Chuyên mục
Chứng Khoán

Sản phẩm đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu nào là dành cho bạn?

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu giống như một thế giới hoàn toàn mới, có quá nhiều thứ để học hỏi và tìm hiểu.

Sản phẩm đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu nào là dành cho bạn?

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu giống như một thế giới hoàn toàn mới, có quá nhiều thứ để học hỏi và tìm hiểu. Một trong những kiến thức đầu tiên, cơ bản và quan trọng nhất mà “lính mới” cần nắm là phân biệt các sản phẩm chứng khoán khác nhau và tìm ra đâu là mục tiêu phù hợp với mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 3 loại chứng khoán phổ biến nhất: Cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Trái phiếu, cổ phiếu hay quỹ tương hỗ?

Cả trái phiếu, cổ phiếu và quỹ đều là những hình thức cơ bản và dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, mỗi loại hình sẽ có đặc thù và yêu cầu riêng. Bạn có thể thử sức ở tất cả để tìm ra cái nào phù hợp nhất với mình, nhưng an toàn hơn hết vẫn là tiếp cận từng cái một để làm quen.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Thế nào là đầu tư cổ phiếu?

Cổ phiếu là loại hình chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu với một phần vốn cổ phần của công ty phát hành. Lợi nhuận thu được từ việc đầu tư cổ phiếu đến từ cổ tức được chi trả không cố định, tùy thuộc vào lợi nhuận sau thuế của công ty. Cổ tức sẽ được tính dựa trên phần trăm cổ phần mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Cổ phiếu không có “hạn sử dụng” nhất định hay tính hoàn trả trực tiếp.

Nếu bạn đầu tư vào một công ty phát triển và tăng trưởng tốt thì có thể sinh lời rất nhiều từ cổ tức mà không cần trực tiếp đứng ra kinh doanh. Ngoài ra, tính thanh khoản của cổ phiếu cũng khá cao, có thể dễ dàng mua bán trên thị trường.

Tuy nhiên, cổ phiếu không phải là sân chơi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu dễ dàng. Để “săn” được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cần biết cách phân tích, đánh giá công ty phát hành, cũng như phân tích thị trường. Ngoài ra, giá của cổ phiếu cũng thường xuyên biến động trong ngắn hạn, khiến chúng trở nên rủi ro hơn khi giao dịch.

dau-tu-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu ít rủi ro hơn với trái phiếu

Với những ai có mức độ chấp nhận rủi ro trung bình, chưa tự tin thử sức với cổ phiếu thì trái phiếu sẽ là lựa chọn đáng thử. Trái phiếu là loại chứng khoán ghi nợ, xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người sở hữu trái phiếu (trái chủ) với một phần vốn nợ của bên phát hành.

Trái phiếu có thể do doanh nghiệp hoặc chính phủ phát hành. Khác với cổ tức, lợi tức trái phiếu được trả theo một tỷ lệ lãi suất nhất định dựa trên số tiền bạn đã đầu tư, không phụ thuộc vào lợi nhuận của bên phát hành. Điều này cho thấy một phần vì sao trái phiếu ít rủi ro hơn cổ phiếu.

Tuy nhiên, hình thức đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu này cũng tồn tại một số hạn chế như:

– Rủi ro lạm phát ảnh hưởng đến lợi nhuận thu được từ lãi suất định kỳ;
– Rủi ro tái đầu tư nếu trái phiếu giảm giá theo thời gian;
– Rủi ro doanh nghiệp mất khả năng thanh toán nếu thua lỗ, mặc dù trái chủ luôn là đối tượng được ưu tiên thanh toán.

Quỹ tương hỗ – Hình thức đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đơn giản và an toàn nhất

Ai cũng nói đầu tư chứng khoán cần bỏ ra thời gian, công sức để học hỏi, nghiên cứu kỹ, nhưng đồng thời cũng khuyên bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Vậy đâu là phương án tối ưu cho những ai bận rộn, chưa có thời gian học hỏi nhiều nhưng vẫn muốn tham gia thị trường? Đáp án mà chúng tôi xin gợi ý chính là quỹ tương hỗ. Đây là các quỹ chứng khoán có sự tham gia góp vốn của nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu, do một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành, gọi là công ty quản lý quỹ. Đơn vị này sẽ thay mặt các thành viên của quỹ đứng ra xây dựng danh mục và đầu tư, sau đó chia lại lợi nhuận cho các thành viên.

Về hình thức, có 2 loại quỹ là quỹ mở và quỹ đóng:
– Quỹ mở: Không giới hạn thời gian hoạt động và số lượng người tham gia (quy mô quỹ); Có tính thanh khoản cao nhờ vào khả năng mua bán trực tiếp với công ty quản lý quỹ;
– Quỹ đóng: Có giới hạn thời gian và quy mô quỹ, chỉ huy động vốn 1 lần. Quỹ đóng không cho phép trao đổi với nhà phát hành nhưng có thể mua bán trên sàn chứng khoán.

dau-tu-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Trong cả hai thì quỹ mở phổ biến hơn nhờ tính linh hoạt. Đối với đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, quỹ mở là lựa chọn khá phù hợp vì:
– Không yêu cầu vốn lớn, chỉ từ 2 triệu đồng là đã có thể mua chứng chỉ quỹ;
– Việc đầu tư và quản lý sẽ do các chuyên gia của công ty quỹ đảm nhận, nhà đầu tư không cần trực tiếp đứng ra quán xuyến;
– Dễ dàng mua đi bán lại với bên quản lý quỹ;
– Danh mục của quỹ luôn đa dạng sản phẩm, rủi ro thấp.

Thách thức duy nhất với người đầu tư quỹ mở là làm sao tìm được một công ty quản lý quỹ uy tín và đảm bảo.

Quỹ mở có 3 loại chính:
– Quỹ cổ phiếu: Danh mục chỉ có cổ phiếu.
– Quỹ trái phiếu: Danh mục chỉ có trái phiếu.
– Quỹ cân bằng: Danh mục có cả trái phiếu và cổ phiếu theo một tỷ lệ nào đó.

Xếp theo thứ tự rủi ro giảm dần và tiềm năng lợi nhuận tăng dần, ta có: Trái phiếu – Cân bằng – Cổ phiếu.

Xem thêm: Giải đáp A-Z những thắc mắc về đầu tư quỹ mở như thế nào?

Nhìn chung, nếu bạn đã chuẩn bị sẵn kiến thức về tài chính, đầu tư, có thể dành thời gian quản lý, muốn có cảm giác tự mình làm chủ việc đầu tư thì có thể cân nhắc cổ phiếu và trái phiếu, trong đó trái phiếu an toàn hơn nhưng lợi nhuận cũng kém hấp dẫn hơn. Còn nếu bạn nhạy cảm trước rủi ro và không thể dành nhiều thời gian, công sức cho việc đầu tư, hay đơn giản là bạn muốn làm quen thị trường trước, thì quỹ tương hỗ sẽ là lựa chọn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu an toàn hơn.