắm rõ tính chất để mang lại những mức lợi nhuận tốt nhất.

Bức tranh toàn cảnh của thị trường trái phiếu Việt Nam

Tổng quan thị trường trái phiếu Việt Nam những tháng đầu năm 2021 có gì đặc biệt?

Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, riêng đối với thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn đang đạt mức phát triển tương đối ổn định trong nửa năm qua. Cụ thể mức thanh khoản đã tăng 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11.765 tỷ đồng.

Cũng theo đó, số lượng trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường trái phiếu Việt Nam cũng có những bước phát triển tích cực. Tổng số lượng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước với mức 168.702 tỷ đồng. Số lượng được phát hành ra công chúng cũng đạt 8,3% tổng khối lượng doanh nghiệp phát hành, với tổng là 15.375 tỷ đồng.

Tổng quan thị trường trái phiếu Việt Nam những tháng đầu năm 2021

Thị trường trái phiếu Việt Nam với 3 kênh đầu tư phổ biến và thông dụng nhất

Thị trường trái phiếu Việt Nam đã và đang được rất nhiều quan tâm, cũng như tham gia bởi nếu như kênh đầu tư này không những có nhiều loại hình khác nhau, trader có thể lựa chọn tùy theo mục đích và tình hình tài chính cá nhân, mà còn đem đến những mức lãi suất hấp dẫn. Dưới đây là 3 cách thức được nhiều người đầu tư nhất hiện nay.

  1. Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ được giám sát và quản lý bởi Bộ Tài Chính Việt Nam với mục đích huy động nguồn vốn cho ngân sách nhà nước, bao gồm ba loại trái phiếu chính phủ: tín phiếu kho bạc, trái phiếu kho bạc và công trái xây dựng Tổ quốc. 

Tuy nhiên, nếu so sánh với những loại hình trái phiếu sắp được liệt kê dưới đây thì trái phiếu chính phủ không có mức lãi suất cao trên thị trường giao dịch. Nhưng xét về góc độ an toàn, hạn chế tối đa rủi ro thì đây thực sự là một lựa chọn hoàn hảo.

Thị trường trái phiếu Việt Nam với 3 kênh đầu tư phổ biến
  1. Trái phiếu ngân hàng

Ngoài cung cấp các dịch vụ phổ biến thì các ngân hàng còn phát hành trái phiếu với mức lãi suất tương đối hấp dẫn, tùy theo quy định riêng biệt của ở mỗi nơi. Với mục đích huy động nguồn vốn mạnh cho quá trình vận hành và phát triển, do đó mức lãi suất nhận được so với việc gửi tiền tiết kiệm cũng có phần khác  nhau, trung bình mỗi năm sẽ ở mức từ 7 đến 9%.

Bên cạnh đó, đầu tư trái phiếu ngân hàng cũng được đánh giá là khá an toàn vì được sự bảo hộ và quản lý của nhà nước Việt Nam. Do đó, nhà đầu tư có thể an tâm hơn trong trường hợp có những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

  1. Trái phiếu doanh nghiệp

So với 2 loại đầu tư vừa kể trên, trong thị trường trái phiếu Việt Nam thì trái phiếu doanh nghiệp có mức lãi suất cao nhất. Đây là lại cổ phiếu được phát hành từ các công ty ở quy mô cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn, nhằm có thêm nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh của họ. Hơn nữa, lãi suất nhận được sẽ càng cao nếu như doanh thu công ty phát triển tốt. 

Một lưu ý khác cho những ai lựa chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đó là đi cùng với mức lãi suất hấp dẫn thì đây cũng loại hình có mức rủi ro cao nhất, nhất là khi hoạt động kinh doanh của đơn vị phát hành trái phiếu phá sản, hoặc không đem về lợi nhuận như mong muốn. Chính vì lẽ đó, trader cần tìm hiểu mọi thông tin chi tiết về doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư.

Thị trường trái phiếu Việt Nam trong tương lai được dự đoán như thế nào?

Việt Nam cũng như một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Philippines, Malaysia và Thái Lan đang cùng trải qua những giai đoạn khó khăn bởi đại dịch Covid-19. Do đó nền kinh tế cũng đã bị ảnh hưởng không nhỏ trong công cuộc phát triển.

Tuy nhiên, Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) đã tiến hành nghiên cứu và cho rằng thị trường trái phiếu Việt Nam nói riêng, cũng như tình hình kinh tế sắp tới sẽ có dẫn được hồi phục sau đại dịch. Cụ thể, GDP ở năm 2022 được dự đoán sẽ nằm trong khoảng từ 7 đến 7.5%, đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế nước nhà.

Xem thêm: Lời khuyên khi mua trái phiếu doanh nghiệp bạn không thể bỏ qua


Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ hiểu hơn về tình hình phát triển của thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay. Từ đó có thể thể điều chỉnh những các chiến lược đầu tư sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *