Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Bài học tài chính cá nhân bộ phim “Tự Thú Của Một Tín Đồ Mua Sắm” mang lại

Bài học tài chính cá nhân được rút ra từ bộ phim “Tự Thú Của Một Tín Đồ Mua Sắm”. Tạo kỷ luật tài chính cá nhân và cám dỗ mua sắm.

“Tự Thú Của Một Tín Đồ Mua Sắm” không chỉ là một bộ phim hài hước về thời trang, tuổi trẻ mà còn khiến chúng ta suy ngẫm nhiều về tài chính cá nhân. Tuy ra mắt đã hơn một thập kỷ nhưng tác phẩm điện ảnh này vẫn mang đến nhiều bài học quý giá cho các cô gái trẻ về quản lý tiền bạc. 

Kỷ luật tài chính cá nhân và cám dỗ mua sắm: Mâu thuẫn muôn thuở của các quý cô thành thị

“Tự Thú Của Một Tín Đồ Mua Sắm” (Confessions of a Shopaholic) là một bộ phim hài lãng mạn của Mỹ ra mắt năm 2009, dựa trên hai phần đầu tiên trong loạt tiểu thuyết Shopaholic của nhà văn Sophie Kinsella. Bộ phim xoay quanh câu chuyện của cô nàng Becky Bloomwood (Isla Fisher thủ vai), nhà báo trẻ sinh sống tại New York hoa lệ, ôm ước mơ được làm việc tại tạp chí thời trang Alette. Rebecca là một “con nghiện” mua sắm đích thực, và sở thích phù phiếm này đã đẩy cô nàng vào cảnh nợ nần ngập đầu, đến độ phải thanh lý toàn bộ váy vóc, giày túi của mình để có tiền trả nợ.

Kỷ luật tài chính cá nhân và cám dỗ mua sắm

Rebecca đại diện cho hàng triệu thiếu nữ trên khắp thế giới, những người dễ bị mê hoặc bởi thời trang, mỹ phẩm đắt đỏ. Thông qua nhân vật này, chúng ta cũng rút ra được 4 bài học tài chính cá nhân “đáng tiền” sau đây.

Hiểu được sự khác nhau giữa “cần” và “muốn”, “giá tiền” và “giá trị” trong tài chính cá nhân

Khi bạn thấy mình bị thu hút bởi một chiếc váy xinh đẹp tại trung tâm mua sắm, trước khi rút ví,  hãy tự hỏi bản thân chỉ một câu: “Mình có thực sự cần thứ này không?”. Cần ở đây tức là sự thiết yếu của món đồ, ví dụ như áo ấm vào mùa Đông hoặc áo sơ mi trắng theo yêu cầu ở chỗ làm. Sai lầm của nhiều cô gái trẻ chính là nhầm lẫn giữa cần và muốn, hoặc đôi khi tự mình đánh tráo 2 khái niệm này. Trong phim, Rebecca đã thuyết phục bản thân mua đôi găng tay bằng cách lấy lý do “mình có 2 bàn tay”. 

bài học 1 về tài chính cá nhân

Nếu như bạn đã hỏi mình câu hỏi trên nhưng bất chấp ôm chặt món đồ và tiến về phía quầy thanh toán, hãy hỏi mình thêm một câu nữa: “Nó có thực sự đáng tiền không?”, hoặc rõ hơn là “món này có xứng đáng để mình phải bỏ ra số tiền đó hay không?”. Bạn có thể tính thử là với số tiền đó, mình có thể làm gì đó xứng đáng hay cấp thiết hơn hay không. Việc thiết lập rõ các ranh giới này sẽ giúp bạn siết chặt tài chính cá nhân hơn.

Cẩn thận với thẻ tín dụng – “Quả bom nổ chậm” trong tài chính cá nhân của người trẻ

Trong phim, nữ chính Rebecca gọi thẻ tín dụng (credit card) là “chiếc thẻ ma thuật”, cho phép cô thoải mái rinh về tất cả những gì mình muốn. Nhưng thực chất, đây lại là một khoản vay. Bạn sẽ “ứng tiền” từ thẻ, sau đó ngân hàng sẽ trừ tiền vào cuối tháng. Đó là lý do vì sao mà những người lạm chi trên thẻ tín dụng thường rơi vào khủng hoảng khi đến kỳ thanh toán. Nợ quá nhiều tiền hoặc chậm thanh toán cũng khiến điểm tín dụng của bạn trở nên tiêu cực. 

Vì vậy, nếu bạn chọn dùng loại thẻ này, hãy đảm bảo rằng bản thân có ngân sách chi tiêu cụ thể, có nhận ký thu chi. Và quan trọng hơn cả, bạn phải có kỷ luật tài chính cá nhân khắt khe để không sa đà vào các khoản chi không cần thiết. Cách an toàn hơn cả là trung thành với thẻ trả trước (debit card).

Để đảm bảo sức khỏe tài chính cá nhân, bạn cần trả dứt điểm các khoản nợ

Thật may mắn nếu như bạn đang không phải đeo trên vai bất kỳ khoản nợ nào. Nhưng nếu có thì bạn hãy dồn hết sức để thanh toán chúng càng sớm càng tốt. Nợ không chỉ khiến khoảng cách đến tự do tài chính ngày càng xa, mà nó còn khiến bạn sống trong sự mệt mỏi, căng thẳng, lệ thuộc vào đồng tiền. Trong phim, Rebecca đã phớt lờ các khoản nợ, trốn tránh chủ nợ để tiếp tục mua sắm. Kết quả là cô nàng đã phải bán hết cả gia tài thời trang của mình để xoay sở trả nợ. Chúng ta không nên vì thỏa mãn sở thích mua sắm nhất thời mà khiến gánh nặng tài chính cá nhân ngày một trầm trọng. 

trả nợ để đảm bảo sức khỏe tài chính cá nhân

Xem thêm: 5 loại hình đầu tư tài chính cá nhân lý tưởng cho người bận rộn

Tạo thói quen tài chính cá nhân tốt: Lập ngân sách và ghi lại chi tiêu của mình

Một trong những lý do khiến các tín đồ mua sắm lạc lối chính là việc không kiểm soát được mình còn bao nhiêu tiền và tiền của mình đã chảy đi đâu. Ở đầu bộ phim, Rebecca đã “tá hỏa” khi thấy giấy nợ 9000 đô và thậm chí có nhiều khoản chi mà cô nàng không thể nhớ nổi. Để tránh tình trạng này, bạn hãy ghi lại chi tiết mọi hoạt động chi tiêu, kể cả các khoản vặt vãnh; sau đó, hãy dành thời gian để thống kê lại vào cuối ngày/tuần/tháng. Việc lập kế hoạch tài chính và phân bổ ngân sách cũng rất quan trọng. Nó giúp bạn đảm bảo mình có đủ tiền chi cho các khoản thiết yếu, trả nợ và tiết kiệm, sau đó mới đến mua sắm cho sở thích.


Bên trên là những bài học mà chúng tôi rút ra được về tài chính cá nhân từ bộ phim “Tự Thú Của Một Tín Đồ Mua Sắm”. Để có cảm nhận sâu sắc hơn, chúng tôi khuyến khích bạn nên dành thời gian xem phim, hoặc có thể đọc luôn cả tiểu thuyết. Chúng vừa là món ăn tinh thần ngày nghỉ, vừa giúp bạn hiểu cách quản lý tài chính hiệu quả đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *