Chuyên mục
Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

6 chiến lược tài chính cá nhân hiệu quả cao dành cho dân văn phòng

Tìm hiểu về kiến thức tài chính cá nhân dành cho người trẻ. 6 chiến lược tài chính cá nhân mà mọi người trẻ đều có thể áp dụng.

Tài chính cá nhân là một thuật ngữ bao gồm việc quản lý tiền của bạn cũng như tiết kiệm và đầu tư. Nó bao gồm lập ngân sách, ngân hàng, bảo hiểm, thế chấp, đầu tư, lập kế hoạch hưu trí, thuế và lập kế hoạch bất động sản. Tất cả phụ thuộc vào thu nhập, chi phí, yêu cầu cuộc sống, mục tiêu và mong muốn cá nhân của bạn – và đưa ra kế hoạch để đáp ứng những nhu cầu đó trong phạm vi hạn chế tài chính của bạn.

Tại sao hiểu biết về kiến thức tài chính cá nhân lại quan trọng?

Tài chính cá nhân là việc đáp ứng các mục tiêu tài chính của bản thân, cho dù nó có đủ cho các nhu cầu tài chính ngắn hạn, lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu hay tiết kiệm tiền cho con cái trong tương lai.

kiến thức tài chính cá nhân

Hiểu biết về tài chính là rất quan trọng để giúp người tiêu dùng quản lý các yếu tố này và tiết kiệm đủ để cung cấp thu nhập đầy đủ khi nghỉ hưu đồng thời tránh mức nợ cao có thể dẫn đến phá sản, vỡ nợ và bị tịch thu nhà. Hiểu biết về tài chính cá nhân là một vấn đề có ý nghĩa rộng rãi đối với sức khỏe kinh tế và sự cải thiện có thể giúp dẫn đường cho một nền kinh tế toàn cầu cạnh tranh và mạnh mẽ.

Rất ít trường học có các khóa học về cách quản lý tiền của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải học những kiến thức cơ bản thông qua các bài báo, khóa học, blog, podcast trực tuyến miễn phí hoặc tại thư viện. Có một lượng kiến thức tốt về tài chính cá nhân sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thu nhập và khoản tiết kiệm, bạn có thể phân biệt lời khuyên tốt và xấu và đưa ra quyết định thông minh.

6 chiến lược tài chính cá nhân mà mọi người trẻ đều có thể áp dụng

Bạn bắt đầu lập kế hoạch tài chính càng sớm càng tốt, nhưng không bao giờ là quá muộn để tạo ra các mục tiêu tài chính để mang lại cho bản thân và gia đình sự an toàn và tự do về tài chính. Dưới đây là các phương pháp hay nhất và mẹo cho tài chính cá nhân.

Chiến lược tài chính cá nhân đầu tiên: Lập ngân sách tài chính

Ngân sách là điều cần thiết để sống trong khả năng của bạn và tiết kiệm đủ để đáp ứng các mục tiêu dài hạn của bạn. Phương pháp lập ngân sách 50/30/20 cung cấp một khuôn khổ tuyệt vời.

  • Năm mươi phần trăm tiền lương sau thuế dành cho các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống, chẳng hạn như tiền thuê nhà, điện nước, cửa hàng tạp hóa và phương tiện đi lại.
  • Ba mươi phần trăm được phân bổ cho các chi phí tùy ý, chẳng hạn như đi ăn ngoài và mua sắm quần áo. Từ thiện cũng có thể được thực hiện ở đây.
  • Hai mươi phần trăm hướng tới tương lai – trả bớt nợ và tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp và hưu trí.
Chiến lược lập ngân sách tài chính cá nhân

Quản lý tiền bạc chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, nhờ ngày càng có nhiều ứng dụng lập ngân sách cá nhân dành cho điện thoại thông minh giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo qua:

  1. YNAB (từ viết tắt của You Need a Budget) giúp bạn theo dõi và điều chỉnh chi tiêu của mình để bạn luôn kiểm soát được từng đồng mà mình chi tiêu.
  2. Mint hợp lý hóa dòng tiền, ngân sách, thẻ tín dụng, hóa đơn và theo dõi đầu tư tất cả từ một nơi. Nó tự động cập nhật và phân loại dữ liệu tài chính của bạn khi có thông tin, vì vậy bạn luôn biết vị trí tài chính của mình. Ứng dụng thậm chí sẽ đưa ra các mẹo và lời khuyên tùy chỉnh.

Tạo quỹ khẩn cấp – chiến lược tài chính cá nhân mà nhà đầu tư nào cũng nên có

Điều quan trọng trong tài chính cá nhân là phải “thanh toán cho chính mình trước” để đảm bảo tiền được dành cho các chi phí đột xuất, chẳng hạn như hóa đơn y tế, sửa chữa xe, chi phí hàng ngày nếu bạn bị cho nghỉ việc và hơn thế nữa. Chi phí sinh hoạt trong khoảng từ ba đến sáu tháng sẽ là khoản an toàn lý tưởng. Các chuyên gia tài chính thường khuyên bạn nên bỏ 20% tiền lương mỗi tháng. Khi bạn đã lấp đầy quỹ khẩn cấp của mình, đừng dừng lại. Tiếp tục chia 20% hàng tháng cho các mục tiêu tài chính khác, chẳng hạn như quỹ hưu trí hoặc khoản trả trước cho một căn nhà.

Hạn chế nợ là chiến lược tài chính cá nhân quan trọng thứ 3 cần thiết để đầu tư thông minh

Nghe có vẻ đơn giản: Để nợ không vượt quá tầm tay, đừng tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Tất nhiên, hầu hết mọi người thỉnh thoảng phải đi vay, và đôi khi nợ có thể có lợi – ví dụ, nếu nó dẫn đến việc mua một tài sản. Thế chấp để mua nhà có thể là một trong những trường hợp như vậy. Tuy nhiên, việc cho thuê đôi khi có thể tiết kiệm hơn so với việc mua trả góp, cho dù bạn đang thuê bất động sản, thuê xe hơi hay thậm chí đăng ký phần mềm máy tính.

Hạn chế nợ là chiến lược tài chính cá nhân quan trọng

Sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan là cách giúp tài chính cá nhân thêm ổn định

Thẻ tín dụng có thể là một cái bẫy đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, việc có thẻ tín dụng không phải là một bất lợi đối với tài chính cá nhân của bạn. Chúng có thể giúp thiết lập xếp hạng tín dụng của bạn mà còn là một cách tuyệt vời để theo dõi chi tiêu, đây có thể là một trợ giúp ngân sách lớn. Tín dụng chỉ cần được quản lý chính xác, có nghĩa là bạn nên trả hết số dư của mình hàng tháng, hoặc ít nhất là giữ cho tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn ở mức tối thiểu.

Sử dụng thẻ ghi nợ, lấy tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn, là một cách khác để đảm bảo rằng bạn sẽ không phải trả cho các khoản mua sắm nhỏ được tích lũy trong một thời gian dài kèm theo lãi suất.

Trả hết các khoản vay sinh viên giúp bạn giảm gánh nặng tài chính

Có vô số kế hoạch hoàn trả khoản vay và các chiến lược giảm thanh toán dành cho sinh viên tốt nghiệp. Nếu bạn đang mắc kẹt với một mức lãi suất cao, thì việc trả nợ gốc nhanh hơn sẽ giảm bớt rất nhiều gánh nặng cho tài chính cá nhân của bạn. Mặt khác, giảm thiểu các khoản trả nợ (ví dụ: chỉ tính lãi suất) có thể giải phóng thu nhập để đầu tư vào nơi khác như thị trường trái phiếu Việt Nam hoặc đưa vào tiết kiệm hưu trí khi bạn còn trẻ, từ đó bạn cũng có cơ hội tôi đa hóa lợi ích từ lãi suất kép.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân và tiết kiệm cho việc nghỉ hưu

Việc nghỉ hưu có vẻ giống như một cuộc đời xa vời, nhưng nó đến sớm hơn nhiều so với những gì bạn mong đợi. Các chuyên gia cho rằng hầu hết mọi người sẽ cần khoảng 80% mức lương hiện tại khi nghỉ hưu. Khi bạn bắt đầu càng trẻ, bạn càng được hưởng lợi nhiều hơn từ điều mà các nhà cố vấn gọi là điều kỳ diệu của lãi kép – số tiền nhỏ tăng lên như thế nào theo thời gian.

Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Đầu tư tài chính cá nhân của bạn ngay bây giờ cho việc nghỉ hưu của bạn không chỉ cho phép nó phát triển trong dài hạn; nó cũng có thể giảm thuế thu nhập hiện tại của bạn nếu quỹ được đặt trong một kế hoạch có lợi về thuế , chẳng hạn như tài khoản hưu trí cá nhân (IRA ), 401 (k) hoặc 403 (b) . Nếu chủ lao động của bạn đưa ra kế hoạch 401 (k) hoặc 403 (b), hãy bắt đầu trả tiền ngay lập tức, đặc biệt nếu chủ lao động phù hợp với đóng góp của bạn.

Đầu tư chỉ là một phần của kế hoạch nghỉ hưu. Các chiến lược khác bao gồm chờ đợi càng lâu càng tốt trước khi chọn nhận các quyền lợi An sinh Xã hội (điều này là thông minh cho hầu hết mọi người) và chuyển đổi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn sang nhân thọ vĩnh viễn.

Xem thêm: Lập kế hoạch tài chính cá nhân thế nào cho hiệu quả và tối ưu nhất?

Chìa khóa để tài chính cá nhân của bạn đi đúng hướng không phải là học một loạt kỹ năng mới. Thay vào đó, đó là việc hiểu rằng các nguyên tắc góp phần vào thành công trong kinh doanh và sự nghiệp của bạn cũng có tác dụng trong việc quản lý tiền bạc cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *