Chuyên mục
Chứng Khoán Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Chứng khoán cho người mới bắt đầu: Làm cách nào để trở nên thành công?

Đầu tư vào trái phiếu công ty như thế nào? Trái phiếu công ty có thể mang lại những lợi ích gì cho nhà đầu tư? Rủi ro nó mang lại là gì? Xem thêm…

Chứng khoán cho người mới bắt đầu: Làm cách nào để trở nên thành công?

Hiện nay rất nhiều người đang chuyển hướng gia nhập vào thị trường chứng khoán – một hình thức đầu tư hấp dẫn với tính sinh lời cao. Học chứng khoán cho người mới bắt đầu là một quá trình không ngừng học hỏi và nâng cao các kỹ năng. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cách để bắt đầu đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Chứng khoán cho người mới bắt đầu: Nên bắt đầu bằng những cổ phiếu nào?

Với người mới chơi chứng khoán, mọi thứ còn khá khó khăn và mơ hồ, vì vậy học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu cần nắm bắt những nguyên tắc và kinh nghiệm từ người đi trước để học hỏi, làm quen và nâng cao kỹ năng cần thiết.

Nhà đầu tư mới sẽ có nhiều phân vân trong việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Để an toàn và dễ dàng hơn, bạn có thể bắt đầu bằng những cổ phiếu dưới đây:

  • Những cổ phiếu VN30: Đây là những cổ phiếu có vốn hoá thị trường lớn và độ tin cậy cao, được lựa chọn bởi HOSE và được SSC thông qua.
  • Những cổ phiếu được các công ty chứng khoán lớn khuyến nghị: Các cổ phiếu được sàng lọc bởi những chuyên gia hàng đầu về thị trường chứng khoán của những công ty chứng khoán lớn như VnDirect, SSI, HSC, VCSC… là những cổ phiếu có tính tin cậy cao mà bạn có thể bắt đầu đầu tư.
  • Những cổ phiếu được các quỹ đầu tư lớn, uy tín săn đón: Các quỹ Dragon Capital, VinaCapital, MBCapital … đều là những quỹ có tầm nhìn và đánh giá để đầu tư cổ phiếu sinh lời cao. Vì vậy đây sẽ là lựa chọn tốt để đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

huong-dan-choi-chung-khoan-cho-nguoi-moi

Chứng khoán cho người mới bắt đầu: 5 lời khuyên “xương máu” cho nhà đầu tư mới

Học đầu tư chứng khoán, bạn không những phải nắm được các thuật ngữ hay những kỹ năng đánh giá, xem xét mà còn những điều khác quan trọng không kém mà bạn cần nhớ.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu cần có một mentor ngay từ đầu

Để bắt đầu chơi chứng khoán hiệu quả và tránh những sai lầm, bạn cần một mentor để bắt đầu thực chiến. Đó có thể là bất cứ ai, người thân, bạn bè hay hàng xóm… nhưng là một người có hiểu biết sâu rộng và có nhiều kinh nghiệm thực tế trên thị trường chứng khoán. Có một người mentor tốt sẽ giúp bạn đưa ra các lời khuyên, cung cấp thông tin và giúp bạn giữ vững tinh thần trong đầu tư chứng khoán, quan trọng hơn là giúp bạn tránh được những rủi ro mà họ đã gặp phải.

Chứng khoán cho người mới bắt đầu phải biết điều khiển cảm xúc cá nhân

Cảm xúc là kẻ thù của đầu tư chứng khoán. Đầu tư chứng khoán là việc trải qua các cảm xúc lên xuống khi giá tăng, giảm liên hồi với những biến động liên tục. Đầu tư chứng khoán đòi hỏi bạn phải có một cái đầu lạnh. Hãy giữ vững tâm lý trước những biến động của cổ phiếu, bởi những cảm xúc không ổn định dễ dẫn tới những quyết định sai lầm.

Chứng khoán cho người mới bắt đầu nên tránh xa hiệu ứng đám đông

Người mới chơi chứng khoán thường có xu hướng xin ý kiến từ những diễn đàn hay lời khuyên đầu tư từ những người khác. Điều này khiến bạn trở thành đám đông trên thị trường chứng khoán và khi bạn mua vào thì thị trường đã lên đến đỉnh rồi. Vì vậy đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, bạn phải tự đưa ra quyết định đầu tư riêng cho mình. Tất nhiên là quyết định đó phải dựa vào đánh giá và những lời khuyên từ một mentor tài ba.

hoc-choi-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Chứng khoán cho người mới bắt đầu nên tập trung vào giao dịch dài hạn

Những người mới đầu tư chứng khoán thường tập trung vào những giao dịch ngắn hạn. Thực tế cho thấy các mã cổ phiếu tăng mạnh nhất thường có thời gian tăng trong vòng 6 tháng đến 1 năm hoặc có thể lâu hơn. Vì vậy, những người thu được nhiều lợi nhuận nhất chính là các nhà đầu tư trung và dài hạn. Các giao dịch ngắn hạn sau khi trừ đi các khoản chi phí thì sẽ không còn lại bao nhiêu, hơn nữa người đầu tư cũng tốn nhiều thời gian hơn để theo dõi sự lên xuống của cổ phiếu. Dù đang học đầu tư, bạn cũng nên xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn.

Ghi nhớ 3 nguyên tắc chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quả

Học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư thành công là việc làm thông minh để học đầu tư. Dưới đây là 3 nguyên tắc để bắt đầu chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu thành công:

  • Chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết: Bạn nên đầu tư vào những cổ phiếu của công ty phát hành mà bạn hiểu biết rõ về sự phát triển và tiềm năng của công ty đó. Vì vậy bạn cần phân tích về công ty cũng như cố phiếu có tiềm năng hay không
  • Mua thấp – bán cao: đây là nguyên tắc mà mọi nhà đầu tư hướng tới, tuy nhiên đây là điều không dễ dàng đạt được. Học chứng khoán cần theo dõi thị trường và các biến động cổ phiếu liên tục để đưa ra các quyết định mua-bán
  • Đa dạng nguồn đầu tư: đây là cách giúp bạn đa dạng nguồn thu khi có lợi nhuận và giảm bớt rủi ro mất hết nếu chỉ đầu tư cho một kênh đầu tư duy nhất

Xem thêm : Hướng dẫn chơi cổ phiếu online làm sao để đạt hiệu quả?

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư tiềm năng, nhưng cũng đòi hỏi người đầu tư phải bỏ ra rất nhiều. Chứng khoán cho người mới bắt đầu càng đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng để trở thành một nhà đầu tư thông minh.