Chuyên mục
Chứng Khoán

Giải thích 3 câu hỏi thường gặp về chơi chứng khoán cho “lính mới”

Giải thích 3 câu hỏi thường gặp về chơi chứng khoán. Chí phí tối thiểu để chơi chứng khoán và cách mở tài khoản chứng khoán.

Chơi chứng khoán nổi lên nhiều năm nay như một hiện tượng thu hút không ít người tham gia. Tuy nhiên, dù hình thức đầu tư này phổ biến vậy nhưng có nhiều người lần đầu thử sức chơi chứng khoán nên nhìn chung vẫn có nhiều thắc mắc xoay quanh chủ đề này. Cùng xem hết bài viết này để tìm ra câu trả lời cho 3 câu hỏi phổ biến nhất.

Người mới “chạm ngõ” lĩnh vực chơi chứng khoán cần nắm rõ câu trả lời cho 3 thắc mắc này

Có nhiều nhà đầu tư tìm hiểu thị trường tài chính nói chung hay chứng khoán nói riêng với mong muốn có thể tối đa hóa lợi nhuận từ khoản tiền thụ động của bản thân nhưng chưa thực sự biết nên bắt đầu tư đâu. Nếu bạn cũng đang phân vân với nhiều thắc mắc về chứng khoán thì xem hết bài viết này nhé.

Nhà đầu tư mới chơi chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền để giao dịch?

Theo quy định của sàn giao dịch thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) thì đơn vị khớp lệnh là bội số của 10, tức là nhà đầu tư cần phải mua tối thiểu là 10 cổ phiếu đối với một mã chứng khoán thì mới có thể giao dịch được. Ví dụ, bạn muốn chơi chứng khoán bằng cổ phiếu của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk trên sàn HOSE, mỗi cổ phiếu có giá 150.000 VNĐ thì bạn cần tối thiểu là 1.500.000 VNĐ.

chơi chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền

Ngược lại, theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thì đơn vị giao dịch khớp lệnh sẽ là bội số của 100. Điều này đồng nghĩa là nhà đầu tư cần mua 100 cổ phiếu. Lấy ví dụ cổ phiếu của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk tương tự như trên thì ở ví dụ này, bạn cần 150.000.000 VNĐ để có thể giao dịch. Số vốn tối thiểu một người cần để chơi chứng khoán còn phụ thuộc vào giá cổ phiếu của doanh nghiệp bạn chọn phát hành. Với Công ty Vinamilk thì bạn cần số tiền như ví dụ đã nêu nhưng đối với một công ty khác có giá một cổ phiếu thấp hơn thì chi phí tối thiểu bạn bỏ ra cũng ít hơn.

Mở tài khoản chơi chứng khoán có mất phí không? Mở tài khoản như thế nào?

“Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?” hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi mới “chạm ngõ” lĩnh vực đầu tư này. Câu trả lời cho thắc mắc này là tài khoản chứng khoán được mở hoàn toàn miễn phí. Không có bất kỳ một công ty chứng khoán nào thu phí mở tài khoản của bạn cả, trừ khi bạn lựa chọn nhầm phải những công ty môi giới kém chất lượng. Bạn chỉ phải đóng phí giao dịch sau khi đã mở tài khoản và bắt đầu thực hiện mua bán để công ty chứng khoán quản lý giao dịch của bạn và mức phí này thường giao động từ 0.1% – 0.15%.

Có 2 cách mở tài khoản chứng khoán:

  • Mở tài khoản trực tiếp: bạn sẽ đến tận công ty chứng khoán để tiến hành mở tài khoản dưới sự hướng dẫn của nhân viên tư vấn.
  • Mở tài khoản online: truy cập trang web của công ty chứng khoán, điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký, in hợp đồng mở tài khoản ra và ký, gửi về cho công ty chứng khoán.
cách mở tài khoản chứng khoán

Cả 2 cách nhìn chung đều rất đơn giản nên nếu bạn muốn thử đầu tư chứng khoán thì đừng ngại thử chọn một trong hai cách trên.

Rủi ro có thể gặp phải khi chơi chứng khoán là gì? Có cách nào giảm thiểu rủi ro không?

Thị trường tài chính luôn biến động mỗi ngày theo sự chuyển động của nhiều yếu tố như kinh tế, xã hội hay chính trị. Do đó, không ngạc nhiên khi chứng khoán vẫn là lĩnh vực tiềm ẩn không ít rủi ro. Một trong những rủi ro thường gặp nhất khi chơi chứng khoán đó là bạn mua một cổ phiếu bất kỳ và sau đó giá cổ phiếu bạn rơi xuống thấp hơn giá bạn mua lúc đầu. Điều này khiến bạn vội bán ra và nhận về một khoản lỗ nhất định. Mặt khác, những rủi ro đến ngay từ khi bạn chọn nhầm công ty chứng khoán không uy tín. Những công ty kém chất lượng này sẽ lấy tiền của bạn qua nhiều khoản thu không rõ ràng như phí mở tài khoản hay liên tục gặp trục trặc trong vấn đề rút hay nạp tiền vào tài khoản. Nếu bạn là một nhà đầu tư “non nớt”, bạn sẽ bị “dắt mũi” ngay.

Rủi ro có thể gặp phải khi chơi chứng khoán

Hiện nay không có cách nào có thể giảm thiểu những rủi ro khi chơi chứng khoán. Cách duy nhất hạn chế đôi phần những bất cập này là bạn phải tìm hiểu kiến thức về thị trường, cách giao dịch cũng như các chiến lược mua – bán hợp lý trong dài hạn. Ngoài ra, tâm lý đầu tư cũng là yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc vì khi thị trường biến động, số dư tài khoản bị ảnh hưởng sẽ tác động nhiều đến tâm lý của bạn. Một khi đã xác định đầu tư dài hạn, bạn nên phớt lờ những biến động nhỏ trong ngày.

Xem thêm: 5 chiến lược chơi chứng khoán với rủi ro thấp nhất trong năm 2021


Trên đây là 3 câu trả lời cho 3 thắc mắc thường gặp khi chơi chứng khoán dành cho các nhà đầu tư mới. Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu hơn về thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *