Chuyên mục
Cổ phiếu

Đầu tư tác động: Cách đầu tư cổ phiếu gắn liền với trách nhiệm xã hội

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu giống như một thế giới hoàn toàn mới, có quá nhiều thứ để học hỏi và tìm hiểu.

Đầu tư tác động: Cách đầu tư cổ phiếu gắn liền với trách nhiệm xã hội

Các nhà đầu tư thế hệ mới không chỉ tìm kiếm cách đầu tư cổ phiếu sao cho đạt lợi nhuận tốt, mà còn quan tâm đến các đóng góp mà có thể dành ra cho cộng đồng. Đó cũng là lý do vì sao khái niệm “đầu tư tác động” ra đời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng làm quen với đầu tư tác động và các yếu tố liên quan của hình thức này. 

Cách đầu tư cổ phiếu làm giàu cho cả bản thân và cộng đồng, bạn đã thử chưa?

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn thế nào là đầu tư tác động và lợi ích mà nó mang lại. Ngoài ra, chúng tôi còn đề cập đến 2 cách đánh giá khoản đầu tư tác động quan trọng nhất hiện nay là ESG và SRI.

Cách đầu tư cổ phiếu tác động là gì? Hình thức này mang lại những lợi ích gì cho nhà đầu tư?

Đầu tư tác động (Impact Investment) là một cách đầu tư cổ phiếu nhằm mục đích tạo ra các tác động xã hội hoặc môi trường bên cạnh lợi ích tài chính cho cá nhân. Mục tiêu cơ bản của đầu tư tác động là giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực của hoạt động kinh doanh đối với môi trường và xã hội. Đó là lý do tại sao đầu tư tác động đôi khi có thể được coi là một cách thức mở rộng của hoạt động từ thiện. 

Các nhà đầu tư sử dụng đầu tư tác động sẽ xem xét các cam kết thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR), hoặc ý thức về trách nhiệm phục vụ cho toàn xã hội, trước khi rót vốn vào công ty đó. Trước đây, đầu tư tác động vốn chỉ dành cho các doanh nghiệp, tổ chức vì cộng đồng. Hiện tại hình thức này đã rộng cửa cho cả đối tượng đầu tư cá nhân. 

Theo tạp chí Forbes, có 4 lý do vì sao bạn nên cân nhắc cách đầu tư cổ phiếu tác động:

  1. Giúp ổn định danh mục đầu tư. Theo một nghiên cứu của ngân hàng Morgan Stanley, các quỹ tương hỗ gồm nhiều cổ phiếu tác động có mức biến động thấp hơn đáng kể so với các quỹ thông thường.
  2. Sinh lời từ chính hoạt động thiện nguyện. Nếu bạn đầu tư dưới danh nghĩa là doanh nghiệp, thì đầu tư vào các hoạt động xã hội, sức khỏe và môi trường vừa  đáp ứng các mục tiêu trách nhiệm xã hội của công ty bạn, vừa mang lại ROI cao hơn nhiều so với các khoản quyên góp hoặc tài trợ, vốn chỉ đơn giản là trao tiền. 
  3. Góp phần thay đổi văn hóa đầu tư: Khi lợi nhuận tài chính đi đôi với tác động xã hội được phát triển thì các cuộc “chạy đua lợi nhuận” sẽ ít đi các yếu tố cạnh tranh tiêu cực. 
  4. Các công ty thuộc nhóm cổ phiếu tác động ngày càng thu hút đầu tư: Các công ty môi trường, các tổ chức phi lợi nhuận, công ty y tế ngày càng thu hút đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng do đại dịch như hiện tại.

Xem thêm: Nhà đầu tư có nên chơi chứng khoán khi thị trường đầy biến động?

Cách đầu tư cổ phiếu tác động cùng ESG: Thang điểm đánh giá khả năng sinh lời của các cổ phiếu tác động

ESG là tổ hợp các yếu tố môi trường (Environment), xã hội (Social) và quản trị (Governance) của một khoản đầu tư có thể có tác động đến kết quả của khoản đầu tư đó. Hiểu đơn giản chính là, ESG giúp bạn xác định xem việc đóng góp cho cộng đồng của doanh nghiệp có ảnh hưởng đến hiệu suất tài chính hay không. ESG giúp bạn tránh được cách đầu tư cổ phiếu  chỉ có lợi cho cộng đồng chứ không có lợi cho mình. Bảng dưới đây liệt kê các yếu tố ESG phổ biến nhất: 

MÔI TRƯỜNG

XÃ HỘI

QUẢN LÝ

Tiêu thụ năng lượng

Quyền con người

Chất lượng quản lý

Ô nhiễm

Lạm dụng lao động trẻ em

Hội đồng quản trị độc lập

Biến đổi khí hậu

Sự gắn kết cộng động

Xung đột lợi ích

Xử lý chất thải

Sức khỏe và an toàn

Thù lao quản lý

Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên

Mối quan hệ giữa các bên liên quan

Tính minh bạch trong vận hành

Bảo vệ động vật

Mối quan hệ giữa đội ngũ nhân công

Quyền của cổ đông

Bạn cần lưu ý, bảng trên chỉ liệt kê các tiêu chí đánh giá chứ không có thang điểm cụ thể. Tất nhiên, khó có công ty nào đáp ứng hết 100% các tiêu chí trên mà vẫn sinh lời tốt, nên mỗi nhà đầu tư sẽ tự có cách nhìn nhận tiêu chí nào có sức nặng hơn và cho điểm dựa theo quan điểm riêng của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu “vỡ lòng” với 4 bước đánh giá cổ phiếu

SRI: “Lăng kính” giúp bạn đánh giá xem cách đầu tư cổ phiếu của mình có đang thực sự mang lại tác động hay không

Nếu mục tiêu của cách đầu tư cổ phiếu ESG là tìm hiểu xem các công ty tác động có đang tạo ra lợi nhuận không, thì SRI ngược lại: Nó giúp bạn tìm hiểu xem đâu là công ty thực sự tạo ra tác động xã hội. SRI là viết tắt của Socially Responsible Investment, có nghĩa là “khoản đầu tư có trách nhiệm với xã hội”. SRI không chỉ là chọn các công ty có CSR tốt, mà còn là loại bỏ các công ty thuộc các lĩnh vực mang lại tác động xấu, ví dụ:

  • Sản xuất thuốc lá;
  • Sản xuất rượu, bia, chất kích thích;
  • Sản xuất vũ khí;
  • Kinh doanh dịch vụ cờ bạc.

Ví dụ, một công ty sản xuất thuốc lá dù trích không ít tiền cho hoạt động từ thiện thì vẫn không được tính là SRI. Ngoài ra, các công ty cam kết CSR nhưng không thực hiện, hoặc trong quá trình hoạt động gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cũng bị loại khỏi danh sách SRI, dù họ có tạo ra lợi nhuận lớn thế nào đi chăng nữa. 

Để xác định được đâu là cổ phiếu tác động đáng để đầu tư, bạn cần kết hợp cả đánh giá ESG và SRI. Nếu chỉ dựa vào ESG thì đóng góp của bạn không có nhiều ý nghĩa. Còn nếu chỉ đề cao SRI thì chẳng khác gì quyên góp tiền từ thiện thông thường cả.

Nhìn chung, cách đầu tư cổ phiếu giúp bạn vừa kiếm được lợi nhuận, vừa tạo ra điều gì đó ý nghĩa cho môi trường và cộng đồng. Tuy nhiên, đây vẫn là hoạt động đầu tư, yếu tố tài chính vẫn cần đặt lên hàng đầu.