Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Làm thế nào để có thể an tâm đầu tư vào một thị trường chứng khoán đầy rủi ro?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một hình thức sinh lời đầy rủi ro khiến nhiều người cảm thấy không an tâm đầu tư.

Làm thế nào để có thể an tâm đầu tư vào một thị trường chứng khoán đầy rủi ro?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một hình thức sinh lời đầy rủi ro khiến nhiều người cảm thấy không an tâm đầu tư. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà giao dịch, đây vẫn là một cách “phổ biến” để tối đa hóa lợi nhuận, vì rủi ro của chứng khoán vẫn thấp so với ngoại hối hoặc tiền điện tử. Miễn là bạn biết những rủi ro này và tránh chúng, bạn vẫn có thể tham gia thị trường chứng khoán dễ dàng như một người có kinh nghiệm.

Hãy an tâm đầu tư khi nhà đầu tư đã hiểu và chấp nhận rủi ro của chứng khoán

Việc giá chứng khoán lên xuống không chỉ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kỹ thuật như cung cầu, thị trường, tâm lý hay sự yếu kém trong việc nghiên cứu thị trường của nhà đầu tư mà còn do nhiều yếu tố như tình hình kinh tế – chính trị, lạm phát, phát triển ngành, khả năng kinh doanh. Vì vậy, nhà đầu tư muốn an tâm đầu tư trước hết phải phân tích kỹ lưỡng, chọn sàn chứng khoán uy tín, càng giảm thiểu rủi ro càng tốt.

lam-the-nao-an-tam-dau-tu

Muốn an tâm đầu tư cần phải lưu ý 4 rủi ro trong thị trường chứng khoán hiện nay

 • Rủi ro kinh tế và xã hội
  Ở góc độ vĩ mô, tình hình kinh tế xã hội nói chung ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, và sự an tâm đầu tư vào chứng khoán cũng không ngoại lệ. Đặc biệt là một sản phẩm của thị trường tài chính, sự biến động của cổ phiếu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển kinh tế và các chính sách quốc gia. Sự ổn định của nền kinh tế mới sẽ giúp tăng cung tiền về cổ phiếu, từ đó thúc đẩy tăng trưởng giá trị.

  Theo chiều hướng xấu, suy thoái kinh tế và bất ổn xã hội sẽ làm giảm triển vọng của cổ phiếu trên thị trường, cung tiền giảm, giá trị cổ phiếu cũng giảm theo.

 • Rủi ro ngành
  Mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho một doanh nghiệp và mỗi doanh nghiệp sẽ thuộc một ngành nghề kinh doanh khác nhau. Bất kỳ ngành nào cũng có những thuận lợi và khó khăn, rủi ro ngành luôn tồn tại trong chu kỳ kinh tế thị trường.

  Dưới sự phát triển tốt, ngành được hưởng lợi từ các chính sách an tâm đầu tư kinh tế, và nhu cầu của khách hàng sẽ tạo nền tảng tốt cho cổ phiếu ngành. Nhưng ngược lại, khi những thông tin bất lợi của ngành tiếp tục xuất hiện, cổ phiếu có thể tăng trưởng kém hơn.
 • Rủi ro kinh doanh
  Mọi xí nghiệp tương ứng thường phù hợp với xu thế phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Các công ty có thu nhập ổn định và tăng trưởng lợi nhuận, điều kiện nợ tốt và sử dụng quỹ ổn định sẽ là điều kiện tiên quyết để cổ phiếu tăng trưởng. Các nhà đầu tư có thể an tâm đầu tư vào những cổ phiếu có đà tăng trưởng như vậy vì được hưởng lợi từ cổ tức hàng năm được chia từ lợi nhuận để lại.

Tuy nhiên, những công ty kinh doanh thua lỗ, nợ xấu ngân hàng, sử dụng quỹ kém hiệu quả sẽ làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu. Ngoài ra, nhà đầu tư khó có được các ưu đãi như chia cổ tức đều đặn hàng năm.

 • Rủi ro thị trường
  Có nhiều yếu tố tham gia vào thị trường chứng khoán nói chung, bao gồm cơ quan quản lý (CSRC, sở giao dịch), nhà cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán), nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, mỗi yếu tố này đều có thể gây ra sự biến động của thị trường chứng khoán.

nha-dau-tu-muon-n-tam-dau-tu

An tâm đầu tư khi biết cách hạn chế rủi ro trong thị trường chứng khoán

Sau khi hiểu rõ rủi ro, nhà đầu tư có thể rút ra bài học kinh nghiệm an tâm đầu tư cho riêng mình và tránh những ảnh hưởng đó khi tham gia hoạt động mua bán cổ phiếu. Điều cần làm là trang bị nền tảng kiến ​​thức vững chắc, có góc nhìn đa chiều trong mọi tình huống.

Tham khảo: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, kiến thức cần thiết mà người mới không nên bỏ qua

Nhà đầu tư phải luôn tuân thủ kỷ luật đầu tư, chú ý theo dõi xu hướng thị trường, lựa chọn nguồn thông tin chính xác để đưa ra quyết định. Nhà đầu tư nên lựa chọn cho mình một công ty chứng khoán uy tín để được cung cấp dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên bắt đầu các khoản đầu tư nhỏ và thử thị trường.

Trong trường hợp điều kiện thị trường xấu, nhà đầu tư có thể rút vốn khỏi thị trường chứng khoán và đưa vào những nơi an toàn hơn như tiết kiệm và bảo hiểm (đặc biệt là kênh bảo hiểm nhân thọ kết hợp với đầu tư tài chính), lợi ích có được vừa hưởng bảo hiểm vừa mang lại khả năng kiếm tiền).

Vậy có nên an tâm đầu tư khi đã biết hết các rủi ro của thị trường chứng khoán?

Có thể thấy, thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị, những đợt sụt giảm bất ngờ, khó lường sẽ khiến nhà đầu tư tiền mất tật mang và không thể an tâm đầu tư. Nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết có nên đầu tư chứng khoán hay không vì tỷ lệ rủi ro nhỉnh hơn với việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Trên thực tế, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn, thu lợi nhuận cao, nếu người chơi có kinh nghiệm, biết nắm bắt thị trường thì rủi ro được giảm thiểu. Muốn tham gia đầu tư chứng khoán bạn cần có kiến ​​thức, thời gian, mục tiêu rõ ràng để có thể tìm kiếm cơ hội thu lợi nhuận cao với số tiền dư dả.

Nhiều nhà đầu tư tham gia cuộc chơi và gặp rủi ro, nhưng họ biết nắm bắt cơ hội để vượt qua thời điểm khó khăn của thị trường và của doanh nghiệp để thu được lợi nhuận. Đầu tư chứng khoán không phải là trò đỏ đen, người chơi cần cảnh giác, có chiến lược, kiến ​​thức để phân tích thị trường… đưa ra giải pháp an tâm đầu tư phù hợp.

Bạn thua lỗ hay kiếm được nhiều tiền phụ thuộc vào chiến lược đầu tư của mỗi người và cách bạn đối phó với rủi ro. Vì vậy, bạn không nên quá e ngại rủi ro khi đầu tư chứng khoán mà bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận hấp dẫn. Hãy là nhà đầu tư thông minh và biến rủi ro thành cơ hội.

Chơi chứng khoán: https://www.vndirect.com.vn/hoc-choi-chung-khoan-online-va-cac-san-uy-tin/

Bất kỳ khoản đầu tư nào vào thị trường chứng khoán đều có thể xác suất rủi ro. Điều quan trọng nhất là để bản thân có kiến ​​thức và kinh nghiệm. Bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, tập trung vào dài hạn và theo dõi xu hướng thị trường, học hỏi từ các nhà đầu tư trên thế giới như Warren Buffett, để bạn có thể an tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán.