Chuyên mục
Chứng Khoán

Giải đáp cách mở tài khoản chứng khoán qua 3 thắc mắc thường gặp

Với những người mới thì cách mở tài khoản chứng khoán chưa thực sự rõ ràng. Giải đáp cách mở tài khoản chứng khoán qua 3 thắc mắc thường gặp.

“Cách mở tài khoản chứng khoán” vẫn luôn là cụm từ được nhiều người tìm kiếm trong những năm gần đây vì nhu cầu đầu tư tài chính, gia tăng thu nhập khá hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những người mới thì cách mở tài khoản chứng khoán chưa thực sự rõ ràng và còn nhiều thắc mắc. Vậy thì hãy để bài viết này giúp bạn gỡ rối những thắc mắc ấy.

Giải đáp cách mở tài khoản chứng khoán

3 câu trả lời cho thắc mắc về cách mở tài khoản chứng khoán cho người chập chững vào nghề

Dưới đây là 3 điều được những nhà đầu tư mới quan tâm khá nhiều về cách mở tài khoản chứng khoán, bao gồm cả mục tiêu chơi chứng khoán và cả những rủi ro có thể gặp phải. Cùng khám phá một số điều cần biết dành cho người mới bắt đầu nhé.

Xác định tiêu chí trước khi tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán –  điều tiên quyết không nên bỏ qua

Thị trường chứng khoán là một nhánh nhỏ trong thị trường tài chính rộng lớn với đa dạng và phong phú các hình thức đầu tư khác nhau. Và một khi bạn đã quyết định mở tài khoản chứng khoán thì đồng nghĩa với việc bạn mong muốn tối ưu hóa nguồn thu nhập thụ động của bản thân để hướng đến mục tiêu tự do tài chính. Tuy nhiên, có một số tiêu chí kèm theo bạn nên xác định trước khi tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán để mọi quyết định bạn đưa ra được hiệu quả nhất:

 • Công ty môi giới có chi phí giao dịch hợp lý
 • Ưu đãi về đòn bẩy tài chính
 • Nền tảng website giao dịch ổn định
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm nhiều năm
 • Bản thân nhà đầu tư phải có sự hiểu biết nhất định về thị trường
Xác định tiêu chí trước khi tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán

Cách mở tài khoản chứng khoán cho những người lần đầu tiếp xúc với thị trường tài chính

Sau khi nắm rõ 5 yếu tố đi kèm, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán. Với sự phát triển của công nghệ số, thời đại hiện nay luôn tạo nhiều điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư có thể mở tài khoản giao dịch online và trực tiếp tại công ty chứng khoán. Chỉ cần có những giấy tờ cần thiết như CMND hoặc CCCD là bạn đã có thể tiến hành tạo tài khoản cho riêng mình và việc mở tài khoản ở tất cả các công ty chứng khoán đều miễn phí.

Đối với mở tài khoản trực tiếp, nhà đầu tư chỉ cần quyết định nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu, mang giấy tờ cần thiết đến công ty và làm theo hướng dẫn của nhân viên. Một số sự gợi ý về các công ty chứng khoán chất lượng hàng đầu bạn có thể tham khảo đó là:

 • Công ty Cổ phần kinh doanh chứng khoán Sài Gòn (SSI)
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDS)
 • Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VCBS)
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSI)
nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu

Đối với cách mở tài khoản chứng khoán online, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện theo 3 bước dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập trang web công ty chứng khoán bạn chọn, điền đẩy đủ những thông tin cần thiết được yêu cầu.
 • Bước 2: Cập nhật CMND/CCCD bằng cách đăng tải hình ảnh thẻ CMND/CCCD của bạn. Bộ phận kiểm duyệt của công ty sẽ tiến hành xác minh và liên hệ với bạn sau khi thủ tục hoàn tất.
 • Bước 3: Hoàn thiện hợp đồng mở tài khoản: Công ty chứng khoán sẽ gửi bạn hợp đồng qua email đã đăng ký. Bạn chỉ cần in ra, ký tên và gửi lại đến phòng giao dịch gần nhất.

Rủi ro bạn có thể gặp phải bên cạnh vấn đề cách mở tài khoản chứng khoán là gì?

Cách mở tài khoản chứng khoán đã nêu nhìn chung khá đơn giản. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư “tay mơ” thì việc này không hề dễ dàng. Đặc biệt là kinh nghiệm non nớt của bạn sẽ khiến bạn có khả năng bị lợi dụng cao hơn. Phần lớn những rủi ro nhà đầu tư thường gặp là về vấn đề chi phí giao dịch. Tìm hiểu xem cụ thể những bất cập này là gì nhé.

 • Phí môi giới: Các công ty môi giới kiếm lợi nhuận dựa vào chi phí giao dịch của nhà đầu tư và thông thương mức phí này 0.1% – 0.2%. Nếu một công ty có mức phí cao hơn 0.2%, bạn nên xem xét kỹ trước khi tiến hàng mở tài khoản chứng khoán ở đấy nhé.
 • Chi phí đòn bẩy cao: Đòn bẩy hay Leverage chính là yếu tố không thể thiếu và bạn nên tìm hiểu cẩn thận khi xem xét cách mở tài khoản chứng khoán. Đòn bẩy cao đồng nghĩa những chi phí bạn gánh cũng không nhỏ và điều này tác động trực tiếp đến tài khoản giao dịch của chính bạn.
 • Giao dịch phái sinh, nhưng chưa tư vấn kỹ về rủi ro: Phần lớn bên công ty chứng khoán không muốn nói nhiều về những rủi ro khi giao dịch phái sinh mà họ chỉ ưu tiên nói về lợi ích bạn nhận được. Tuy nhiên, hãy là nhà đầu tư thông minh bằng cách nắm rõ mọi kiến thức trước khi tiến hành đầu tư bất cứ điều gì nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu 3 loại hình đầu tư chứng khoán cho con đường phát triển tài chính

Trên đây là 3 thắc mắc thường gặp xoay quanh cách mở tài khoản chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết. Hy vọng bài viết này mang đến đủ thông tin cần thiết để bạn có thể giao dịch tài chính hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *