Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân để đạt được mục tiêu nhanh hơn

Lập kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp chúng ta đạt được những mục tiêu trong cuộc sống – những thứ như khởi nghiệp, mua nhà, kết hôn. Đa phần vấn đề tiền bạc thường rình rập và ngăn cản chúng ta đạt được những mục tiêu này.

8 bước giúp bạn lập kế hoạch tài chính cá nhân để đặt mục tiêu nhanh hơn

Việc lập kế hoạch tài chính cá nhân có thể giúp bạn chi trả cho những nhu cầu cần thiết và trang trải cho những sự kiện bất ngờ trong cuộc sống. Đồng thời, bạn vẫn còn đủ tiền để hướng đến mục tiêu của mình. Về cơ bản, việc lập kế hoạch tài chính có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu tài chính hiện tại và đưa ra chiến lược để đạt được sự ổn định tài chính trong tương lai.

4 bước khởi tạo nền lập kế hoạch tài chính cá nhân để đặt mục tiêu nhanh hơn

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là một lộ trình để một người nào đó đạt được mục tiêu của mình. Nó sẽ bao gồm tình hình tài chính và mục tiêu hiện có của bạn, sau đó bạn sẽ xây dựng một chiến lược chi tiết dựa trên mục tiêu ưu tiên của bạn. Một kế hoạch tài chính sẽ cho bạn biết khi nào bạn cần phải tiêu tiền và thời điểm cần tiết kiệm.

Ngoài ra, việc quản lý tài chính giúp bạn chuẩn bị cho những điều không lường trước được bằng cách bạn dành ra một khoản tiền lớn. Khi xảy ra mất việc đột xuất , bệnh tật hoặc suy thoái kinh tế, bạn có thể dựa vào các khoản tiền này để trang trải các chi phí hàng ngày của mình.

Bước 1 trong lập kế hoạch tài chính cá nhân: Xem xét tình hình hiện tại của bạn

Trước khi bắt đầu phần “lập kế hoạch tài chính cá nhân” thực sự của quy trình, bạn cần biết hành trình của mình sẽ bắt đầu từ đâu. Điều đó có nghĩa là hãy kiểm tra xem tình hình tài chính của bạn hiện tại như thế nào.

Mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc đầu tư vào việc kiểm tra tài chính thường xuyên hơn, thế nhưng mọi người lại thường bỏ qua việc xem các báo cáo thu chi từ ngân hàng của họ. Lần cuối cùng bạn thực sự xem xét tất cả các khoản thanh toán cho gas, điện và Netflix của mình và tìm hiểu xem chúng cộng vào những gì là gì nào?

Có thể hữu ích nếu phân loại các chi phí này thành chi phí cá nhân và chi phí “quan trọng”. Khi bạn đã có tất cả thông tin phù hợp trước mắt, hãy tự hỏi bản thân:

 • Tôi có thể cắt giảm chi tiêu ở đâu?
 • Tôi có thể tiết kiệm được bao nhiêu khi chuyển sang một dịch vụ khác?
 • Tôi có thực sự cần tất cả các chi phí “tùy chọn” của mình không?

Bước 2 trong lập kế hoạch tài chính cá nhân: Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Bây giờ bạn đã có một điểm khởi đầu cho hành trình tự do tài chính của mình. Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là một bước vô cùng quan trọng trong hành trình lập kế hoạch tài chính cá nhân.

Đặt mục tiêu vững chắc cho bạn định hướng và sự rõ ràng khi đưa ra quyết định về tài chính của mình. Mục tiêu của bạn sẽ chỉ cho bạn nếu bạn đang đi đúng hướng.

Các mục tiêu cần phải có đủ các yếu tố sau để tăng sự rõ ràng và cụ thể hóa cho kế hoạch của bạn.

 • Rõ ràng và chi tiết
 • Có thể đo lường
 • Có thể đạt được
 • Liên quan và phù hợp với tình hình hiện tại
 • Có thời hạn rõ ràng

Bước 3 trong lập kế hoạch tài chính cá nhân: Lập kế hoạch cho các khoản nợ của bạn

Không ai thích nghĩ về các khoản nợ – nhưng đây là những vấn đề mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn hiểu biết về tài chính. Lập kế hoạch tài chính cá nhân có thể giúp ích bạn trong việc thanh toán các khoản nợ của mình.

Bạn không thể đạt được tiến bộ lớn với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình nếu lãi suất và các khoản trả nợ đang đè nặng bạn. Vì vậy, hãy tìm cách trả những gì bạn nợ trước.

Bắt đầu bằng cách lập một kế hoạch để thoát khỏi những khoản nợ khó khăn nhất của bạn. Đây là những khoản chi phí phải trả nhiều nhất do lãi suất và phí quá cao. Loại bỏ chúng nhanh nhất có thể.

Nếu bạn đang vật lộn để xử lý nhiều khoản nợ cùng một lúc, có thể hữu ích để xem liệu bạn có thể hợp nhất mọi thứ thành một khoản vay rẻ hơn hay không.

Điểm mấu chốt là bạn cần phải hành động và bắt đầu làm việc để không mắc nợ. Hãy nhớ rằng, các khoản nợ bao gồm mọi thứ, từ các vấn đề trước mắt, như thẻ tín dụng, đến các chi phí dài hạn, như tiền nợ mua nhà, nợ từ học phí đại học.

Bước 4 trong lập kế hoạch tài chính cá nhân: Thành lập quỹ khẩn cấp của bạn

Quỹ khẩn cấp giống như một tấm chăn an toàn tài chính. Bất kể bạn nghĩ mình “chuẩn bị” đến đâu, luôn có khả năng một khoản chi phí bất ngờ nào đó ập đến và cuốn bạn đi.

Quỹ khẩn cấp bảo vệ bạn trước những điều như ốm đau đột xuất, đột ngột mất việc hoặc thậm chí chỉ là một hóa đơn mà bạn quên thanh toán.

Số tiền trong quỹ khẩn cấp phụ thuộc vào mức sống và cách chi trả những chi phí hằng ngày. Nhưng chúng nên là khoảng tiền đủ để bạn sống từ 3-6 tháng một cách thoải mái. Bạn cũng có thể thay đổi lối sống của mình một ít để khoản quỹ khẩn cấp của bạn có thể trang trải các chi phí giải trí và ăn uống.

Khi lập kế hoạch tài chính cá nhân, hãy đảm bảo bạn có sẵn một quỹ khẩn cấp.

Bài viết liên quan: Bài học tài chính cá nhân bộ phim “Tự Thú Của Một Tín Đồ Mua Sắm” mang lại

4 bước tiếp theo trong lập kế hoạch tài chính hiệu quả và vững chắc hơn khi bạn bắt tay vào đầu tư

Bước 5 trong lập kế hoạch tài chính cá nhân: Bắt đầu lập kế hoạch bất động sản

Lập kế hoạch bất động sản là một trong những thuật ngữ phức tạp mà hầu hết mọi người đều bỏ qua – cho rằng nó chỉ áp dụng cho những người giàu có hoặc những người sắp nghỉ hưu.

Việc có một kế hoạch di sản sẽ giúp bạn yên tâm hơn và đảm bảo được cuộc sống của bạn và gia đình trong tương lai. 

Kế hoạch bất động sản bao gồm:

 • Di chúc
 • Giấy ủy quyền chăm sóc sức khỏe
 • Đề cử giám hộ

Bước 6 trong lập kế hoạch tài chính cá nhân: Bắt đầu đầu tư vào tương lai của bạn

Bước tiếp theo trong việc lập kế hoạch tài chính cá nhân là gia tăng thu nhập của bạn để chuẩn bị cho tương lai. Bạn có thể bắt đầu tập trung vào khoản tiết kiệm và đầu tư của mình.

Bài viết liên quan: Lập kế hoạch tài chính cá nhân để tự do tài chính không còn là mơ ước

Bạn có thể có các kế hoạch khác nhau để phù hợp với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình. Ví dụ: kế hoạch tài chính ngắn hạn của bạn có thể bao gồm các bước bạn sẽ thực hiện để xây dựng sự giàu có ngay bây giờ. Kế hoạch tài chính 5 năm của bạn có thể xem xét những thứ như nghỉ hưu.

Đầu tư cho việc nghỉ hưu là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng cho những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai. Khi bắt đầu lập kế hoạch nghỉ hưu, bạn sẽ cần xem xét một số biến số như:

 • Tuổi nghỉ hưu mong muốn: Khi nào bạn muốn ngừng làm việc (hãy thực tế ở đây)
 • Lối sống mong muốn: Bạn muốn lối sống nào? Bạn có muốn có đủ tiền mặt để làm bất cứ điều gì bạn thích không? Sau đó, lập kế hoạch cho điều đó!
 • Sức khỏe hiện tại: Sức khỏe chắc chắn là yếu tố góp phần lớn vào sự giàu có. Nếu bạn biết mình có khả năng gặp phải các vấn đề về sức khỏe, hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng để giải quyết vấn đề.
 • Tỷ lệ tiết kiệm: Hiện tại bạn đang tiết kiệm bao nhiêu cho tương lai?

Nếu bạn mới bắt đầu đầu tư, hãy tìm kiếm thêm một số hỗ trợ. Có những nhà tư vấn về sự giàu có có thể giới thiệu cho bạn các loại tài khoản đầu tư và hình thức khác nhau.

Bước 7 trong lập kế hoạch tài chính cá nhân: Đảm bảo bạn được bảo vệ

Cũng giống như quỹ khẩn cấp bảo vệ bạn khỏi những bất ngờ không mong muốn trong cuộc sống, bảo hiểm bảo vệ tiền mặt của bạn khỏi mọi rủi ro không lường trước được.

Có bảo hiểm phù hợp có nghĩa là bạn sẽ không cần phải liên tục đổ tiền vào khoản tiết kiệm của mình mỗi khi có vấn đề gì xảy ra. Ví dụ, bảo hiểm nhà có nghĩa là bạn được bảo vệ thích hợp khỏi những thứ như thiên tai và đột nhập.

Bảo hiểm ô tô đảm bảo rằng nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với ô tô của bạn, bạn sẽ sẵn sàng tham gia và khắc phục vấn đề – mà không phải trả nhiều khoản.

Có một quỹ khẩn cấp và đảm bảo rằng bạn được bảo vệ thích hợp có nghĩa là bạn có thể tiếp tục thực hiện tất cả các mục tiêu tiết kiệm của mình – ngay cả khi tình hình trở nên khó khăn.

Bước 8 trong lập kế hoạch tài chính cá nhân: Theo dõi kế hoạch của bạn

Lập kế hoạch tài chính cá nhân vô cùng quan trọng đối với đời sống của mỗi người chúng ta. Bạn càng biết nhiều về tình hình tài chính hiện tại và nơi bạn đang hướng tới, bạn càng tự tin hơn trong việc chi tiêu của mình.

Hãy luôn kiểm tra lại lộ trình của mình để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. Rất nhiều điều có thể thay đổi trong tình hình tài chính của bạn chỉ trong vòng vài tuần.

Tích cực xem xét và cập nhật kế hoạch của bạn có nghĩa là bạn có thể tận hưởng một chiến lược chắc chắn để đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân có thể hơi đáng sợ đối với những người mới bắt đầu nghiên cứu về tự do tài chính. Nhưng đây là điều vô cùng cần thiết và giúp bạn đạt được những mục tiêu trong cuộc sống của bạn. Thông qua 8 bước trên, bạn có thể tự tin bắt đầu thiết lập kế hoạch tài chính của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *