Chuyên mục
Cổ phiếu

Hướng dẫn chơi cổ phiếu: chiến lược đầu tư thụ động cùng 4 nguyên tắc thú vị

Một trong những chiến lược được nhiều người lựa chọn chính là chiến lược thụ động – Passive investment.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu: chiến lược đầu tư thụ động cùng 4 nguyên tắc thú vị

Hướng dẫn chơi cổ phiếu với các chiến lược là điều mà hầu như các nhà đầu tư mới nào cũng tìm hiểu khi “chạm ngõ” thị trường tài chính. Một trong những chiến lược được nhiều người lựa chọn chính là chiến lược thụ động – Passive investment. Cụ thể thì chiến lược này là gì? Có những nguyên tắc nào cần chú ý? Mời bạn cùng đi qua hướng dẫn chơi cổ phiếu dưới đây.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu với chiến lược đầu tư thụ động cùng 5 nguyên tắc “vàng” không thể bỏ lỡ

Khi bạn là một người mới tạo tài khoản chứng khoán hoặc bạn không có nhiều thời gian để tiếp cận thị trường thường xuyên thì chiến lược đầu tư thụ động sẽ phù hợp với bạn. Tìm hiểu những hướng dẫn chơi cổ phiếu bằng chiến lược này thật cẩn thận để hạn chế được những rủi ro qua bài viết này.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu bằng khái niệm chiến lược đầu tư thụ động – Passive investment

Đầu tư thụ động (Passive investment) là một chiến lược đầu tư dài hạn, trong đó, nhà đầu tư sẽ tối đa hóa lợi nhuận bằng các giao dịch thông qua việc ủy quyền cho các quỹ đầu tư. Khi đầu tư thụ động, trader sẽ ít gặp rủi ro hơn bởi lẽ mọi giao dịch của bạn đều được các chuyên viên dày dạn kinh nghiệm của các quỹ đầu tư hỗ trợ và ngoài ra, danh mục đầu tư của bạn còn được đa dạng hóa bởi sự phong phú trong từng loại quỹ.

Khi nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu hướng dẫn chơi cổ phiếu bằng chiến lược thụ động, bạn sẽ luôn được khuyên là không nên cố gắng đạt lợi nhuận vượt trội hay đánh bại thị trường. Thay vào đó, các trader sẽ mua và giữ các danh mục tài sản có độ bao phủ cao như chỉ số S&P 500 hay chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và đợi chúng sinh ra lợi nhuận cho bạn. Với mục tiêu là mang lại những món lời ổn định và lâu dài, chiến lược Passive investment sẽ có 3 đặc điểm sau:

  • Chi phí thấp: Không cần vào thị trường quá nhiều cũng như không cần giao dịch thường xuyên như đầu tư chủ động, đầu tư thụ động có chi phí giao dịch khá thấp. Phí quản lý phải trả cho các quỹ đầu tư đều dưới 1% nên con số này được xem như không đáng kể.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Những hướng dẫn chơi cổ phiếu bằng chiến lược thụ động đều khuyên trader nên đầu tư vào nhiều chỉ số chứng khoán vì các quỹ chỉ số vốn đã phân tán rủi ro nên bạn có thể nắm giữ nhiều chỉ số theo nhu cầu bạn muốn.
  • Rủi ro thấp: Trong thị trường tài chính, bất kể ai cũng lo sợ rủi ro nhưng với chiến lược này, rủi ro được xem là thấp hơn hẳn. Một phần là vì giao dịch của bạn được thực hiện bởi các quỹ đầu tư lâu năm, phần khác là vì bạn đã đa dạng hóa danh mục đầu tư nên trader hoàn toàn yên tâm về điều này.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu dựa vào 3 loại quỹ cơ bản thường được đầu tư bằng chiến lược thụ động

Đầu tư bằng chiến lược đầu tư thụ động thường được thực hiện bởi 3 quỹ cơ bản dưới đây:

  • Quỹ ETF (Exchange Traded Fund): Với mục đích chính là mô phỏng đầu tư theo một số chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa khác nhau, quỹ ETF hầu như là quỹ phổ biến nhất, được đông đảo nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng”.
  • Quỹ cân bằng: Quỹ cân bằng là một loại quỹ mở, chuyên hướng dẫn chơi cổ phiếu và trái phiếu với mức rủi ro trung bình. Loại quỹ này có đặc điểm là mang lại lãi suất cố định định kỳ như tiền gửi ngân hàng đồng thời lợi nhuận thu về cao nên khá phù hợp với những ai muốn sinh lời từ nguồn tiền nhàn rỗi nhưng không biết giao dịch cổ phiếu.

  • Quỹ đầu tư bảo hiểm: Đây là một quỹ đầu tư có liên kết với công ty bảo hiểm nhân thọ. Cơ cấu phí bảo hiểm cũng như quyền lợi về bảo hiểm sẽ tách biệt với phần rủi ro hay không liên quan đến việc đầu tư. Để dễ hình dung nhất, chúng ta sẽ liên tưởng đến các quỹ bảo hiểm nổi tiếng tại Việt Nam như Prudential, Manulife hay Dai-ichi.

Bài viết liên quan: 3 bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu sinh lời an toàn và hiệu quả

4 nguyên tắc “vàng” hướng dẫn chơi cổ phiếu “bách chiến bách thắng” được nhiều nhà đầu tư áp dụng

Khi đề cập đến bất kỳ hình thức đầu tư nào trên thị trường tài chính, kể cả hướng dẫn chơi cổ phiếu, chúng ta không thể không nhắc đến các nguyên tắc. Vì thị trường cổ phiếu nói riêng hay thị trường tài chính nói chung đều tiềm ẩn rủi ro nên cùng tìm hiểu kỹ 4 nguyên tắc “vàng” dưới đây để giao dịch an toàn nhé.

  • Đi theo chiến lược nhất định: Tuân thủ một chiến lược nhất định chính là cách giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm các sản phẩm bạn đầu tư, đồng thời lập trường của bạn sẽ vững vàng hơn để tự tin tạo lợi nhuận cho bản thân.

  • Cập nhật thông tin: Dù là đầu tư bằng chiến lược thụ động đi nữa thì trader cũng cần cập nhật thông tin thị trường, kinh tế, chứng khoán và thông tin công ty về cổ phiếu mình đang nắm giữ để kịp thời phản ứng với những biến động bất ngờ.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Như đã đề cập ở trên, hướng dẫn chơi cổ phiếu luôn phải đầu tư vào nhiều danh mục giúp giảm thiểu mức lỗ bạn phải chịu và nhà đầu tư cũng sẽ có cái nhìn tổng quát về thị trường tốt hơn.
  • Chú ý đến chi phí: Mặc dù đã nêu ở phần trước là chi phí khi đầu tư bằng chiến lược thụ động khá thấp nhưng nhà đầu tư không được lơ là mà nên quan tâm đến vấn đề này. Có thể chi phí quản lý cho 1 quỹ đầu tư không cao nhưng nếu bạn làm việc với nhiều quỹ đầu tư thì mức phí sẽ tăng lên đấy!

Bài viết liên quan:  Học chơi chứng khoán với các kiến thức đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất

Đầu tư thụ động đã được nhiều nhà đầu tư cá nhân chọn làm chiến lược cho riêng mình. Dù được đánh giá là an toàn và rủi ro thấp, tuy nhiên, mỗi trader cần tìm hiểu rõ hướng dẫn chơi cổ phiếu với chiến lược này để ngày một sáng suốt hơn trong đầu tưtạo t