Chuyên mục
Cổ phiếu

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới: Đâu là những điều quan trọng nhất?

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới. 4 hướng dẫn chơi cổ phiếu giúp bạn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu nhiều vô số kể, đặc biệt là với những người mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường. Tuy nhiên, vẫn có các nguyên tắc cơ bản về mặt tư duy, dành cho tất cả những ai mới gia nhập. Chúng là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

4 hướng dẫn chơi cổ phiếu giúp bạn trang bị tư duy đầu tư chuyên nghiệp

Bối cảnh đầu tư đã thay đổi khá nhiều trong suốt bốn thập kỷ qua. Nhà đầu tư giờ đây có nhiều lựa chọn hơn và các rào cản gia nhập vào thị trường về cơ bản là không còn tồn tại. Bạn có thể theo dõi và quản lý việc đầu tư của mình gọn gàng trong một chiếc di động. Không thời điểm nào tốt hơn hiện tại để trở thành một nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, khi mọi thứ càng trở nên thuận tiện và chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn thì các nguyên tắc cốt lõi lại càng quan trọng hơn để tiến đến thành công. 

4 hướng dẫn chơi cổ phiếu cơ bản mà chúng tôi đưa ra trong bài viết này sẽ bao gồm: Sự song hành giữa rủi ro và lợi nhuận, sự khó lường của thị trường, tiềm năng của thị trường xuống dốc và ý nghĩa của việc tích lũy. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu số 1: Phần thưởng nào cũng đi kèm với rủi ro tiềm ẩn

Có một “sự thật mất lòng” khi đầu tư vào thị trường tài chính, đó là việc kiếm được lợi nhuận cao hơn tỷ lệ lạm phát luôn đòi hỏi bạn phải chấp nhận rủi ro ít hoặc nhiều. Không có gì đảm bảo một tỷ suất lợi nhuận nhất định cho bạn, nhưng nếu muốn kiếm tiền, bạn buộc phải chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro. Những hình thức đầu tư có tiềm năng sinh lời càng cao thì nguy cơ thua lỗ cũng sẽ càng lớn.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu phần thưởng đi kèm với rủi ro

Đối với các nhà đầu tư trẻ, điều này có nghĩa bạn buộc phải gắng gượng qua những khoản lỗ nặng trong ngắn hạn để thu được lợi nhuận lớn trong dài hạn. Nếu khả năng chấp nhận rủi ro thấp thì có lẽ bạn không phù hợp với đầu tư dài hạn và sử dụng số vốn lớn. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu số 2: Thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng dễ đoán

Nhiều nhà đầu tư trẻ vẫn nhầm lẫn với thị trường thuận lợi và tài năng đầu tư của bản thân. Họ cho rằng sự thành công của mình là do năng lực đầu tư và đón đầu thị trường, nhưng đó chỉ là một phần. Đôi khi chính thị trường đã “đẩy thuyền” cho bạn. Nhưng nếu nó thúc đẩy được bạn thì nó cũng có thể lật đổ bạn bất cứ lúc nào. Các nhà đầu tư mới cần tìm hiểu một khóa học đầu tư chứng khoán để biết rằng thị trường không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Nó có thể đi lên trong dài hạn, nhưng cũng có thể trở nên cực kỳ thách thức trong ngắn hạn. Bạn lúc nào cũng phải cẩn thận, thực hiện các phân tích trước khi đưa ra quyết  định, chứ không được vội vàng đưa ra các quyết định nhất thời.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng dễ đoán

Hướng dẫn chơi cổ phiếu số 3: Thị trường xuống dốc không hẳn là xấu; ta vẫn có thể tận dụng nó

Rủi ro đối với các nhà đầu tư khác nhau sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Với những nhà đầu tư đã nghỉ hưu thì thị trường Gấu (thị trường xuống dốc) có thể là mối đe dọa lớn. Họ không còn quá nhiều tiền để để tận dụng lợi thế của thị trường giảm. Họ cũng không có thời gian để đợi cơn suy thoái qua đi. Chính vì những lý do này mà nhiều người về hưu chọn đa dạng hóa tài sản nắm giữ, bao gồm các loại tài sản an toàn hơn như trái phiếu và tiền mặt để giúp họ vượt qua những giai đoạn hỗn loạn của thị trường.

Tuy nhiên, ở hướng dẫn chơi cổ phiếu này, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng thị trường Gấu lại là một thời điểm khá lý tưởng cho các nhà đầu tư trẻ tuổi. Bạn có thể mua cổ phiếu ở mức định giá thấp hơn, lợi tức cao hơn và điểm giá tốt hơn. Khi bạn mới bắt đầu, gia tài lớn nhất mà bạn có chính là thời gian và nhân lực, khả năng chống chịu rủi ro của bạn cũng tốt hơn. Thật không dễ dàng gì khi cố gắng vượt qua thị trường Gấu, nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp chúng rất nhiều trong suốt hành trình đầu tư. Do đó, hãy cố gắng làm quen và tận dụng đúng cách. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu thị trường xuống dốc không hẳn là xấu

Hướng dẫn chơi cổ phiếu số 4: Để dành tiền cũng quan trọng không kém kiếm tiền

Tài chính cá nhân là hậu phương cho việc đầu tư của bạn. Do đó, bạn đừng chỉ mải mê kiếm tiền từ chứng khoán mà quên mất việc củng cố hậu phương. Ý chúng tôi muốn nói ở đây là, bạn cần đề cao việc tích lũy và xây dựng nguồn lực tài chính cá nhân vững mạnh. Nếu bạn không tiết kiệm và không có tài sản dự phòng thì dù bạn có kỹ năng hay kiến thức đầu tư dày dặn đến đâu, thì bạn vẫn rất có cầm cự qua được thị trường Gấu. 

Chính vì thế, khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện từ khi còn trẻ là dành thời gian và nỗ lực để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc tiêu tiền một cách khôn ngoan, tiết kiệm thường xuyên và tận dụng lãi suất kép để giúp bạn gánh vác các tổn thất nặng nề trong thời gian dài (nếu có).

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu: 5 điều bạn cần biết trước khi đầu tư


Với 4 hướng dẫn chơi cổ phiếu kể trên, bạn có thể xây dựng được tư duy đầu tư thông minh ngay từ đầu và lường trước được những gì mình có thể phải đối mặt. Khi có tư duy đúng đắn, việc học kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm cũng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *