Học Chơi Chứng Khoán

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu – Kiến thức chung về chứng khoán phái sinh

Trong các mục đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu thì các khái niệm cổ phiếu, trái phiếu,…dường như rất dễ hiểu nhưng khi nhắc đến phái sinh, hầu như hơi khó hiểu và mang tính trừu tượng. Vậy nên trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trường phái này. Nào cùng lướt qua nội dung cùng trang web nhé. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu tìm hiểu thị trường chứng khoán phái sinh

Không chỉ dành riêng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, chứng khoán phái sinh tương đối là một khái niệm mới của rất nhiều người tại Việt Nam. Bởi lẽ thị trường chứng khoán phái sinh chỉ mới bắt đầu triển khai ở nước ta được tầm 3 năm đổ lại (chính thức từ 10/08/2020) vì thế cho nên, khái niệm này vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ trong loại hình đầu tư tài chính này. Để rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu thêm từ nội dung sau đây của bài viết nhé.

đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu 1

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu – Khái niệm của chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là gì? Giống như câu binh pháp Tôn Tử của cổ nhân Trung Quốc: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Trong mọi trận chiến, nếu biết rõ ưu nhược điểm của bản thân và đối phương thì chúng ta sẽ tận dụng được những điểm mạnh đồng thời khắc chế những điểm yếu một cách tốt nhất. Đối với chứng khoán phái sinh cũng vậy, đây sẽ là một trận chiến và chúng ta- người tham gia là những chiến binh. Tuy nhiên muốn đánh thắng trận thì sự hiểu biết về thị trường và sản phẩm mà chúng ta đang giao dịch là điều cần thiết. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào một hay một số tài sản cơ sở. Khi giá trị tài sản cơ sở thay đổi thì giá trị chứng khoán phái sinh cũng thay đổi theo. Do đó việc định giá các công cụ tài chính này rất khác so với các công cụ tài chính khác. Hình thái của chứng khoán phái sinh là một dạng hợp đồng tài chính với những đặc thù: có quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán hoặc/và chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai. 

Hiểu thêm về tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa: nông sản, kim loại, năng lượng,…hoặc các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu,… thậm chí là các chỉ số, lãi suất,.. nên nhớ, giá trị của chứng khoán phái sinh không chỉ phụ thuộc duy nhất vào giá trị tài sản cơ sở mà còn do đặc trưng của bản thân chúng. Mục đích chính của công cụ này là giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn rủi ro có thể xảy ra. Đây là mục cần lưu ý trong đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu – Những loại hợp đồng trong chứng khoán phái sinh

Phần tiếp theo là phân biệt các loại hợp đồng có trong thị trường này. Một mặt giúp giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra trong các giao dịch tài chính nhưng các công cụ trong chứng khoán phái sinh còn được sử dụng với mục đích tìm kiếm lợi nhuận và các hoạt động đầu cơ.

đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu 2

Thứ nhất, hợp đồng kỳ hạn (Forward) là sự thỏa thuận mua/ bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm xác định trong tương lai với mức giá xác định trước tại thời điểm ký kết hợp đồng.

Thứ hai, hợp đồng tương lai (Future) là một dạng hợp đồng hướng dẫn đầu tư chứng khoán có kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch được thực hiện theo các quy định của Sở giao dịch có tổ chức.

hợp đồng tương lai đầu tư chứng khoán cho người mới

Thứ ba, hợp đồng quyền chọn (Option) là hợp đồng cho phép người sở hữu nó có quyền mua/ bán một tài sản cơ sở với giá ấn định trước vào trước hoặc đúng ngay ngày đã được xác định trong tương lai.

Cuối cùng, hợp đồng hoán đổi (Swap) là sự thỏa thuận giữa hai bên, để trong đó, hai bên đối tác trao đổi dòng tiền này lấy một dòng tiền khác của bên kia.

Chú ý thêm, sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam là Hợp đồng tương lai với chỉ số VN30. Hay còn gọi là Future Contract và được định nghĩa bên trên. Nếu bạn muốn tìm hiểu đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu thì thị trường phái sinh cũng là gợi ý hay cho bạn tham khảo.

Tìm hiểu đôi nét về hợp đồng tương lai, những quy định của loại hợp đồng này

Bạn cần chú ý đặc điểm riêng của loại hợp đồng này trong các công cụ tài chính chứng khoán phái sinh. Bổ sung thêm cho định nghĩa về “Hợp đồng tương lai” bên trên. Đây chính là sự thỏa thuận mua/ bán một loại tài sản cơ sở nhất định theo một mức giá chuyển giao tài sản đó tại thời điểm có hiệu lực trong tương lai và dĩ nhiên các hoạt động chuyển giao này phải theo quy định của Sở giao dịch có tổ chức. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: Tài sản cơ sở trong loại hợp đồng này có thể là mặt hàng nông sản như ngũ cốc, thực phẩm, năng lượng, kim loại và tiền tệ, chỉ số tài chính,…Quy cách của hàng hóa được giao dịch trên Hợp đồng tương lai sẽ được chuẩn hóa và giao dịch ở sàn tập trung. Trong đó, Sở giao dịch sẽ quy định về loại tài sản, quy mô hợp đồng, loại và đơn vị tiền tệ đối với giá chuyển giao của mỗi phiên, biên độ giao động giá, thời gian và địa điểm thực hiện chuyển giao.

Trên đây là những thông tin về phái sinh căn bản dành cho mục đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hi vọng sẽ giúp phần nào giải đáp những thắc mắc về loại công cụ này cho các bạn muốn tìm hiểu. Mong các bạn sẽ tiếp tục theo dõi chúng tôi trong những số sau, cập nhật thêm về các công cụ tài chính trong chứng khoán phái sinh. 

>Tìm hiểu thêm về chứng khoán phái sinh tại đây!