Chuyên mục
Chứng Khoán

Khóa học đầu tư chứng khoán có phải là thứ bạn đang cần lúc này?

Khóa học đầu tư chứng khoán luôn được khuyến khích cho những ai chuẩn bị tham gia đầu tư. Nhưng nó có thật sự cần thiết không hay chỉ là lời “thổi phồng” của các trung tâm đào tạo? Để hiểu rõ hơn về các khóa học này, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

3 điều về khóa học đầu tư chứng khoán mà bạn cần biết trước khi lựa chọn

Trong bài viết này, chúng ta sẽ lần lượt đi qua 4 nội dung bao gồm: Tầm quan trọng của việc tham gia khóa học chứng khoán, các đối tượng nên tham gia khóa học và các tiêu chí lựa chọn khóa học chất lượng.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán có thể mang lại những lợi ích gì cho bạn?

Sở dĩ những người chơi mới thường được khuyên đăng ký khóa học đầu tư chứng khoán là vì 2 lý do sau:

 1. Nó mang lại cho bạn kiến thức nền tảng

Chứng khoán không phải một trò chơi may rủi, mà là một ngành thuộc lĩnh vực kinh tế tài chính. Đầu tư chứng khoán cũng có thể xem như một nghề; mà muốn hành nghề, bạn buộc phải học về nó. Khóa học chứng khoán sẽ giúp bạn trang bị các kiến thức cơ bản, giúp bạn có hiểu biết nhất định về chứng khoán, làm bước đệm cho việc tiếp hiểu nâng cao sau này. 

 1. Nó trang bị cho bạn tư duy đầu tư đúng đắn

Kỹ năng tốt vẫn chưa đủ để làm nên một nhà đầu tư giỏi. Bạn cần có cả tư duy tốt. Vậy đâu là biểu hiện của tư duy đầu tư đúng đắn? Chúng sẽ bao gồm:

 • Đầu tư và giao dịch có chiến lược và kế hoạch cụ thể;
 • Luôn nghiên cứu cẩn thận về sản phẩm cổ phiếu/trái phiếu/quỹ định đầu tư;
 • Có kế hoạch dự trù rủi ro;
 • Không nôn nóng hay hấp tấp, cũng như không vội nản lòng trước những khoản lỗ đầu tiên;
 • Bình tĩnh trước mọi biến động trên thị trường, không vội vàng chạy theo số đông. 
 1. Tự học chứng khoán chưa bao giờ là dễ dàng

Thật ra, chúng ta vẫn có thể tự tìm các giáo trình, tài liệu và sách tham khảo thay cho khóa học đầu tư chứng khoán. Nhưng nói thì dễ, làm mới khó, đặc biệt là với những người đã có công việc ổn định. Chưa nói đến việc sắp xếp thời gian, bạn cũng sẽ khá khó khăn để làm quen với các khái niệm hoàn toàn mới. Ngoài ra, bạn cũng sẽ bỏ lỡ các chia sẻ thực tế từ kinh nghiệm của người hướng dẫn, cũng như không có ai để giải đáp các thắc mắc mình gặp phải trong quá trình tìm hiểu. 

Bài viết liên quan: Top 4 khóa học đầu tư chứng khoán tại các trung tâm đào tạo hàng đầu TPHCM

Có phải khóa học đầu tư chứng khoán chỉ dành cho những ai mới bắt đầu hay không?

Trên thực tế, đối tượng mà các khóa học đầu tư chứng khoán hướng đến không chỉ có các “lính mới”; chúng còn có thể dành cho:

 • Những người đã có một số kiến thức nhất định từ sách vở hoặc người từng học qua chuyên ngành tài chính nhưng muốn có kiến thức bài bản hơn;
 • Những người chơi chuyên nghiệp nhưng muốn mở rộng khoản đầu tư hoặc thử sức với loại chứng khoán mới;
 • Trợ lý, kế toán, nhân viên kinh doanh có nghiệp vụ liên quan đến việc đầu tư hoặc phát hành chứng khoán của doanh nghiệp;
 • Những người làm quảng cáo, truyền thông, phóng viên trong lĩnh vực tài chính, kinh tế và đầu tư, muốn tìm hiểu sâu hơn về để phát triển nội dung.

Mỗi đối tượng sẽ có nhu cầu kiến thức khác nhau cũng như nội dung giảng dạy khác nhau. Vì vậy, khi đăng ký khóa học, bạn cần tìm hiểu xem khóa sẽ dạy những gì, có phù hợp với mục tiêu học tập của mình hay không.

Đâu là các tiêu chí quan trọng để chọn ra khóa học đầu tư chứng khoán chất lượng và phù hợp?

Khi xem xét một khóa học đầu tư chứng khoán, bạn nên cân nhắc các tiêu chí sau đây:

 • Chất lượng của đơn vị dạy học: Họ có phải là một tổ chức uy tín, được cấp phép hay không?
 • Giáo viên giảng dạy: Họ có được cấp phép, có chứng chỉ hành nghề hay bằng cấp trong lĩnh vực chứng khoán hay không? Họ đã làm việc được trong ngành này bao lâu rồi?
 • Nội dung khóa học: Đây là khóa học cơ bản hay chuyên sâu? Họ sẽ giảng dạy những chủ đề nào? Có đúng với nhu cầu hiện tại của bạn hay không?
 • Thời lượng của khóa học: Khóa học kéo dài trong bao lâu? Có phù hợp với kế hoạch học tập của bạn không?
 • Hình thức tổ chức: Lớp học diễn ra trực tiếp ở trung tâm hay thông qua nền tảng online? Với tình hình như hiện nay, hầu hết các khóa đều sẽ diễn ra trực tuyến. Nhưng khi mọi thứ bình thường trở lại, bạn vẫn có thể cân nhắc việc đến lớp học để dễ dàng trao đổi với giảng viên hơn.
 • Giáo trình: Các trung tâm chất lượng sẽ sử dụng các tài liệu được sử dụng rộng rãi, đảm bảo tính khoa học và chính xác. 
 • Cam kết sau khóa học: Khóa học tốt sẽ không cam kết chung chung, ví dụ như “trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, xuất sắc…” mà họ sẽ liệt kê các kiến thức và kỹ năng cụ thể; một số khóa học đầu tư chứng khoán sẽ cấp cho bạn chứng chỉ. 

Bài viết liên quan: Tìm cách đầu tư tiền hiệu quả khiến “tiền đẻ ra tiền” đánh bật “lạm phát”!

Để hạn chế tối đa việc chọn nhầm khóa học lừa đảo, kém chất lượng, bạn nên ưu tiên khóa học từ các tổ chức kinh tế, tài chính lớn hoặc do các công ty môi giới lớn cung cấp. Một số gợi ý điển hình bao gồm:

 • Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán – SRTC trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước;
 • Trung tâm Phát triển Khoa học Kinh tế (CED) trực thuộc Viện Nghiên Cứu Châu Á – thành viên của Tập Đoàn Giáo Dục Quốc Tế Á Châu (GAIE);
 • KSS Education Center trực thuộc trường Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM;
 • Khóa học do các công ty chứng khoán tổ chức như VNDIRECT, HSC…

Tóm lại, một khóa học đầu tư chứng khoán sẽ không hề lãng phí nếu bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán một cách nghiêm túc. Dù bạn là người chơi mới hay đã có kinh nghiệm về cách mua cổ phiếu thì đều có thể tìm thấy khóa học phù hợp với mình. Để tránh “tiền mất tật mang”, bạn nên tham khảo khóa học từ các tổ chức uy tín và có tên tuổi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *