Chuyên mục
Chứng Khoán

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, kiến thức cần thiết mà người mới không nên bỏ qua

hướng dẫn đầu tư chứng khoán thông qua 5 bước dành cho người mới. Nó sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những kiến ​​thức cơ bản nhất

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, kiến thức cần thiết mà người mới không nên bỏ qua

Hiện nay, đầu tư chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời cao nhất, đồng thời cũng là kênh đầu tư rất phổ biến tại các thị trường phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam, mặc dù thị trường chứng khoán đã có lịch sử phát triển 18 năm nhưng đối với hầu hết mọi người, cổ phiếu vẫn là một kênh đầu tư rất mới. Vì vậy trong bài viết này sẽ hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả và an toàn cho nhà đầu tư mới.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán thông qua 5 bước dành cho người mới

Theo các chuyên gia, chứng khoán hiện là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả mà ai cũng có thể tham gia. Dưới đây hướng dẫn đầu tư chứng khoán thông qua 5 bước dành cho người mới. Nó sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những kiến ​​thức cơ bản nhất, cũng như là những kiến thức cần bổ sung để có thể tránh được những rủi ro không đáng có khi đầu tư chứng khoán.

huong-dan-dau-tu-chung-khoan

Bước 1 – hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Hiểu các khái niệm và thuật ngữ chuyên ngành

Bước đầu tiên của hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới là nhà đầu tư phải nắm vững và hiểu các khái niệm căn bản cùng thuật ngữ đặc thù của ngành. Bởi những khái niệm, thuật ngữ này sẽ trở thành nền tảng chắc chắn để người chơi phân tích, đánh giá tình hình tài chính của bản thân, từ đó có chiến thuật giao dịch mang lại giá trị lợi nhuận cao nhất.

Trong khi nghiên cứu, người chơi cũng cần tìm hiểu các kiến ​​thức liên quan về chứng khoán như thị trường chứng khoán, phân tích và đầu tư chứng khoán, phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp. Bạn có thể học lượng kiến thức này một cách đơn giản và thuận tiện thông qua các khóa học đầu tư chứng khoán phù hợp với người mới bắt đầu, sách chuyên môn, hoặc qua Internet.

5-buoc-huong-dan-dau-tu-chung-khoan

Bước 2 – hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Tìm hiểu cách xem bảng báo giá

Lời khuyên đầu tiên trong bài viết hướng dẫn đầu tư chứng khoán này là nhà đầu tư mới cần phải chăm chỉ và kiên trì. Nhìn thấy quá nhiều con số trên bảng giá cổ phiếu thường khiến nhiều người cảm thấy bối rối. Tuy nhiên, cốt lõi của đầu tư chứng khoán là giao dịch, mua và bán cổ phiếu niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán. Và nếu muốn mua hoặc bán cổ phiếu, nhà đầu tư cần phải biết cách đọc bảng giá cổ phiếu. Thông thường, bảng giá chứng khoán có mã chứng khoán, giá cao nhất, giá thấp nhất, giá tham chiếu, người mua, người bán …

Bước 3 – hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Tra cứu nguồn thông tin có kiến ​​thức liên quan trực tiếp

Mục đích của hướng dẫn đầu tư chứng khoán với việc tìm kiếm các nguồn uy tín nhằm khai thác thông tin chứng khoán giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được sự thay đổi không ngừng của các sàn giao dịch chứng khoán doanh nghiệp. Thông tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất và thường đóng vai trò quyết định đến sự thành công của nhà đầu tư.

tài chính cá nhân: https://www.vndirect.com.vn/phuong-phap-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua-nen-tang-tot-tien-toi-dau-tu/

Các kiến ​​thức khác nhà đầu tư cần tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu là: Số tiền tối thiểu để đầu tư vào cổ phiếu là bao nhiêu? Chu kỳ thanh toán T + 3 (ngày cổ phiếu của nhà đầu tư có thể được bán). Ngoài ra, các yếu tố như ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng, khoản tạm ứng tiền bán chứng khoán cũng là những kiến ​​thức nhà đầu tư cần lưu ý.

Bước 4 – hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Phân tích thị trường và xây dựng chiến lược

Sau khi nắm vững 3 bước cơ bản hướng dẫn đầu tư chứng khoán trên, nhà đầu tư cần phân tích thị trường thông qua các báo cáo và phần mềm phân tích kỹ thuật, phân tích điều kiện tài chính, phát triển thực tế kinh doanh và sử dụng phân tích biểu đồ để quyết định nên chọn đầu tư vào mã nào trong số hàng trăm mã trên đổi. Đối với người mới bắt đầu học đầu tư vào thị trường chứng khoán không hề đơn giản, nhà đầu tư phải tiếp thu rất nhiều kiến ​​thức mới, trong đó có các khái niệm và cách phân tích tình hình tài chính trên.

Sau khi chọn được cổ phiếu để đầu tư, việc tiếp theo nhà đầu tư cần làm là xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể. Nhà đầu tư cần trả lời các câu hỏi sau để lập chiến lược: đầu tư khi nào và bán khi nào để thu được nhiều lợi nhuận nhất? Nhà đầu tư nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?…

Tham khảo: Lãi suất trái phiếu là gì? – Phân biệt các loại lãi suất trái phiếu

Bước 5 – hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Tìm hiểu việc mở tài khoản và lựa chọn sàn uy tín

Bước cuối cùng trong 5 bước hướng dẫn đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần tìm hiểu những vấn đề này:

  • Hướng dẫn thiết lập và đăng nhập tài khoản
  • Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản chứng khoán
  • Lệnh mua, bán, hủy chứng khoán và các dịch vụ trực tuyến khác
  • Dịch vụ cho vay ký quỹ đòn bẩy
  • Các loại phí
  • Yêu cầu nhà môi giới về các vấn đề hỗ trợ,
    Đây đều là những vấn đề cần thiết mà nhà đầu tư cần chú ý, nhất là khi đầu tư lần đầu.

Tóm lại, đầu tư vào chứng khoán biến động theo chu kỳ, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ yếu tố thị trường, lạm phát kinh tế, chính trị … Người mới làm quen hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản để trang bị kiến ​​thức và theo dõi khả năng thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả .Hy vọng với những chia sẻ 5 bước trên có thể giúp ích cho những người mới bắt đầu làm quen với đầu tư chứng khoán một cách đơn giản nhất. Xin cảm ơn!