Chuyên mục
Trái phiếu

Làm sao để tham gia vào thị trường trái phiếu Việt Nam hiệu quả?

Thị trường trái phiếu Việt Nam ngày càng có sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Bí quyết để tham gia vào thị trường trái phiếu Việt Nam hiệu quả.

Thị trường trái phiếu Việt Nam ngày càng có sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư, đặc biệt là các kênh trái phiếu doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp giải được bài toán vốn mà còn góp phần giảm gánh nặng đang dồn trên vai hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, những tăng trưởng nhanh luôn đi kèm với rủi ro cao, ảnh hưởng nặng nề đối với những nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư vào thị trường trái phiếu ở Việt Nam là như thế nào?

Tham gia vào thị trường trái phiếu Việt Nam là một phương thức đầu tư khá đơn giản và thường phù hợp đối với những người chưa có kinh nghiệm lựa chọn để bắt đầu bài học đầu tư.

Mua trái phiếu doanh nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ cho doanh nghiệp đó vay một số vốn để thực hiện việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng số tiền vốn được huy động đó như thế nào thì bạn sẽ không được nắm rõ và cũng không có quyền can thiệp, đưa ra ý kiến, khác với việc mua cổ phiếu – khi đó bạn là cổ đông và nắm giữ một phần của công ty. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư và đảm bảo bạn thu được về cả vốn lẫn lãi sau khi đáo hạn, bạn cần lựa chọn một doanh nghiệp “khỏe mạnh” và tiềm năng.

Đầu tư vào thị trường trái phiếu ở Việt Nam

Hiện nay bạn có thể mua trái phiếu doanh nghiệp tại nơi phát hành trái phiếu của doanh nghiệp, công ty đó hoặc tại các sàn giao dịch đầu tư chứng khoán online. Tại đây bạn có thể dễ dàng thông qua trung gian để mua trái phiếu từ doanh nghiệp, hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp từ trái chủ khác.

Đầu tư vào thị trường trái phiếu ở Việt Nam cần xem xét những yếu tố nào?

Để đầu tư vào thị trường trái phiếu Việt Nam hiệu quả, nhà đầu tư cần phải xem xét đến nhiều yếu tố của một doanh nghiệp. Mỗi loại trái phiếu thường sẽ có niêm yết về giá cả, kỳ hạn, mức lãi suất khác nhau. Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn cũng nên cảnh giác với các trái phiếu có mức lãi suất cao vượt trội, cao bất thường, để tránh rơi vào “bẫy” của các doanh nghiệp đang khó khăn.

Việc mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín đòi hỏi bạn cần có một chút hiểu biết về thị trường trái phiếu và bỏ thời gian nghiên cứu sơ bộ về tình hình của doanh nghiệp.

Đầu tư vào thị trường trái phiếu cần phải xem xét độ minh bạch của doanh nghiệp

Ưu tiên những trái phiếu của những doanh nghiệp niêm yết đã có lịch sử kinh doanh lâu đời khi đầu tư vào thị trường trái phiếu Việt Nam. Các doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin một cách minh bạch theo quy định của pháp luật.

Đầu tư vào thị trường trái phiếu Việt Nam cần phải xem xét độ minh bạch của doanh nghiệp

Đầu tư vào thị trường trái phiếu cần phải xem xét vị trí và quy mô trong ngành

Lựa chọn những doanh nghiệp có tiếng vang và uy tín trong ngành để đảm bảo họ tạo ra dòng tiền ổn định. Tiền lãi mà bạn đã nhận được khi đầu tư vào trái phiếu đã được cam kết trước, vì thế, việc đầu tư vào doanh nghiệp uy tín là yếu tố quan trọng nhất.

Đầu tư vào thị trường trái phiếu cần phải nghiên cứu về uy tín của ban quản trị

Ban quản trị cho thấy được bộ máy hoạt động và tiềm năng của doanh nghiệp. Năng lực và danh tiếng của những thành viên trong ban quan trị chứng tỏ được khả năng phát triển lâu dài của công ty.

Đầu tư vào thị trường trái phiếu Việt Nam cần phải nghiên cứu về uy tín của ban quản trị

Đầu tư vào thị trường trái phiếu cần phải tìm hiểu tình hình tài chính của công ty

Nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường trái phiếu Việt Nam cũng cần phải xem xét báo cáo tài chính và tình hình hoạt động của công ty tương tự như đầu tư vào cổ phiếu. Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu một số yếu tố quan trọng như tình hình tăng trưởng, doanh thu và lợi nhuận, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu, tỷ lệ nợ/ EBITDA, kế hoạch trả nợ dự kiến của doanh nghiệp,…

Xem thêm: Lời khuyên khi mua trái phiếu doanh nghiệp bạn không thể bỏ qua


Khác với đầu tư cổ phiếu, tham gia vào thị trường trái phiếu Việt Nam bạn chỉ nhận được lãi suất cố định mà doanh nghiệp đã cam kết khi đi vay. Ngay cả khi doanh nghiệp có lãi gấp nhiều lần thì nhà đầu tư trái phiếu cũng không thực sự hưởng lợi như cổ phiếu. Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu mang lại sự ổn định dài hạn, phù hợp đối với những người không thích rủi ro cao và chiến lược tài chính dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *