Học Chơi Chứng Khoán

Học chơi chứng khoán

Mua cổ phiếu thực chất là bạn đang đầu tư vào doanh nghiệp. Sức tăng trưởng của doanh nghiệp càng tốt thì tài sản của bạn càng giá trị. 

Mua cổ phiếu mà không hiểu biết về công ty cũng giống như đọc chữ mà không hiểu gì” – Nhà đầu tư Peter Lynch.

cổ phiếu là gì
khái niệm mua cổ phiếu

Học cách mua cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Khái niệm: Cổ phiếu là bằng chứng để chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Công ty cổ phần phát hành cổ phiếu dưới dạng bút toàn ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó cho người mua cổ phiếu.

Lưu ý khi mua cổ phiếu

Đặc Điểm

Cách đầu tư cổ phiếu tốt không phải là kiếm lời bằng mọi giá mà là đầu tư để đảm bảo an ninh tài chính. Mua các cổ phiếu đang lưu hành trên sàn cổ phiếu là bạn đang đầu tư vào công ty và hy vọng là công ty sẽ làm ăn tốt thì sẽ nhận được lợi nhuận.

“Trong bất cứ nghành nghề nào, nhà đầu tư nghiệp tư có óc quan sát tốt có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển của những công ty lớn, thời gian đầu tư mấy nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào họ” - Nhà đầu tư huyền thoại Peter Luynch

mua cổ phiếu thông minh
cách mua cổ phiếu thông minh

Lợi ích

Mua cổ phiếu là bạn đang đầu tư gián tiếp vào doanh nghiệp và sẽ có khoản thu nhập thụ động nhờ lợi nhuận từ cổ phiếu.

Lợi nhuận hấp dẫn

Khi doanh nghiệp làm ăn có lãi thì thì người sở hữu sẽ nhận được cổ tức (*). Tỷ suất sinh lời trên sàn cổ phiếu sẽ cao hơn tỷ suất lạm phát so với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Kênh đầu tư linh hoạt

Bạn không cần tích cóp để có một số tiền lớn như đi mua bất đầu sản, không phải đau đầu với “đống” giấy tờ - thủ tục; không gây áp lực lớn như thị trường vàng.

Khả năng thanh khoản vượt trội

Nếu công ty làm ăn phát đạt thì giá cổ phiếu cổ tăng lên. Bạn có thể bán/nhượng quyền cổ phiếu nhanh chóng chỉ bằng 1 nút “đặt lệnh”. Lệnh của bạn có thể khớp với những người tham gia thị trường khác ngay lập tức và lúc này đây, chứng khoán sẽ trở thành tiền.

Nhược Điểm

Không một kênh đầu tư nào sở hữu hết ưu điểm toàn diện, đặc biệt là sàn cổ phiếu – luôn ẩn chứa rủi ro.
“Một thứ hoàn hảo thì rất khó tìm ra vì chúng rất hiếm, doanh nghiệp cũng vậy. Hoặc là không tìm, hoặc là kiên nhẫn với nó” – Benjamin Graham – Người thầy của các nhà đầu tư huyền thoại.

Giá cổ phiếu biến động thất thường

Các thông tin gây lũng đoạn thị trường và tin đồn nhảm

Tình hình biến động của lãi suất tác động đến chi phí vay đối với doanh nghiệp

So sánh sự khác nhau giữa 2 loại cổ phiếu

“Hãy hành động dũng cảm với kiến thức và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn rút ra kết luận sau khi đã phân tích số liệu kỹ lưỡng và rất tin tưởng vào nhận định của mình thì hãy hành động. Mặc kệ người khác có do dự vì bất đồng quan điểm….Đám đông không đồng quan điểm với bạn không có nghĩa là bạn sai” - Bậc thầy đầu tư giá trị Benjamin Graham

Có 2 loại cổ phiếu trên sàn chứng khoán mà bạn nên lưu ý khi quyết định mua cổ phiếu: cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu thường
Cổ phiếu ưu đãi

Lợi tức

Lợi tức không ổn định và được trả sau trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi

Cố định theo mệnh giá được niêm yết

Cổ tức

Thay đổi theo lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp

Có 2 loại: cổ tức cố định và cổ tức thường

Số lượng cổ phần

Nhiều

ít

Ưu đãi

Không có ưu đãi

Một số ưu đãi

Quyền tham gia HĐQT

Được quyền biểu quyết và tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Không có quyền biểu quyết và tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm mua cổ phiếu