Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

4 bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để gia tăng tài sản

Quản lý tài chính cá nhân không chỉ gói gọn trong hai chữ “tiết kiệm” mà còn là lập kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý, đầu tư và đa dạng nguồn thu nhập.

Kế hoạch tài chính cá nhân là “cứu tinh” giúp bạn giải quyết các khoản nợ và vấn đề về chi tiêu, sử dụng tiền bạc. Đây cũng chính là chìa khoá giúp mỗi cá nhân đi đến mục tiêu tự do tài chính và có cuộc sống hạnh phúc. Quản lý tài chính không chỉ gói gọn trong hai chữ “tiết kiệm” mà còn là lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, đầu tư và đa dạng nguồn thu nhập. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn bắt đầu thực hiện các mục tiêu này với một kế hoạch hiệu quả.

4 bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Lập kế hoạch tài chính cá nhân để thực hiện mục tiêu tự do tài chính

Nhiều người cho rằng việc quản lý tài chính cá nhân sẽ khiến bản thân phải sống trong cảnh “thắt lưng buộc bụng”, từ đó mất đi sự tự do cũng như niềm vui trong cuộc sống. Tuy nhiên sự thật hoàn toàn ngược lại. Việc quản lý chi tiêu và kiềm chế những sở thích nhất thời sẽ giúp cá nhân đạt đến trạng thái tự do tài chính, khi đó bạn có thể đưa ra các quyết định trong cuộc sống mà không bị tiền bạc chi phối. Vậy nên bắt đầu kế hoạch tài chính từ đâu?

Bước 1: Xác định ngân sách để lên kế hoạch tài chính cá nhân phù hợp

Một kế hoạch tài chính cá nhân được triển khai dựa trên nguồn tiền vào. Chính vì vậy việc đầu tiên cần làm là xác định ngân sách hàng tháng hoặc theo khoảng thời gian xác định của mỗi cá nhân. Nó bao gồm tất cả các nguồn thu nhập định kỳ mà bạn có, như lương, thu nhập ngoài, kinh doanh, đầu tư,…

Hãy liệt kê càng chi tiết càng tốt. Điều này giúp bạn dễ dàng tính toán và đưa ra kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư phù hợp nhất, đảm bảo duy trì cuộc sống ổn định và phân bố nguồn tiền vào các khoản theo đúng mục tiêu ban đầu. Trong bước này, bạn cũng cần đặt ra các mục tiêu cho bản thân để tăng động lực. Hãy đặt các mục tiêu cụ thể như số tiền tiết kiệm mong muốn sau 12 tháng, hoàn thành khóa đào tạo về tài chính hay mua một chiếc laptop mới. 

xác định ngân sách để lên kế hoạch tài chính cá nhân phù hợp

Bước 2: Xác định quy tắc phân bổ tài chính cá nhân theo nhóm chi tiêu

Sau khi đã có ngân sách cụ thể, hãy ghi ra tất cả các khoản chi tiêu và xếp chúng thành các mục chi tiêu khác nhau. Có nhiều cách để phân chia các mục thu chi cho kế hoạch tài chính cá nhân. Đơn giản nhất, bạn có thể phân bổ theo ba nhóm chính như sau:

  • Nhóm chi tiêu thiết yếu cố định: gồm các khoản như hoá đơn điện nước, tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng xe,… Hãy xem lại các hoá đơn và thống kế chi tiêu để đưa ra con số thực tế nhất. Bạn không nên chi quá 50% ngân sách cho nhóm này. Vì vậy nếu con số thực tế đang vượt quá, hãy tìm cách giảm bớt bằng cách nấu ăn tại nhà chẳng hạn. 
  • Nhóm chi phí linh hoạt: gồm chi phí mua sắm, giải trí, xã giao,… Mỗi người sẽ có những khoản ưu tiên trong nhóm này và nó cũng cần thiết để nuôi dưỡng đời sống tinh thần. Tuy nhiên mục tiêu nên đặt ra là giảm bớt chi phí ở nhóm này để tăng nhóm tiết kiệm lên. Thực tế, mỗi cá nhân hoàn toàn có thể điều chỉnh chi phí linh hoạt xuống con số thấp hơn hiện tại. 
  • Nhóm dự phòng và tiết kiệm: đây là khoản tiết kiệm để sử dụng cho các tình huống khẩn cấp trong cuộc sống cũng như thực hiện kế hoạch đầu tư cho tương lai. Có thể bắt đầu bằng con số 10% đến 15% ngân sách và sau đó tăng dần lên.

Xem thêm: 6 chiến lược tài chính cá nhân hiệu quả cao dành cho dân văn phòng

Bước 3: Liên tục kiểm tra kế hoạch tài chính cá nhân và điều chỉnh thói quen chi tiêu

Theo thời gian định kỳ, bạn cần tiến hành rà soát lại nguồn thu và khoản chi xem có đúng như kế hoạch tài chính cá nhân không. Các nguồn thu chi cũng sẽ thay đổi theo thời gian và phải được cập nhật thường xuyên. Bên cạnh đó, cần dựa vào bảng chi tiêu để loại bỏ các khoản chi không cần thiết. Từ đó điều chỉnh lại các con số sao cho phù hợp.

Một mẹo để điều chỉnh thói quen chi tiêu và tránh những hóa đơn không thực sự cần thiết là hạn chế sử dụng thẻ tín dụng. Thực tế là chúng ta thường chi tiêu nhiều hơn dự định khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Đặc biệt là khi việc dùng thẻ thanh toán cung cấp nhiều tiện ích và đặc quyền hấp dẫn có thể khiến bạn bị cám dỗ và phá vỡ kế hoạch.

kiểm tra kế hoạch tài chính cá nhân và điều chỉnh thói quen chi tiêu

Bước 4: Hãy để tiền của bạn sinh lời và gia tăng tài chính cá nhân một cách thông minh

Hãy để tiền sinh ra tiền thay vì cất giữ chúng trong nhà hay trong tài khoản. Một người biết quản lý tài chính cá nhân cần biết cách đầu tư sinh lời. Và nguồn tiền từ nhóm tiết kiệm sẽ giúp bạn thực hiện mục tiêu này.

Trước tiên, hãy dành thời gian nâng cao giá trị bản thân và đầu tư cho kiến thức, giáo dục ở lĩnh vực mình yêu thích hoặc có khả năng phát triển. Hiện nay có rất nhiều lĩnh vực mà cá nhân có thể tham gia để gia tăng lợi nhuận như freelancer, tìm hiểu về hướng dẫn chơi cổ phiếu, bất động sản, kinh doanh online,… Khi đã có kiến thức và kỹ năng, bạn sẽ đủ tự tin để đầu tư và sinh lời.


Khi đã xây dựng được một kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả, hãy cần nghiêm túc thực hiện và kiên trì để nhận được quả ngọt. Mọi thứ luôn thay đổi đòi hỏi mỗi cá nhân cần linh hoạt điều chỉnh kế hoạch và không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để chinh phục kế hoạch do mình lập ra, đạt được mục tiêu tự do tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *