Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là gì và làm sao để thực hiện?

Bạn nghe nhiều người nhắc về lập kế hoạch tài chính cá nhân nhưng không biết nó là gì, quan trọng ra sao và lập như thế nào? Nếu như vậy thì bài viết ngày hôm nay chính là dành cho bạn! Chúng tôi sẽ hướng dẫn tất cả những thứ bạn cần biết về lập kế hoạch tài chính cho bản thân. 

3 điều cần biết về lập kế hoạch tài chính cá nhân trước khi bắt tay vào thực hiện

Kế hoạch tài chính cá nhân là bản kế hoạch giúp bạn chi tiêu và quản lý tài chính hiệu quả dựa trên mục tiêu đề ra. Việc có được một bản kế hoạch và bám sát theo chúng sẽ giúp bạn tận dụng, tích lũy tốt những gì mình kiếm được mỗi tháng. Để lập một bảng kế hoạch, bạn sẽ cần trải qua quy trình 5 bước mà chúng tôi sẽ giới thiệu cặn kẽ hơn trong nội dung bài viết. 

Thế nào là lập kế hoạch tài chính cá nhân? Một kế hoạch gồm có những phần cơ bản nào?

Lập kế hoạch tài chính cá nhân chỉ việc việc phân tích tình hình tài chính cá nhân, bao gồm thu nhập, nợ phải trả, tài sản và các khoản đầu tư của bạn. Mục đích của nó là giúp bạn đánh giá tính khả thi của các mục tiêu tài chính và hiểu được những gì bạn cần làm để chạm đến các mục tiêu này. Bạn có thể lập kế hoạch theo tuần, tháng hoặc năm, dựa trên thời gian hoàn thành ước tính cho các mục tiêu, và bạn có thể điều chỉnh nó bất cứ lúc nào để thích ứng với các thay đổi (nếu có). 

Không có kế hoạch của ai giống với ai cả. Tuy vậy, bạn vẫn cần đảm bảo 4 thành phần cơ bản như sau:

  1. Một báo cáo về giá trị tài sản ròng, bao gồm tất cả tài sản của bạn (như tiền mặt và các khoản đầu tư) và cả các khoản nợ. Giá trị ròng sẽ bằng tài sản trừ đi mọi khoản nợ phải trả.
  2. Dòng tiền hiện tại của bạn, gồm tiền đến và đi khỏi tài khoản của bạn mỗi tháng. Việc lập kế hoạch tài chính cá nhân có thể bao gồm các cách điều chỉnh dòng tiền để bạn thể tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn.
  3. Bản phân tích các mục tiêu tài chính lớn nhất của bạn và số tiền bạn cần để đạt được chúng. 
  4. Một chiến lược đầu tư phù hợp với khả năng và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, khoảng thời gian cho các mục tiêu của bạn và tầm nhìn cá nhân của bạn về việc đầu tư.

Bài viết liên quan: 4 bước lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để gia tăng tài sản

Vì sao việc lập kế hoạch tài chính cá nhân lại cần thiết đối với mỗi chúng ta?

Việc lập kế hoạch tài chính cá nhân không phải là biểu hiện của việc cầu toàn quá mức, mà nó thực sự mang lại cho bạn 4 lợi ích sau đây:

Có được mục tiêu và phương hướng rõ ràng. 

Một kế hoạch giúp bạn hiểu rõ hơn những gì bạn thực sự muốn khi sử dụng tiền, từ đó giúp bạn đạt được phong cách sống như mong muốn và ưu tiên các mục tiêu của mình.

Bạn có thể dễ dàng bám sát tình hình tài chính của mình 

Bạn cũng có thể đưa ra quyết định sáng suốt và lựa chọn thông minh hơn để không chi tiêu quá đà hay sống quá dè sẻn.

Cảm thấy hạnh phúc và yên tâm hơn

Một kế hoạch tài chính vững chắc mang lại cho bạn sự tự tin và một triển vọng tích cực vì bạn đã loại bỏ sự không chắc chắn và bối rối xung quanh vấn đề tài chính. Nó cũng cung cấp cho bạn sự đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình.

Giữ cho tài chính luôn “ngăn nắp”

Khi lập kế hoạch tài chính cá nhân, bạn có thể bớt lo lắng về việc mọi thứ có thể vượt tầm kiểm soát hoặc bỏ lỡ cơ hội chỉ vì bạn tiêu tiền vô tổ chức. Bạn sẽ nắm rõ được mọi thứ, giống như đồ được xếp gọn vào các ngăn tủ vậy.

4 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân cơ bản cho mọi đối tượng và mục tiêu tài chính

Để lập một bảng kế hoạch tài chính cá nhân, bạn cần thực hiện theo quy trình 4 bước sau:

Bước 1: Xem xét lại tình hình hiện tại của bạn

Bạn hãy lấy bảng sao kê ngân hàng từ 6 đến 12 tháng gần nhất của bạn và đánh dấu mọi khoản chi phí thường nhật bằng một màu, sau đó đánh dấu các khoản chi không thường xuyên của bạn bằng một màu khác. Bạn có thể phân loại các chi phí này thành chi phí cá nhân và chi phí “quan trọng”, để xem bản thân có thể cân đối lại hay cắt giảm khoản nào hay không. 

Bước 2: Đặt mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn

Đây là phần khá quan trọng trong quá trình lập kế hoạch tài chính cá nhân. Đặt mục tiêu sẽ cho bạn định hướng rõ ràng khi đưa ra quyết định về tài chính. Tốt nhất, bạn nên thiết lập mục tiêu theo bộ tiêu chí sau:

  • Mục tiêu cụ thể (tiết kiệm, đầu tư…)
  • Có con số rõ ràng
  • Khả thi
  • Phù hợp với tình hình khách quan hiện tại
  • Có “deadline” dự kiến.

Bước 3: Lập quỹ dự phòng khẩn cấp

Số tiền dự phòng của mỗi người sẽ khác nhau nhưng nhìn chung, số tiền này sẽ đủ cho bạn chi tiêu thiết yếu trong vòng từ 3 đến 6 tháng. Bạn cũng có thể tiết kiệm nhiều hơn để trang trải cho cả các chi phí biến đổi như giải trí và ăn uống.

Bước 4: Theo dõi kế hoạch

Để việc lập kế hoạch tài chính cá nhân không chỉ là bản thảo trên giấy, bạn cần có sự cam kết thực hiện và tích cực theo dõi tiến trình của mình. Bạn có thể kiểm tra mỗi tháng và kiểm tra tổng quát ba tháng một lần để đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng. Đồng thời, bạn đừng quên cập nhật kế hoạch mỗi khi có sự kiện quan trọng hoặc biến chuyển lớn xảy ra trong cuộc sống, ví dụ kết hôn, sinh con, mua nhà…. 

Bài viết liên quan: 3 lầm tưởng về tự do tài chính mà nhiều người đang mắc phải

Tóm lại, việc lập kế hoạch tài chính cá nhân là một biểu hiện của việc sống có trách nhiệm với số tiền mình kiếm được. Nó giúp bạn tiến gần hơn đến tự do tài chính và một cuộc sống không đau đầu vì tiền. Do đó, hãy bắt tay vào lập một kế hoạch cho mình ngay hôm nay nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *