Chuyên mục
Chứng Khoán Cổ phiếu Đầu Tư Tài Chính Cá Nhân

3 lưu ý khi chơi chứng khoán trong lúc bùng nổ trào lưu mùa dịch

Đầu tư vào trái phiếu công ty như thế nào? Trái phiếu công ty có thể mang lại những lợi ích gì cho nhà đầu tư? Rủi ro nó mang lại là gì? Xem thêm…

3 lưu ý khi chơi chứng khoán trong lúc bùng nổ trào lưu mùa dịch

Thời gian qua, cơn sóng chơi chứng khoán tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Khi đại dịch Covid-19 kéo dài khiến cho sản xuất và kinh doanh ở nhiều nơi gặp khó khăn nên dòng tiền liên tục được đổ vào thị trường chứng khoán. Cũng chính vì thế mà dẫn đến sự bùng nổ việc mở tài khoản chứng khoán.

Hãy là người chơi chứng khoán sáng suốt trước mọi quyết định, hạn chế theo xu hướng đám đông nhất thời

Với làn sóng đổ xô chơi chứng khoán, ước tình từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) trong 5 tháng đầu của năm 2021 thì thị trường chứng khoán Việt Nam đón nhận gần 480.500 tài khoản chứng khoán của những nhà đầu tư mới. Con số này vượt 20% số tài khoản mở mới của cả năm 2020, gấp 2,5 lần tài khoản mở mới cả năm 2019. Số liệu thống kê cho thấy một lượng lớn nhà đầu tư mới “chân ướt, chân ráo” gia nhập thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn là một trong nhóm nhà đầu tư này cần chú ý đến 3 điều sau đây:

Chơi chứng khoán cần có tâm lý vững vàng trước những “biến” lớn trong quá trình đầu tư 

Tâm lý của người chơi chứng khoán phản ánh thái độ của nhà đầu tư trước các diễn biến của thị trường. Thực tế có rất nhiều yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến hành vi và mục tiêu của nhà đầu tư và nhất là nhà đầu tư mới. Một số phản ánh quen thuộc là tâm lý đi theo số đông, quá tự tin, lạc quan hoặc là quá trình ngược lại hoàn toàn: bi quan thái quá và lo sợ thua lỗ. Cùng lúc đó là những “dư âm” tiêu cực tàn dư không thể tránh khỏi làm ảnh hưởng đến quyết định.

Tất cả yếu tố tâm lý này đều có tác động mạnh đến chuỗi quyết định đầu tư của mỗi cá nhân. Chính vì là chuỗi quyết định nên nó sẽ khiến theo chuỗi hậu quả nếu đó là quyết định sai lầm. Để có thể thành công trên thị trường này, một điều rất quan trọng với nhà đầu tư là kiểm soát và không để bị chi phối quá nhiều bởi những yếu tố tâm lý gây nhiễu thông tin.

Chơi chứng khoán cần có phương pháp và kế hoạch rõ ràng để không ra quyết định “cảm tính”

Điều mà người chơi chứng khoán cần khắc cốt ghi tâm là không có một trường phái hay phương pháp thần thánh nào có thể giúp bạn “trăm trận trăm thắng”. Tuy nhiên, việc tìm hiểu và theo đuổi một trường phái đầu tư phù hợp với mục tiêu cá nhân là cần thiết và cần phải chuyên sâu. Điều này có nghĩa là bạn hãy làm tốt phương pháp này đi đã trước khi qua nhiều phương pháp khác. Khuyến cáo từ các chuyên gia như sau: thay vì nhà đầu tư “đứng núi này, trông núi nọ” thì chọn một giải pháp thế mạnh “ăn chắc mặc bền” không hề tồi tí nào.

Vì thế mà không có chuyên gia nào có thể đảm bảo với bạn phương pháp là phù hợp nhất, hiệu quả nhất. Với đặc điểm biến hóa khôn lường của thị trường chứng khoán, chiến lược A có thể đem lại thắng lợi cho người này nhưng chưa chắc người khác phù hợp. Cho nên nhà đầu tư tự trang bị lượng kiến thức vững chắc về thị trường, xác định mục tiêu đầu tư, mức độ rủi ro có thể chấp nhận và thời gian đầu tư của riêng mình. Từ đó, mới có thể dần dần các định phương pháp phù hợp với cá nhân.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu online làm sao để đạt hiệu quả? 

Chơi chứng khoán thận trọng với giá cổ phiếu và lựa chọn danh mục đầu tư

Chơi chứng khoán có nghĩa là bạn đang tiến hành đầu tư cổ phiếu. Vì vậy, giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc nhiều yếu tố từ vĩ mô như tình hình nền kinh tế, quy luật cung cầu cho đến những đặc thù phát triển của mỗi công ty mà bạn đầu tư. Xác định yếu tố tác động đến giá cả cổ phiếu là nền tảng để nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định phù hợp hoặc tối ưu hay không. Tuy nhiên, lúc nào đầu tư cũng có “biến số” bất ngờ từ thị trường, lúc này chính kinh nghiệm và tâm lý vững vàng chính là mấu chốt thành công.

Bên cạnh, lựa chọn loại cổ phiếu không chỉ xem xét riêng về mặt nguồn vốn của nhà đầu tư mà còn phụ thuộc rất lớn vào chiến lược – vũ khí riêng của mỗi nhà đầu tư. Nó thể hiện khả năng cảm nhận thị trường nhà đầu tư sẽ tối ưu danh mục sản phẩm, từ đó tối ưu khả năng sinh lời và giảm thiểu rủi ro. Lời khuyên là các nhà đầu tư hãy dựa vào tiêu chí riêng và lựa chọn cổ phiếu hợp mục tiêu và có phép thử thời gian đầu để biết được đâu là “khẩu vị” của mình trong đầu tư.

Nhìn chung, bước vào con đường chơi chứng khoán, bên cạnh học tập và tìm tòi từ sách vở, tài liệu và người đi trước thì cần có thời gian tự trải nghiệm, nhà đầu tư mới đứng vững trên thị trường được.