Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Lập kế hoạch tài chính cá nhân thế nào cho hiệu quả và tối ưu nhất?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một hình thức sinh lời đầy rủi ro khiến nhiều người cảm thấy không an tâm đầu tư.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân thế nào cho hiệu quả và tối ưu nhất?

Bài toán tiền bạc luôn là nỗi lo và nguồn gốc của những vấn đề gây đau đầu cho chúng ta. Chuẩn bị kế hoạch tài chính cá nhân là một trong những cách được gợi ý để giải quyết bài toán khó khăn ấy. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ các bước hữu ích mà bất cứ ai cũng có thể làm quen, áp dụng vào đời sống thực tiễn.

Thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân đơn giản mà vô cùng hữu ích qua 4 bí mật được bật mí

Tạo ra nguồn thu nhập đã khó thì quản lý tài chính cá nhân như thế nào là tốt nhất là một việc mà ai cũng phải tự trau dồi để có một nền tảng tài chính vững vàng, giúp bạn giải quyết được các vấn đề trong đời sống hằng ngày. Dưới đây là 4 gợi ý để bạn có thể dễ dàng thực hiện để chuẩn bị cho mình một chiến lược hoàn hảo nhất.

Nắm rõ tình hình tài chính cá nhân và các khoản chi phí tiêu dùng hiện tại

Đã bao giờ bạn rơi vào trạng thái không biết thu nhập hàng tháng của mình đi về đâu và luôn cảm thấy không bao giờ có đủ chi phí cho những nhu cầu cần sử dụng tiền của mình không? Chúng ta thường sẽ dễ dàng trả lời cho câu hỏi số tiền mình nhận được một tháng là bao nhiêu tiền, nhưng lại không nhớ mình đã chi tiêu khoản tiền đó vào những hạng mục nào. 

Để giải quyết tình trạng trên cũng như bước đầu tiên trong việc hoạch định tài chính cá nhân chính là luôn ghi chép lại những khoản chi một cách chi tiết và cẩn thận nhất, kể cả đối với khảo chi từ tiền mặt, quẹt thẻ hay giao dịch chuyển khoản. Hành động này giúp bạn kiểm soát được số tiền mình đang tiêu, từ đó sẽ nhận ra những mục nào mình đã sử dụng chưa hợp lý hoặc cần điều chỉnh lại.

Có ngân sách cho việc chi tiêu tài chính cá nhân khoa học, hợp lý

Tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà hàng tháng sẽ có những chi phí khác nhau cần được thanh toán ở những thời điểm riêng biệt, nhưng thu nhập nhận được hàng tháng của chúng ta thì chỉ nhận được một lần, đặc biệt là những người làm công việc văn phòng, không có thu nhập bổ sung nào khác. Chính vì lẽ đó mà việc lập ngân sách chi tiêu là rất quan trọng để dễ dàng theo dõi và đong đếm nguồn tiền sao cho hợp lý nhất.

 

Bạn có thể chia ngân sách của mình thành những 6 nhóm chi tiêu như sau:

 

  1. Nhóm chi tiêu quan trọng: tiền nhà cửa, tiền ăn, tiền xăng xe
  2. Nhóm để tiết kiệm: dành cho những kế hoạch cần thực hiện trong tương lai như mua xe, mua nhà
  3. Nhóm cho mục đích giáo dục: tiền mua sách, tham gia các lớp học ngoài giờ làm
  4. Nhóm tiền đầu tư: tham gia đầu tư để tăng thêm thu nhập, ngoài công việc chính thức
  5. Nhóm tiền hưởng thụ: mua sắm, ăn uống, tụ tập bạn bè
  6. Nhóm tiền cho vấn đề phát sinh: tiệc tùng, ốm đau, hư xe

Chia nhỏ số tiền mình cần chi trả đem lại cho bạn các nhìn khách quan cũng như nắm rõ chi tiết hơn về những khoản phải cân nhắc để tiêu xài cho phù hợp.

Xem thêm: Cách mở tài khoản chứng khoán: Giới văn phòng nên đầu tư gì với nguồn vốn khá ít ỏi?

Lựa chọn cách phát triển tài chính cá nhân qua các phương pháp tiết kiệm và đầu tư

Gửi tiết kiệm ngân hàng hay tham gia đầu tư vào thị trường tiền tệ cũng là một phương pháp hay để làm giàu tài chính cá nhân đang được đông đảo nhiều người quan tâm và tham gia. 

Khi đã có trong tay một số vốn tương đối và có mong muốn có thêm thu nhập từ khoản vốn đó bạn có thể lựa chọn một ngân hàng ưu tín, có mức lãi suất hấp dẫn để thực hiện gửi tiền. Ngoài ra cũng có thể nghiên cứu các thị trường chứng khoán, trái phiếu hoặc đầu tư ngoại hối để  tham gia giao dịch, nhằm có thêm lãi sau một lần đầu tư thành công.

Xem thêm: 5 cách đầu tư chứng khoán dành cho những người mới tham gia vào thị trường

 

Tuy nhiên, dù lựa chọn hình thức nào đi chăng nữa cũng nên tìm hiểu và phân tích thật kỹ để tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, đặc biệt là đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tham khảo các quy tắc sử dụng tài chính cá nhân được đánh giá cao

Một số quy tắc trong quản lý tài chính cá nhân đã và đang được sử dụng cũng như được đánh giá cao mà các bạn có thể tham khảo để điều chỉnh cho kế hoạch của mình.

 

  • Quy tắc 50-30-20

Phương pháp này đúng như tên gọi của nó, bạn sẽ phân chia 50% thu nhập cho các khoản chi quan trọng như tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng, 30% cho các chi phí hưởng thụ như mua sắm, ăn uống và 20% còn lại dành cho tiết kiệm và đầu tư.

  • Quy tắc 6 chiếc hũ

Bạn sẽ chia thu nhập của mình hàng tháng cho 6 chiếc hũ khác nhau, trong đó bao gồm hũ 1 chiếm 55% cho nhu cầu thiết yếu, hũ 2 có 10% cho đầu tư, hũ 3 có 10% cho gửi tiết kiệm, hũ 4 dành 10% cho hưởng thụ, hũ 5 cũng được 10% cho giáo dục, và cuối cùng là hũ 6 với  5% cho từ thiện.

 

  • Quy tắc Kekeibo 

Đây là một phương pháp có xuất pháp từ đất nước Nhật Bản. Cụ thể, thu nhập hàng tháng được chia đều cho 4 phong bì khác nhau gồm: chi phí quan trọng, chi phí giáo dục, chi phí hưởng thụ và chi phí phát sinh. Nhiệm vụ của bạn là cân bằng chi tiêu để không có một phong bì nào thiết hụt tiền, phải mượn từ những phong bì còn lại.


Tóm lại, tùy thuộc vào khả năng tài chính mỗi chúng ta sẽ có cách hoạch định tài chính cá nhân sao cho khoa học và hợp lý nhất với nhu cầu chi tiêu. Hy vọng qua những chia sẻ từ bài viết này đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích, có thể áp dụng và gặt hái được những kết quả tốt nhất.