Chuyên mục
Đầu tư quỹ mở

Đầu tư quỹ mở cân bằng là gì? Liệu có nên lựa chọn hay không?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một hình thức sinh lời đầy rủi ro khiến nhiều người cảm thấy không an tâm đầu tư.

Đầu tư quỹ mở cân bằng là gì? Liệu có nên lựa chọn hay không?

Đầu tư quỹ mở tại Việt Nam đang là hình thức ngày càng nở rộ bởi tính ổn định và an toàn của nó. Có tổng cộng 3 hình thức quỹ mở dựa trên tài sản trong danh mục, bao gồm quỹ trái phiếu, quỹ cổ phiếu và quỹ cân bằng. Nội dung chính mà chúng ta tìm hiểu hôm nay sẽ xoay quanh loại thứ 3 – quỹ cân bằng. 

Bài viết liên quan: Quản lý tài chính cá nhân theo quy tắc 50/20/30 như thế nào?

Đầu tư quỹ mở cân bằng – Loại quỹ mở bao gồm cả trái phiếu và cổ phiếu 

Trước khi tìm hiểu về quỹ cân bằng, chúng ta sẽ nhắc lại một chút về khái niệm quỹ mở tại Việt Nam. Quỹ mở là một quỹ tương hỗ do nhiều cá nhân góp vốn vào mới cùng một mục đích chung. Quỹ do một công ty quản lý quỹ đứng ra tổ chức và quản lý. Các nhà đầu tư sẽ bỏ ra một số vốn nhất định và nhận về chứng chỉ quỹ như một xác nhận đầu tư. Chứng chỉ này có thể được mua bán trên thị trường chứng khoán như cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ không can thiệp vào hoạt động của quỹ mà chỉ nhận về lợi nhuận từ nó. 

Thế nào là đầu tư quỹ mở cân bằng? Danh mục của quỹ được phân chia như thế nào?

Nếu quỹ cổ phiếu chỉ có cổ phiếu trong danh mục và quỹ trái phiếu chỉ toàn là trái phiếu, thì quỹ cân bằng bao gồm cả 2 loại chứng khoán này. Quỹ cân bằng (Balanced fund), còn được gọi là quỹ hỗn hợp (Hybrid fund), đặc trưng bởi sự đa dạng hóa giữa hai hoặc nhiều loại tài sản, cụ thể ở đây là cổ phiếu và trái phiếu.

Tuy gọi là quỹ cân bằng nhưng không phải lúc nào số lượng cổ phiếu và trái phiếu trong quỹ cũng bằng nhau. 2 cách chia phổ biến thường là 60% cổ phiếu 40% trái phiếu, hoặc 70% cổ phiếu và 30% trái phiếu, tùy theo chiến lược của công ty quỹ. 

Vậy sự cân bằng trong cái tên của hình thức đầu tư quỹ mở này thể hiện qua đâu? Đó chính là sự cân bằng kết hợp giữa xu hướng tăng trưởng của cổ phiếu và thu nhập của trái phiếu. Do đó, các quỹ mở cân bằng thường hướng đến các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự kết hợp giữa độ an toàn, thu nhập ổn định với mức tăng vốn khiêm tốn.

Đầu tư quỹ mở cân bằng mang lại những lợi ích nào cho danh mục của nhà đầu tư?

Các quỹ cân bằng mang lại cho các nhà đầu tư sự đa dạng hóa, đây chính là ưu điểm lớn nhất của chúng. Bằng cách phân chia khoản đầu tư trên các loại tài sản khác nhau, nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro mà họ sẽ gặp phải nếu họ chỉ đầu tư vào quỹ cổ phiếu hay trái phiếu. Trong trường hợp có sự biến động xảy ra trong một ngành, ví dụ ngành du lịch trong mùa dịch, thì danh mục quỹ cân bằng có chứa chứng khoán thuộc ngành này sẽ ít biến động hơn so với việc chỉ đầu tư cổ phiếu thuộc ngành đó. Ngoài ưu điểm này, quỹ cân bằng cũng sở hữu các ưu điểm chung của quỹ mở tại Việt Nam, bao gồm:

  • Liên tục được tái cân bằng 
  • Tỷ lệ chi phí thấp 
  • Ít biến động.

Ngoài ra, việc đầu tư quỹ mở nói chung và quỹ cân bằng nói riêng cũng ít tốn công sức hơn cho nhà đầu tư so với việc chơi chứng khoán thông thường. Việc lên chiến lược, chọn cổ phiếu-trái phiếu, tiến hành đầu tư đều đã có chuyên gia ở công ty quản lý quỹ lo liệu. Những nhà đầu tư chưa tự tin với kiến thức và kỹ năng của mình, cũng như không có thời gian cho việc giao dịch thì sẽ khá phù hợp với quỹ cân bằng. 

Bài viết liên quan: 5 cách đầu tư chứng khoán thông minh từ kinh nghiệm “vàng” của các bậc tiền bối

Đầu tư quỹ mở cân bằng tiềm ẩn có những hạn chế nào mà nhà đầu tư cần lưu ý?

Quỹ cân bằng là lựa chọn có tính an toàn cao, nhưng bù lại tiềm năng lợi nhuận của chúng cũng sẽ không quá hấp dẫn mà chỉ giữ ở mức ổn định. Do đó, nó có thể cản trở bước chân của những nhà đầu tư đề cao mục tiêu lợi nhuận. Tiếp đến, tỷ lệ thường gặp của quỹ cân bằng là 60% cổ phiếu – 40% trái phiếu, và tỷ lệ này sẽ được giữ cố định xuyên suốt thời gian hoạt động của quỹ. Mà nhà đầu tư lại không thể can thiệp vào tỷ lệ này, nên nó có thể ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư chung của nhà đầu tư nếu họ muốn thực hiện các thay đổi. 

Việc bị động trong suốt quá trình đầu tư vào quỹ cũng không phù hợp với nhiều người. Vì như đã nói ở trên, họ sẽ khó lòng điều chỉnh danh mục sao cho phù hợp với chiến lược của mình. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ bị động trước mọi diễn biến của quỹ, không thể can thiệp nếu một hoặc nhiều các tài sản trong quỹ gặp vấn đề. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ các vấn đề này trước khi lựa chọn đầu tư. 

Nhìn chung, quỹ cân bằng là hình thức đầu tư quỹ mở kết hợp cả ưu điểm của trái phiếu và cổ phiếu. Thế mạnh chính của chúng là sự an toàn và tính sinh lời ít biến động. Hình thức này thích hợp với những ai có khả năng chấp nhận rủi ro thấp, nhưng lại không mấy khả thi với nhà đầu tư đề cao lợi nhuận hoặc thường xuyên thay đổi chiến lược.