Chuyên mục
Cổ phiếu

Hướng dẫn chơi cổ phiếu: Tìm hiểu vốn hóa thị trường và cổ phiếu MidCap

Hướng dẫn chơi cổ phiếu MidCap cho các nhà đầu tư mới. Hướng dẫn chơi cổ phiếu MidCap dựa trên ưu điểm và hạn chế.

Trước khi tiến hành đầu tư cổ phiếu, hướng dẫn chơi cổ phiếu cùng với những đặc điểm và lưu ý chính là điều mà các nhà đầu tư mới luôn cần tìm hiểu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến bạn nhiều thông tin về hướng dẫn chơi cổ phiếu MidCap, đồng thời giúp bạn hiểu hơn về vốn hóa thị trường.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu MidCap cho các nhà đầu tư mới khi hiểu rõ về vốn hóa thị trường

Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về thị trường cổ phiếu, chưa thực sự hiểu hết về các khái niệm như vốn hóa thị trường hay cổ phiếu MidCap là gì thì bài viết này dành cho bạn. Hãy cùng xem hết bài viết để có thể đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả hơn.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu MidCap cho các nhà đầu tư mới

Nắm rõ khái niệm vốn hóa thị trường trước khi tìm hiểu hướng dẫn chơi cổ phiếu MidCap

Vốn hóa thị trường (Market Capitalization) chính là giá trị của một công ty hay doanh nghiệp tính theo giá thị trường. Từ khái niệm đã nêu, chúng ta sẽ có công thức:

Vốn hóa thị trường = số lượng cổ phiếu đang lưu hành x giá thị trường cổ phiếu

khái niệm vốn hóa thị trường trước khi tìm hiểu hướng dẫn chơi cổ phiếu MidCap

Từ công thức trên, ta sẽ hiểu được rằng khi giá cổ phiếu của một công ty tăng lên sẽ dẫn đến giá trị vốn hóa thị trường của công ty đó tăng lên. Vốn hóa thị trường thường được tìm hiểu trong các hướng dẫn chơi cổ phiếu để nhà đầu tư hiểu hơn về quy mô của công ty, được chia làm 3 loại:

 • Vốn hóa lớn: Tập hợp các công ty có số lượng cổ phiếu đang lưu hành lớn và đồng thời giá cổ phiếu của các công ty này cũng lớn. Các công ty vốn hóa lớn điển hình là Microsoft hay Apple.
 • Vốn hóa trung bình: Tập hợp các công ty có số lượng cổ phiếu đang lưu hành ở mức trung bình, khoảng từ 2 – 10 tỷ USD.
 • Vốn hóa nhỏ: Tập hợp các công ty có số lượng cổ phiếu đang lưu hành ở mức thấp, trong khoảng từ 300 triệu – 2 tỷ USD.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu: Cổ phiếu MidCap là gì? Loại cổ phiếu này có đặc điểm như thế nào?

Sau khi đã hiểu về khái niệm vốn hóa thị trường, các nhà đầu tư hãy cùng đi tiếp đến khái niệm cổ phiếu MidCap. Từ “Cap” trong “MidCap” chính là “Capitalization”, tức vốn hóa đã được đề cập ở phần trước. Từ đây, chắc hẳn bạn đã hiểu cổ phiếu MidCap chính là cổ phiếu đến từ các công ty có giá trị vốn hóa hoặc định giá trung bình trên thị trường (khoảng từ 2 – 10 tỷ USD). Tuy nhiên, tùy vào từng quốc gia mà mức vốn hóa thị trường này sẽ có sự thay đổi, như các doanh nghiệp nước ta nhìn chung sẽ nhỏ hơn các doanh nghiệp nước ngoài nên con số định giá kia chưa hẳn đã chuẩn.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu MidCap quan tâm gì

Khi bạn đã hiểu được khái niệm cổ phiếu MidCap, nhà đầu tư cần nắm được những đặc điểm của nó trước khi tìm hiểu hướng dẫn chơi cổ phiếu này.

 • Vốn hóa thị trường bình quân: So với cổ phiếu LargeCap, còn được biết đến là cổ phiếu Blue chip hay cổ phiếu SmallCap – cổ phiếu Penny thì MidCap có mức vốn hóa thị trường nằm giữa. Hầu hết các doanh nghiệp trong nhóm này chiếm 21.9% tổng vốn hóa thị trường.
 • Thị giá tầm trung: Với những doanh nghiệp có mức vốn trung bình, các hướng dẫn chơi cổ phiếu này thường được đánh giá là ổn định hơn cổ phiếu Penny nhưng lợi nhuận thu về vẫn khá hấp dẫn.
 • Tiềm năng phát triển: Chính vì là những cổ phiếu thuộc những doanh nghiệp tầm trung nên nhìn chung MidCap là loại cổ phiếu có tiềm năng tạo ra nguồn tiền khá hấp dẫn.
 • Tính ổn định: Tốc độ tăng trưởng của những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu MidCap vẫn mạnh, luôn duy trì ở mức ổn định.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu hiệu quả dựa trên ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu MidCap

Tham gia đầu tư bất kỳ điều gì trên thị trường tài chính đều có ưu điểm cũng như hạn chế. Việc của nhà đầu tư là phải thực sự hiểu thị trường, xác định mục tiêu và cập nhật kiến thức hướng dẫn chơi cổ phiếu thường xuyên để không gặp rủi ro không đáng có.

 1. Lợi thế:
 • Nền tảng doanh nghiệp vững chắc, có tiềm năng phát triển.
 • Rủi ro thấp hơn những loại cổ phiếu SmallCap.
 • Lợi nhuận tạo ra có thể cao hơn so với khi đầu tư cổ phiếu Blue chip.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư do mức giá cổ phiếu không quá cao.
 1. Hạn chế:
 • Thị trường biến động nhiều hơn khi so sánh với cổ phiếu Blue chip.
 • Dễ bị thao túng thị trường do mức độ vốn hóa không quá cao.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu: chiến lược đầu tư thụ động cùng 4 nguyên tắc thú vị


Nhìn chung, dù là cổ phiếu MidCap, Blue chip hay Penny thì nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thật kỹ những hướng dẫn chơi cổ phiếu trước khi tiến hành giao dịch. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức về một loại cổ phiếu nữa để bạn có thể chọn lựa sản phẩm tài chính phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *