Học Chơi Chứng Khoán

Có nên đua theo làn sóng mua cổ phiếu quỹ? Điều cần biết phía sau cổ phiếu quỹ

Nhiều doanh nghiệp đã mua cổ phiếu quỹ với một khối lượng lớn trong bối cảnh giá chứng khoán đang giảm mạnh. Đây chưa chắc là một dấu hiệu tích cực, vậy nên hãy cùng nhau phân tích để có một cái nhìn tích cực trước những quyết định mang tính quyết định.

Mua cổ phiếu quỹ cần lưu ý những gì? Bạn có phải là cổ đông nhỏ lẻ?

Để biết tại sao doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ nhiều trong thời gian gần đây thì bạn phải biết về khái niệm cổ phiếu quỹ trước tiên. Sau đó là những đúc kết quan trọng về cổ phiếu quỹ và xu hướng thị trường hiện nay ảnh hưởng thế nào đến chúng, mời các bạn có thể tham khảo trong bài viết này.

mua cổ phiếu quỹ là gì

Mua cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm của loại chứng khoán này

Nếu bạn đang có ý định đầu tư cổ phiếu quỹ nhưng chưa biết chúng là gì thì hãy đọc bài viết này xem như tài liệu tham khảo trước khi quyết định.

KHÁI NIỆM:

Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu của chính công ty cổ phần đại chúng phát hành, sau đó được chính công ty mua lại từ nguồn vốn của chính mình. Về quy tắc, việc mua bán cổ phiếu của chính mình được pháp luật và thông lệ quốc tế cho phép và thừa nhận. Tóm lại như sau, cổ phiếu quỹ hình thành là khi công ty đại chúng thực hiện mua lại số cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường hoặc trong 1 tình huống cụ thể nào đó. Mặt nào đó, nếu doanh nghiệp mua với một số lượng lớn cũng có nghĩa là doanh nghiệp đang có nguồn tiền mặt dồi dào.

ĐẶC ĐIỂM:

Mua cổ phiếu quỹ là công ty đang mua lại chính cổ phiếu của mình. Trong khi bản thân cổ đông, những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông lại là chủ công ty đó. Vậy nên đúc kết được cổ phiếu quỹ có những đặc điểm sau:

  • Không được trả cổ tức bằng tiền, càng không được thưởng/trả cổ tức bằng cổ phiếu, không có quyền biểu quyết các vấn đề công ty, không có quyền mua cổ phiếu mới/ cổ phiếu ưu đãi.
  • Không được tính vào thu nhập trên cổ phiếu (EPS), không được nhận lại phần vốn khi thanh lý công ty.
  • Bên cạnh đó, tổng số cổ phiếu quỹ không được phép vượt quá tỷ lệ vốn hóa đang có.
  • Quan trọng hơn nữa, khi mua hoặc bán cổ phiếu quỹ thì doanh nghiệp không ghi nhận lãi lỗ mà chỉ ghi nhận ở mỗi việc tăng giảm nguồn vốn và thặng dư vốn cổ phần.

Mua cổ phiếu quỹ, bạn được gì và mất gì?

Cổ phiếu quỹ cũng có hai mặt lợi và hại của quy luật theo tính tương đối.

LỢI ÍCH:

Cũng tương tự những công cụ tài chính khác, mặt lợi dễ thấy của cổ phiếu quỹ là có thể tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn, khiến cơ cấu cổ đông trở nên cô đặc hơn từ đó làm giảm khả năng pha loãng thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS). Bằng cách này, có thể mục đích cuối là hưởng lợi từ thuế so với các hình thức phân phối lợi nhuận khác.

Quan sát thống kê của chỉ số S&P500 và chỉ số S&P500 Buyback cho thấy khi thị trường thuận lợi, các công ty mua lại cổ phiếu tăng tốt hơn, nhưng lại giảm mạnh hơn trong thị trường xấu trong 10 năm qua. Tính đến hiện tại, hai tỷ suất lợi nhuận của 2 nhóm này không có nhiều khác biệt lớn.

NHƯỢC ĐIỂM:

Đối lập với những lợi ích bên trên, những phê bình về việc mua cổ phiếu quỹ cũng nhiều không kém. Việc này có thể không làm tăng giá trị gì cho công ty, thậm chí là có thể làm cắt giảm phần đầu tư cho những dự án mới. Xét về mặt dài hạn nó có thể làm ảnh hưởng đến triển vọng phát triển của công ty.

Thêm vào nữa, hành động này có thể gia tăng rủi ro do tăng hệ số nợ chủ sở hữu. Về phía những cổ đông nhỏ lẻ có phần hơi bị bất công về thông tin so với ban quản trị và ban lãnh đạo doanh nghiệp. Với số tiền thu lợi từ việc đầu tư cổ phiếu quỹ có thể chỉ đem lại lợi ích cho nhóm nhỏ các nhà đầu tư và gây thiệt hại cho số đông còn lại.

Xem thêm 8 ngành đáng để đầu tư cổ phiếu, tài chính hấp dẫn nhất năm 2020

Đánh giá nhanh tình hình mua cổ phiếu quỹ trong thời điểm khủng hoảng kinh tế vì dịch Covid

Làn sóng mua cổ phiếu quỹ bắt đầu xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh Covid-19 diễn ra và thị trường giảm sâu. Về phương diện theo phản ứng tự nhiên thì điều này hoàn toàn bình thường nhưng phải bình tĩnh dựa trên góc độ về quản trị rủi ro, có vẻ điều này không hợp lý lắm nhất là khi quan sát những số liệu thống kê trên thị trường chứng khoán Mỹ. Theo đó, tổng số tiền các doanh nghiệp trong S&P500 chi trả cổ tức, đặc biệt là dùng vào khoản cổ phiếu quỹ giảm mạnh trong giai đoạn 2000-2003 và 2007-2009.

Theo đó phản ứng của các doanh nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng, vì sợ ảnh hưởng đến dòng tiền của họ, do đó, bản thân các doanh nghiệp sẽ có xu hướng trả cổ tức và hạn chế mua cổ phiếu lại. Lý giải vì sao doanh nghiệp lại sợ mua lại cổ phiếu đến như vậy bởi nó sẽ khiến cho lượng tiền mặt của doanh nghiệp bị giảm, tỷ lệ nợ tăng, điều này làm rủi ro tăng cao, khả năng chống chọi lại những khủng hoảng của doanh nghiệp yếu đi. Tuy nhiên, theo thống kê ngắn về các doanh nghiệp Việt Nam công bố cổ phiếu quỹ từ đầu tháng 03/2020 khi VN-Index mất đến 900 điểm và trong trạng thái rơi nhanh, chỉ xét các doanh nghiệp đăng ký với số lượng hơn 1 triệu đơn vị và không tính các cổ phiếu ngân hàng để đồng nhất về phương pháp phân tích tài chính. 

tình hình mua cổ phiếu quỹ

Phân tích sự tự cân đối của các doanh nghiệp đối với các quyết định đầu tư của mình bằng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh hay không hay phải bằng các nguồn tài chính khác mà cụ thể là phát hành cổ phiếu hay vay nợ thêm. Tất nhiên là việc xem xét này chỉ mang tính tương đối và chưa chặt chẽ lắm vì một số doanh nghiệp có nguồn vốn tích lũy từ vài năm trước hoặc lượng tiền mặt dồi dào thì vẫn có thể mua lại cổ phiếu là chuyện bình thường. Số trường hợp này không phải là đa số nên nếu chưa tính đến dòng tiền tài chính, dòng tiền âm liên tục, mà còn mua cổ phiếu quỹ thì quả thật rất đáng lo và cũng rất đáng ngờ.