Chuyên mục
Cổ phiếu

Hướng dẫn chơi cổ phiếu: Vốn hóa thị trường ảnh hưởng như thế nào?

Tiếp tục với series hướng dẫn chơi cổ phiếu, để có thể nắm rõ về thị trường chứng khoán, bạn cần phải hiểu tất cả các định nghĩa và những yếu tố tác động đến giá cả cổ phiếu. Trong đó, vốn hóa thị trường là một khía cạnh vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu: vốn hóa thị trường là gì đối giá cổ phiếu?

Vốn hóa thị trường là một cách đề đo lường quy mô của một công ty bằng cách nhân tổng số cổ phiếu của nó với giá cổ phiếu của nó. Đơn giản là, vốn hóa thị trường là số tiền bỏ ra mua toàn bộ một doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.

Hiểu rõ hơn thông qua ví dụ đơn giản hơn từ hướng dẫn chơi cổ phiếu như sau: Giá một chai nước là 10.000 đồng (tương đương với một cổ phiếu) thì giá trị của 1 thùng nước với 30 chai (tương đương với một doanh nghiệp) là 10.000 x 30 lon = 300.000 đồng. Chúng ta sẽ gọi 200.000 đồng là vốn hóa thị trường của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế, doanh nghiệp không chỉ có 20 cổ phiếu, mà là đến hàng tỷ cổ phiếu.

Một ví dụ khác, Apple trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la vào ngày 2 tháng 8 năm 2018. Gần 5 tỷ cổ phiếu x giá cổ phiếu vào ngày đó là 207,05 đô la = 1 nghìn tỷ đô la. Sau đó, Amazon và Microsoft cũng bắt đầu có mức vốn hóa thị trường trên nghìn tỷ.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn chơi cổ phiếu: Tìm hiểu vốn hóa thị trường và cổ phiếu MidCap

Hướng dẫn chơi cổ phiếu tính vốn hóa thị trường

Hướng dẫn chơi cổ phiếu tính vốn hóa thị trường của một công ty vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần xác định 2 con số là tất cả số cổ phiếu đang lưu hành của một công ty – bao gồm cả những cổ phiếu do những công ty lớn, và nhân viên nắm giữ, và giá cổ phiếu theo thời gian thực của cổ phiếu đó.

Bởi vì giá cổ phiếu của các công ty tư nhân không được công bố rộng rãi, vốn hóa thị trường thường được sử dụng để tham chiếu đến các cổ phiếu được giao dịch công khai. Sự đơn giản của công thức vốn hóa thị trường sẽ giúp bạn đánh giá quy mô của các công ty khác nhau. Nhưng cũng có nhiều cách khác nhau để định giá một công ty.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn chơi cổ phiếu giao dịch trong ngày – Những đặc điểm cần có

Hướng dẫn phân chia các công ty theo vốn hóa thị trường

 • Vốn hóa nhỏ (Small Cap): Từ 300 triệu đến 2 tỷ USD
 • Vốn hóa trung bình (Mid Cap): Từ 2 tỷ đến 10 tỷ USD
 • Vốn hóa lớn (Big/Large Cap): 10 tỷ USD trở lên đến 200 tỷ USD
 • Vốn điều lệ siêu nhỏ (Micro Cap): Từ 50 triệu đến 300 triệu đô la
 • Vốn hóa Mega (Mega Cao): Hơn 300 tỷ USD

Các con số này cũng sẽ thay đổi theo thời gian, bởi thị trường chứng khoán về dài dạn sẽ luôn tăng giá và vốn hóa các công ty sẽ ngày càng lớn.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu tìm hiểu những công ty có vốn hóa thị trường cao ở Việt Nam

Để hướng dẫn chơi cổ phiếu hiệu quả, bạn cần phải nắm được vốn hóa thị trường của các công ty ở thời điểm hiện tại. Năm 2021, những công ty có cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán HOSE bao gồm:

 1. Cổ phiếu tập đoàn Vingroup – Mã VIC
 2. Cổ phiếu Vinhomes – Mã VHM
 3. Cổ phiếu Vietcombank – Mã VCB
 4. Cổ phiếu Vinamilk – Mã VNM
 5. Cổ phiếu công ty khí Việt Nam – Mã GAS
 6. Cổ phiếu tập đoàn Hòa Phát – HPG

Hướng dẫn chơi cổ phiếu giải thích tại sao giá trị vốn hóa thị trường lại quan trọng?

Vốn hóa thị trường cần được đưa vào hướng dẫn chơi cổ phiếu bởi nó mang lại hữu ích cho các nhà đầu tư vì hai lý do chính:

 1. Vốn hóa thị trường là một cách nhanh chóng để có thể phản ánh được quy mô của một công ty và sự trưởng thành của nó.
 2. Vốn hóa thị trường có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về mức độ rủi ro của một khoản đầu tư. Các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ hơn có thể là doanh nghiệp kém trưởng thành hơn, trong khi các công ty có vốn hóa lớn có thể có vị thế thị trường vững chắc hơn.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu: Tại sao việc chia tách cổ phiếu không ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường?

Một khi việc chia tách cổ phiếu xảy ra khi một công ty muốn giảm giá chứng khoán của nó – Vì vậy, công ty chia cổ phần của mình thành nhiều, những cái nhỏ hơn. (Nó giống như cắt một chiếc bánh pizza thành 8 lát so với 4 – kích thước của bánh pizza không thực sự thay đổi).

Hướng dẫn chơi cổ phiếu thông qua cách tính giá trị vốn hóa thị trường của một công ty sẽ hiểu hơn giá trị hiện tại của một công ty. Từ đó, đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu hoặc mua chứng chỉ quỹ đúng đắn hơn. Dựa vào đây, bạn có thể biết được mình muốn đầu tư vào những công ty có vốn hóa nhỏ hay lớn để có những tính toán và chia đều danh mục đầu tư của mình một cách hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *