Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân tốt

Tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân tốt. Nên bắt đầu quản lý tài chính cá nhân của mình từ đâu?

Bạn có thể nghĩ rằng mình còn quá trẻ để quản lý tài chính hoặc quá giàu để theo dõi ngân sách của mình. Lý do của bạn có thể là lý do, nhưng chỉ trong ngắn hạn. Khi đến thời điểm bạn cần lập kế hoạch tài chính của mình, có thể đã quá muộn vì bạn đã mất hết tiền.

kế hoạch tuyệt vời để quản lý tài chính cá nhân

Dù hiện tại bạn đang ở giai đoạn nào, bạn cũng phải có một kế hoạch tuyệt vời để quản lý tài chính cá nhân. Về cơ bản, đây là cách bạn quản lý và lập kế hoạch đầu tư, tiết kiệm, chi tiêu, tạo thu nhập và các hoạt động tài chính cá nhân khác. Khi triển khai, bạn đã lập một kế hoạch tài chính hoặc ngân sách tóm tắt cách bạn quản lý tiền của mình.

Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân đối với cuộc sống của mỗi chúng ta

Bạn có thể tự hỏi tại sao quản lý tài chính cá nhân lại quan trọng. Tài chính cá nhân rất quan trọng bởi những lý do sau:

Quản lý tài chính giúp bạn có thể hiểu tiền của mình tốt hơn

Kiến thức cơ bản của bạn về tiền có thể là đó là một công cụ bạn sử dụng để chi tiêu cho những thứ bạn cần và muốn. Nhưng biết giá trị thực của số tiền của bạn và cách thức hoạt động của nó không chỉ là những điều cơ bản. Nâng cao hiểu biết về tài chính của bạn bằng cách đọc các blog về tài chính có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về tài chính của mình.

Nếu bạn muốn hiểu đầy đủ về tiền của mình, điều quan trọng là phải hiểu biết về tài chính, cũng như có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân tốt. Nhờ đó, bạn sẽ biết cách kiểm soát tiền của mình chứ không phải ngược lại. Hầu hết mọi người gặp phải các vấn đề cá nhân và thậm chí trải qua tình trạng hỗn loạn vì họ đã để tiền của họ tiếp quản các quyết định của họ.

Quản lý tài chính giúp bạn có thể hiểu tiền của mình tốt hơn

Với quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ nhận thức được tình hình tài chính của mình. Bạn sẽ hiểu liệu các nguồn thu nhập của bạn có thể duy trì lối sống của bạn hay không. Quan trọng nhất, bạn có thể chọn những khoản đầu tư tốt nhất có thể nhân đôi số tiền của bạn. Thông qua điều này, bạn cũng sẽ biết liệu mình có cần thêm nguồn thu nhập hay không. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cách thức hoạt động của tiền bạc.

Quản lý tài chính có thể giúp bạn tổ chức hợp lý các khoản chi tiêu và tiết kiệm của mình

Kiến thức về tài chính cá nhân không chỉ giới hạn ở việc chi tiêu và tiết kiệm tiền. nó còn liên quan với việc quản lý các khoản nợ, thế chấp, theo dõi các khoản chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Nhờ đó, bạn sẽ biết được mình nên bắt đầu từ đâu và chiến lược thực hiện như thế nào.

Hãy nhớ rằng quản lý tài chính cá nhân hợp lý sẽ ưu tiên tiết kiệm hơn chi tiêu. Ví dụ, trước khi tiêu tiền, bạn phải dành một phần cho quỹ tiết kiệm của mình. Sau đó, bạn có thể sử dụng những khoản còn lại cho chi tiêu của mình.

Quản lý tài chính có thể giúp bạn tổ chức hợp lý các khoản chi tiêu

Nếu bạn cảm thấy khó làm theo công thức tiết kiệm, thì bạn có thể làm những phương pháp đơn giản sau để quản lý tài chính của mình:

  • Tại hai tài khoản ngân hàng – Một tài khoản được dùng để tiết kiệm và thanh toán hóa đơn hàng tháng, trong khi tài khoản khi sử dụng cho các chi phí cá nhân. Hãy đảm bảo ràng tài khoản tiết kiệm và thanh toán những nhu cầu thiết yêu luôn lớn hơn tài khoản dành cho những sở thích và chi phí vui chơi, giải trí.
  • Sử dụng Ứng dụng tài chính – Để dễ dàng theo dõi các khoản chi của bạn, hãy tải xuống các ứng dụng tài chính. Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu chi phí của mình có vượt quá giới hạn hay không.
  • Lập danh sách kiểm tra – Sử dụng lịch, hậu kỳ hoặc bàn để hiển thị các hóa đơn của bạn. Bạn nên lập danh sách các hóa đơn sẽ trả trong tháng để quản lý ngân sách phù hợp với chi phí của mình.

Quản lý tài chính cá nhân cho phép bạn thiết lập các mục tiêu tài chính rõ ràng

Nếu bạn đang có sứ mệnh trở nên tự do về tài chính, bạn nên đặt mục tiêu tài chính. Khi am hiểu về quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ có thể biết liệu mục tiêu của mình có thực tế hay không. Tùy thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn, từ đó bạn mới có thể đưa ra chiến lược tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là hạn chế chi tiêu và tiết kiệm nhiều tiền hơn, thì việc theo dõi các khoản chi tiêu hàng ngày là một cách để đạt được điều này.

Quản lý tài chính giúp thế hệ trẻ có thêm nhiều cơ hội kiếm tiền

Một trong những lợi ích tốt nhất của quản lý tài chính là nó đánh thức mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn của bạn. Cho dù nhận một công việc mới, thay đổi nghề nghiệp hay thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ có động lực để nghĩ cách giữ cho thu nhập của mình cao hơn chi phí của mình hoặc đầu tư vào những kênh sinh lời như tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán, bất động sản,…

Quản lý tài chính giúp thế hệ trẻ có thêm nhiều cơ hội kiếm tiền

Vì việc quản lý tài chính cá nhân có thể mở rộng hiểu biết về tài chính của bạn, bạn sẽ có thể phát hiện ra rằng bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn thay vì chỉ chờ đợi đến lượt nhận lương. Lập kế hoạch tài chính có thể dạy bạn cách quản lý tiền bạc của mình, điều này có thể có lợi khi bạn đang nghĩ đến việc mở một doanh nghiệp. Kiến thức của bạn về quản lý tài chính cá nhân có thể được áp dụng trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, cũng như trong công việc kinh doanh của bạn.

Ngoài ra, bạn sẽ học cách đầu tư tiền của mình một cách chính xác, mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn thay vì để tiền của bạn nằm yên trong tài khoản ngân hàng.

Vậy bạn nên bắt đầu quản lý tài chính cá nhân của mình từ đâu?

Bên cạnh những bí quyết quản lý tài chính cơ bản như trên, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tài chính để giúp kế hoạch tài chính của bạn hiệu quả hơn, đặc biệt là khi bạn không quá am hiểu về tài chính. Họ sẽ giúp bạn biết được tình trạng tài chính của bản thân, những phương thức đầu tư và kế hoạch chi tiêu phù hợp để đảm bảo được sức khỏe tài chính của bạn trong tương lai.

Những công ty có dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân với những cố vấn tài chính có năng lực và chuyên môn cao mà bạn có thể tham khảo như: VNDIRECT, TCWealth (Techcombank), BSC,…

Xem thêm: Tài chính cá nhân cho Gen Z ở Đại học: Làm sao để không “cháy túi” mỗi tháng?

Bên cạnh việc tìm đến những chuyên gia tư vấn, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tài chính để có thể tự mình quản lý tài chính cá nhân và đầu tư lâu dài. Việc đầu tiên bạn nên bắt tay vào làm là quản lý các nguồn thu và chi của mình để đảm bảo số tiền bạn chi không vượt quá thu nhập của bạn mỗi tháng, xác định mục tiêu tài chính trong tương lai, và những rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được. Từ đó, bạn mới có thể tìm kiếm cho mình muốn chiến lược quản lý hiệu quả và phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *