Chuyên mục
Cổ phiếu

Đâu là hướng dẫn chơi cổ phiếu giúp bạn vượt qua “bẫy tâm lý” khi đầu tư?

Hướng dẫn chơi cổ phiếu giúp bạn vượt qua “bẫy tâm lý” khi đầu tư. 4 hướng dẫn chơi cổ phiếu hiệu quả.

Các hướng dẫn chơi cổ phiếu thường gặp đều nói nhiều về kỹ năng giao dịch. Nhưng bạn có biết, việc cân bằng và ổn định tâm lý cũng có tầm quan trọng không kém. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn những phương pháp giúp tâm lý giao dịch của bạn luôn vững như kiềng ba chân.

4 hướng dẫn chơi cổ phiếu giúp bạn vượt qua lòng tham và nỗi sợ hãi trên thị trường

Chúng ta có một danh sách dài các hiện tượng tâm lý xảy đến khi giao dịch, nhưng hầu hết chúng đều xuất phát từ hai tâm lý cơ bản của con người: Sự sợ hãi và lòng tham. Những mẹo mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây chính là nhằm giúp bạn chống lại 2 “bóng ma” tâm trí đó. 

4 hướng dẫn chơi cổ phiếu giúp bạn vượt qua lòng tham và nỗi sợ

Hướng dẫn chơi cổ phiếu số 1: Bạn cần hiểu được nỗi sợ để có thể khống chế nó

Mỗi khi các nhà đầu tư nhận được tin xấu về một cổ phiếu nào đó hoặc về tình hình kinh tế nói chung, họ sẽ dễ dàng rơi vào sợ hãi một cách bản năng. Tồi tệ hơn là, họ có thể phản ứng thái quá và cảm thấy sự thôi thúc phải bán đi các cổ phiếu  nắm giữ của mình để đổi lấy tiền mặt; họ tin rằng mình không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào nữa. Tuy nhiên, hướng dẫn chơi cổ phiếu của chúng tôi không khuyến khích bạn hành động một cách vội vã như thế, vì đúng là bạn có thể tránh được rủi ro tiềm ẩn, song tổn thất cũng không thể tránh khỏi. 

Bạn cần hiểu rõ nỗi sợ hãi là gì: Nó chỉ là một phản xạ tự nhiên đối với một mối đe dọa mà bạn nhận thức được. Trong trường hợp này, nó là một mối đe dọa đối với tiềm năng lợi nhuận. Bạn nên bình tĩnh xem xét mình đang sợ gì và tại sao. Bằng cách này, bạn sẽ biết cách điều gì đang ám ảnh mình và tìm cách vượt qua nó. 

Hướng dẫn chơi cổ phiếu khống chế nỗi sợ

Hướng dẫn chơi cổ phiếu số 2: Vượt qua lòng tham – Nói luôn luôn dễ hơn làm!

Bản tính của con người khi có được điều gì đó thì lại càng mong có được nhiều hơn. Điều này khá đúng khi nói đến những nhà đầu tư cố gắng giữ chặt vị thế chiến thắng của mình, mà không biết rằng một xu hướng đảo ngược đang chờ phía trước. Lòng tham luôn là thứ cám dỗ khó vượt qua nhất, dù bạn có tự nhủ với bản thân nhiều lần thế nào đi chăng nữa. 

Ở hướng dẫn chơi cổ phiếu này, chúng tôi sẽ chỉ bạn một “liều thuốc” mạnh cho lòng tham, đó chính là nỗi sợ. Không giống với nỗi sợ ở trên, nỗi sợ ở đây đề cập đến cảm giác kinh khủng khi xu hướng đảo ngược làm sụp đổ mọi cố gắng của bạn. Nỗi sợ này sẽ bao gồm cả một chút tức giận và hối hận, khiến chúng ta rùng mình khi nghĩ đến. Mỗi khi bạn định cố chấp giữ vị thế lâu hơn chút nữa, hãy nhớ đến các cảm xúc khó chịu này, cũng như các nguy cơ mà xu hướng giảm đột ngột có thể mang lại. Từ đó, bạn mới có thể cảnh tỉnh bản thân.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu số 3: Thiết lập các quy tắc và kỷ luật riêng cho bản thân 

Một nhà giao dịch giỏi cần tạo ra các quy tắc và quyết tâm tuân thủ chúng mỗi khi cơn khủng hoảng tâm lý dâng lên khắp đại não. Việc đặt ra các nguyên tắc sẽ dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Cụ thể, bạn sẽ đặt mục tiêu lợi nhuận và cả lệnh cắt lỗ để giao dịch tự động ngưng lại trước khi bạn dấn thân vào sâu hơn. 

Một hướng dẫn đầu tư tài chính cá nhân vào cổ phiếu khôn ngoan khác đó là đặt hạn mức cho số tiền tối đa bạn mong muốn thắng hoặc chấp nhận thua trong một ngày. Nếu bạn đạt được mục tiêu lợi nhuận, hãy thỏa mãn với nó và kết thúc một ngày của mình. Còn nếu mức thua lỗ đã chạm đến ngưỡng, bạn hãy “rút quân” về để bảo toàn sức mạnh.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu số 3 Thiết lập các quy tắc và kỷ luật riêng

Hướng dẫn chơi cổ phiếu số 4: “Biết người biết ta” bằng cách nghiên cứu và đánh giá thị trường

Để hạn chế tối đa việc đưa ra các đánh giá chủ quan hoặc bị “cuốn theo chiều gió”, bạn cần phóng tầm mắt mình ra xa khắp thị trường, thông qua các nghiên cứu và đánh giá khách quan. Bạn cần biết các tin tức và xu hướng của thị trường nói chung và ngành đầu tư nói riêng. Tiếp đến là xem xét vị thế của công ty và cổ phiếu, nó có những thuận lợi và thách thức nào.

Các biểu đồ trong thời gian thực, các trang tin tức chính thống và nhận định của chuyên gia đầu ngành là những thứ có thể giúp bạn mở mang tầm nhìn và hiểu biết trong đầu tư. Chúng tôi xin nhấn mạnh, bạn cần chọn lọc những gì mình tiếp thu, đồng thời kết hợp thêm quan điểm của bản thân nữa. Nhận thức về tình hình thực tại sẽ giúp bạn không bị “dắt mũi” bởi tâm lý cá nhân hoặc đám đông cuồng loạn.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu: 5 điều bạn cần biết trước khi đầu tư


Tựu trung, 4 hướng dẫn chơi cổ phiếu trên của chúng tôi đều hướng đến việc khắc chế nỗi sợ, lòng tham, từ đó đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Tất cả chúng đều đòi hỏi bạn phải có sự chủ động tìm hiểu, lên chiến lược và có kỷ luật đầu tư. Đồng thời, bạn cũng phải đào sâu tìm hiểu tâm lý của chính mình để tự “gỡ rối” những gì đang diễn ra trong tâm trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *