Chuyên mục
Chứng Khoán

Bí quyết nào để giúp gen Z học chơi chứng khoán đạt được hiệu quả cao nhất?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một hình thức sinh lời đầy rủi ro khiến nhiều người cảm thấy không an tâm đầu tư.

Bí quyết nào để giúp gen Z học chơi chứng khoán đạt được hiệu quả cao nhất?

Gen Z – cụm từ miêu tả những bạn trẻ có năm sinh từ 1997 đến 2012, là một trong những thế hệ trẻ đang dẫn đầu trong việc tạo dựng, nắm bắt và phát triển những xu hướng mới nhất hiện nay. Không chỉ nổi tiếng vì có sự nhạy bén với những vấn đề của xã hội, gen Z ngày nay còn quan tâm đến các hình thức tiết kiệm đầu tư, trong đó phải kể đến là học chơi chứng khoán để tham gia vào thị trường tài chính. Vậy những bạn trẻ này cần trang bị gì để có thể tự tin nhập môn đầu tư đầy hấp dẫn này?

Học chơi chứng khoán cùng gen Z qua 4 kiến thức cơ bản và quan trọng nhất

Dân gian có câu “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, bất kỳ một lĩnh vực nào cũng cần phải học trước khi bắt đầu thực hành. Tương tự như thế, gen Z cũng cần học chơi chứng khoán một cách bài bản trước khi áp dụng kiến thức vào thực tiễn. 4 bài học dưới đây được đánh giá là nền tảng quan trọng mà bạn trẻ nào muốn tham gia đầu tư cũng nên biết.

Bài học đầu tiên của nội dung học chơi chứng khoán: luôn phải nắm vững kiến thức nền

Nhiều bạn trẻ ngày nay sau một thời gian đi làm thêm đã để dành được một số vốn và quyết định dùng khoản tiết kiệm đầu tư vào chơi chứng khoán, với hy vọng có thêm thu nhập nhưng lại không thực sự tìm hiểu kỹ thị trường tài chính.

Với các bạn gen Z chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về chứng khoán có thể tự học qua các phương tiện truyền thông như những bài giảng trên Youtube, các khóa học từ online đến offline hay qua sách báo. Hiểu được tính chất và đặc điểm của việc đầu tư chứng khoán sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn rộng và tổng quan hơn về thị trường này.

Bài viết liên quan: Kỹ thuật chơi chứng khoán cần thiết trước khi bắt đầu giao dịch

Bài học thứ hai của nội dung học chơi chứng khoán: xây dựng kế hoạch đầu tư tài chính

Để có thể quản lý và giám sát tốt tài chính, các bạn trẻ được khuyến khích nên lập bảng kế hoạch đầu tư dựa vào tình hình kinh tế của mình. Học chơi chứng khoán không đem lại lãi suất liền ngay lập tức mà đây là một kênh đầu tư đòi hỏi người tham gia phải đầu tư thời gian và công sức. 

Một lời khuyên cho những bạn trẻ tham gia vào kênh chứng khoán đó là không nên đổ dồn hết vốn cho một lần đầu tư mà cần có sự tính toán thật cẩn thận và chi tiết. Hạn chế tối đa trường hợp bạn sẽ mất trắng cả vốn lẫn lãi sau một phiên giao dịch không thành công.

Bài viết liên quan: Tại sao quản lý tài chính cá nhân quan trọng? Làm thế nào để kiểm soát tiền tốt?

Bài học thứ ba của nội dung học chơi chứng khoán: không ngừng trau dồi những phương pháp đầu tư hiệu quả

Những lần thực hiện giao dịch đầu tiên chắc hẳn sẽ khiến cho nhiều bạn trẻ lo lắng và không tự tin với quyết định của mình mặc dù đã tự học chứng khoán trong một thời gian dài. Để giải quyết tình trạng này, hãy tìm cho mình một mentor (người chỉ dẫn) đã từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Người đó có thể là một người bạn, một người anh hoặc chị, hay bất cứ ai từ các mối quan hệ xung quanh gen Z mà cảm thấy tin tưởng để nhờ hỗ trợ cũng như tư vấn khi gặp những vấn đề trong đầu tư.

Ngoài ra, những lần thực hiện việc mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán, dù đem lại kết quả tốt hay chưa tốt cũng là một cơ hội để các bạn trẻ tự trau dồi và rút kinh nghiệm cho những phiên giao dịch trong tương lai.

Bài học thứ tư của nội dung học chơi chứng khoán: chuẩn bị tâm lý vững vàng cho các nhà đầu tư trẻ

Tại sao chơi chứng khoán lại cần quan tâm đến vấn đề tâm lý? Trên thực tế, những bạn gen Z mới tham gia đầu tư một thời gian ngắn, chưa có nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” trong lĩnh vực tài chính vừa hấp dẫn nhưng cũng không kém phần thử thách sẽ dễ bị thị trường thao túng. Tâm lý đầu tư theo số đông là hiện tượng hay xuất hiện phổ biến đối với những nhà đầu tư trẻ, dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường đầu tư khi có những thay đổi biến động. 

 

Chứng khoán là một hình thức tiết kiệm đầu tư hiệu quả nhưng cũng đòi hỏi các bạn trẻ phải thực sự tỉnh táo và tính toán thật kỹ trước khi có quyết định với bất kỳ một giao dịch nào. Luyện tập và thực hiện tốt điều này sẽ giúp bạn không rơi vào những chiếc bẫy giăng sẵn khi tham gia đầu tư.

 

Là thế hệ trẻ, tài năng, và tự tin, tin chắc rằng với những bài học chơi chứng khoán trên sẽ giúp gen Z sẽ đầu tư thành công. Hy vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư gen Z trên thị trường chứng khoán.