Chuyên mục
Chứng Khoán

5 cách đầu tư chứng khoán thông minh từ kinh nghiệm “vàng” của các bậc tiền bối

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một hình thức sinh lời đầy rủi ro khiến nhiều người cảm thấy không an tâm đầu tư.

5 cách đầu tư chứng khoán thông minh từ kinh nghiệm “vàng” của các bậc tiền bối

Bên cạnh việc liên tục bổ sung thông tin kiến thức về thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cũng cần học hỏi những mẹo và cách đầu tư chứng khoán hiệu quả từ kinh nghiệm của người đi trước. Đây là những bài học và kinh nghiệm giúp nhà đầu tư nâng cao kỹ năng phân tích, đối phó với các biến động của thị trường một cách dễ dàng hơn.

Học cách đầu tư chứng khoán từ 5 kinh nghiệm của người đi trước

Thị trường chứng khoán biến động không ngừng buộc các nhà đầu tư cũng phải liên tục chuyển động và phát triển. Cách đầu tư chứng khoán giúp giảm thiểu rủi ro và thu về mức lợi nhuận lý tưởng chính là luôn cập nhật thông tin và không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư thành công và tài ba. Dưới đây là 5 kinh nghiệm đầu tư mà các nhà đầu tư mới cần nắm để có chiến lược thực chiến hiệu quả.

Cách đầu tư chứng khoán thành công cần có tính kỷ luật và không để cảm tính chi phối

Đầu tư bằng cảm tính chính là cách đầu tư chứng khoán dễ dẫn đến thất bại nhất. Khi chuẩn bị đưa ra các quyết định đầu tư, thay vì phớt lờ các tin tức trên thị trường, nhà đầu tư thông minh là người biết dành thời gian để phân tích các báo cáo tài chính và khả năng phát triển cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra các quyết định về thời gian và mức giá mua cổ phiếu có khả năng thu lợi nhuận lý tưởng.

Bên cạnh đó, mỗi nhà đầu tư cần xây dựng kế hoạch đầu tư gồm chi tiết mục tiêu về giá, mức cắt lỗ, chốt lời và nghiêm túc chấp hành theo kế hoạch đó. Ngay cả khi tham gia các quỹ đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cũng cần có kế hoạch rõ ràng trước khi góp vốn.

Cách đầu tư chứng khoán khi thị trường giảm điểm kéo dài bởi các thông tin 

Khi thị trường giảm điểm kéo dài do tăng mạnh trước đó, nhà đầu tư vẫn có thể thu lời bằng cách đầu tư chứng khoán là canh các chân sóng hồi có giá tốt và lướt sóng để tránh thua lỗ trong giai đoạn này. Đối với các quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý quỹ là những người có kinh nghiệm và có khả năng đưa ra các quyết định kịp thời để giảm thiểu rủi ro.

Còn khi thị trường giảm điểm do những tin tức xấu, sự kiện lớn, nhà đầu tư cần xác định mức độ tác động của thông tin để có kế hoạch đầu tư như bán trước mua sau trong trường hợp thị trường giảm sâu, chuẩn bị nguồn vốn để bắt đáy, hạ tỷ lệ margin trước khi cổ phiếu bắt đầu lao dốc.

Cách đầu tư chứng khoán giảm thiểu rủi ro với kế hoạch đầu tư an toàn

Nhiều nhà đầu tư mong muốn tăng lợi nhuận thu về với chiến lược đầu tư mạo hiểm, nhưng thực chất đầu tư an toàn mới là cách đầu tư chứng khoán hiệu quả mà các nhà đầu tư hướng đến. Chính vì vậy, để tăng độ an toàn cho kế hoạch đầu tư, các nhà đầu tư cần tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội sinh lời khi biết cách lựa chọn tài sản hợp lý. Bên cạnh đó cần quan tâm lựa chọn cổ phiếu chất lượng của những công ty uy tín, tình hình tài chính ổn định và có khả năng phát triển cao. Các chuyên gia quản lý quỹ đầu tư chứng khoán là những người có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này. Cũng vì vậy mà quỹ mở trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn đối với những người muốn đầu tư nhưng chưa có nhiều kiến thức và kỹ năng.

Xem thêm: Sản phẩm đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu nào là dành cho bạn?

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả với phương pháp phân phối đỉnh

Phân phối đỉnh là tình trạng cổ phiếu đang trong xu hướng tăng giá nhưng bỗng nhiên bị chững lại ở một vài phiên trong khi khối lượng giao dịch lại có xu hướng tăng cao. Nói cách khác chính là diễn biến khối lượng giao dịch tăng nhưng giá lại không tăng. Trong trường hợp này, nhà đầu tư cần nhanh chóng chốt lời và không nên mua thêm cổ phiếu để tránh tình trạng thua lỗ.

Xem thêm: Kỹ thuật chơi chứng khoán cần thiết trước khi bắt đầu giao dịch

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả với phương pháp bắt đáy “béo bở”

Bắt đáy cũng là một trong những cách đầu tư chứng khoán hấp dẫn mà các nhà đầu tư có thể xem xét lựa chọn. Tuy nhiên việc xác định một cổ phiếu đã chạm đáy hay chưa là điều không dễ dàng. Cũng vì vậy mà nhiều nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm hoặc không có nhiều thời gian thường lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán để các chuyên gia đầu tư thay mình. Còn nếu đang muốn thực chiến nâng cao tay nghề, nhà đầu tư có thể tham khảo một vài dấu hiệu vùng đáy dưới đây để quan sát, mò đáy và tiến hành mua dần cổ phiếu:

 

  • Đầu tiên phần lớn cổ phiếu có xu hướng giảm giá mạnh nhưng vẫn có một vài nhóm mã như bluechip giữ nguyên giá.
  • Sau đó thị trường bắt đầu xuất hiện một vài phiên phục hồi giảm nhẹ cùng với các tin tốt của cổ phiếu được tung ra nhằm đánh lừa nhà đầu tư.
  • Khi phiên Wash Out diễn ra, các chuyên gia chứng khoán “quảng bá” việc bắt đáy, cùng với đó là việc tăng nhẹ nhóm cổ phiếu giữ giá để kích thích các nhà đầu tư bắt đáy mạnh.
  • Tuy nhiên, khi thị trường rơi vào tình trạng hoảng loạn do nhóm giữ giá giảm sâu một cách đột ngột và các phiên giảm giá liên tục tăng cao thì điểm đáy mới chính thức xuất hiện.

Không có một chiến lược hay cách đầu tư chứng khoán cụ thể nào cả, mỗi nhà đầu tư cần xây dựng cho mình một kế hoạch riêng. Tuy nhiên việc tham khảo và học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng từ các nhà đầu tư thành công sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và khả năng phán đoán của mình nhằm đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn.